Danh mục: Thủ thuật SEO

Quy trình thiết kế một trang Web chuẩn SEO

16 Tháng Mười Hai, 201676 Lượt xem
Xem với phiên bản Google AMP, Vinhomes Thăng Long, Mua bán Piano

Trong bài viết này chúng tôi không có tham vọng trình bày được hết chi tiết những công đoạn trong quá trình thiết kế. Chúng tôi chỉ đưa ra nội dung khái quát của những công đoạn mà một quy trình thiết kế một trang web chuẩn SEO phải có.

Trước khi vào nội dung chính của bài viết. Chúng tôi muốn bạn chắc chắn đã thấy được tầm quan trọng của SEO trong kinh doanh, mục đích cuối cùng của một website (hầu hết) là mang lại lợi nhuận cho người sở hữu. Để đạt được mục tiêu đề ra ngay từ khi thiết kế website đã phải tuân thủ quy trình thiết kế một cách nghiêm khắc nhất. Để từ đó có được một website chuẩn SEO. Vậy chúng ta hãy bắt đầu.

  1. Mục đích và Ý tưởng xây dựng website (Purpose & Idea)

Đây sẽ là vấn đề trọng tâm xuyên suốt trong quá trình thiết kế một trang web. Người thiết kế sẽ phải bám sát vào  nó để xây dựng lên một website làm khách hàng hài lòng nhất. Ví như, một website bán hàng online, hay một website thông tin, một website giải trí, phim ảnh, hoặc quảng bá thương hiệu … Trong suốt quy trình thiết kế không được rời xa vấn đề này. Sau khi đã xác định được mục đích, chúng ta phải có ý tưởng( có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau) để có một website hoàn thiện nhất.

Quy trình thiết kế một trang Web chuẩn SEO y-tuong-mau-thiet-ke-website

  1. Domain & Hosting (Tên miền và Máy chủ kết nối Internet)

Website là một sản phẩm của công nghệ cao. Đồng thời nó cũng đại diện cho bạn trên cộng đồng Internet. Vì vậy nó phải có “tên”. Và nó cũng được đặt theo những nguyên tắc rất nghiêm ngặt.

Xem thêm: 7 Phương pháp thực tế để tăng DA cho trang Web của bạn chuẩn SEO

Mọi trang web, dù có quy mô lớn hay nhỏ khi kết nối Internet đều bình đẳng, ngang hàng nhau. Và mỗi trang web được quy định bằng một địa chỉ liên kết duy nhất. Để tiện ích cho người sử dụng không phải nhớ những con số của địa chỉ IP. Domain name đã ra đời để giải quyết vấn đề này. Dịch theo nghĩa từ thì Domain name có nghĩa là Tên miền. Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Do tính chất chỉ có 1 và  duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Domain name phải ngắn gọn, dễ nhớ, biểu đạt được mục đích sử dụng … (Tìm hiểu thêm Domain là gì?).

            Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến. Là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… Bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Hosting đồng thời cũng là nơi tương tác giữa người dùng và website. Nó cũng hỗ trợ hoạt động cho các phần mềm internet. Nhiệm vụ của người thiết kế web là chọn được một host phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phải đạt được những tiêu chí về tốc độ, an toàn, hỗ trợ tối đa khách hàng … (Tìm hiểu thêm Hosting là gì?).

Xem thêm: Những phương pháp tối ưu Tốc độ Load Web bạn nên làm ngay

Tóm lại, bạn phải xác định được domain name của website, ví dụ như : lamvt.vn, dantri.com, senate.gov … đảm bảo được một số tiêu chí đã nêu trên. Tiếp theo là xác định được một dịch vụ cung cấp host phù hợp.

  1. Site Map (Sơ đồ trang web)

Site map (sơ đồ của một website) là một danh lục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó. Site map nên được sử dụng dễ dàng trong việc thực hiện tìm kiếm nhanh để tìm ra thông tin cần thiết cũng như trong việc di chuyển thông qua các đường link trên website của bạn. Site map nên là một sơ đồ hoàn hảo nhất của website. Site map là sự cần thiết cho trang web của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm. Bởi vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao cho các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập website.

Quy trình thiết kế một trang Web chuẩn SEO Sitmap-copy

Sitemap là một yếu tố được các công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao. Bạn nên tìm hiểu sâu về vấn đề này (Sitemap là gì?).

  1. Target Audience (Khách hàng mục tiêu)

Hay nói một cách khác Target Audience là xác định đối tượng mà website hướng đến. Những đối tượng này phải đảm bảo: đủ khả năng thanh toán và có nhu cầu. Vấn đề này yêu cầu phải thực hiện trong cả một quá trình: tìm hiểu thị trường, phân khúc thị trường, để tìm ra Target Audience. Có câu ví kinh điển: Đây là quá trình đi tìm chân dung “Thượng đế”.

Thực chất giai đoạn này đã được hình thành ngay từ khi bạn xác định mục đích cho website. Ví như bạn không thể bán một đĩa nhạc cho một người khiếm thính. Cũng như không thể chia sẻ một bài viết về công nghệ thông tin trong mục “Tâm sự đêm khuya” … Rất thực tế, rất trực quan, dễ hiểu nhưng để làm tốt bạn thực sự phải đầu tư thời gian.

  1. Design & Coding (Thiết kế và Viết code)

Sẽ có những Designer và Coder chuyên nghiệp giải quyết vấn đề này. Nhưng rõ ràng là bạn cũng có thể, hãy làm việc hết mình để website của bạn có thể chạy tốt trên tất cả các trình duyệt một cách bình thường. Hãy thể hiện những ý tưởng đã xác định từ trước trên website. Để đến gần nhất có thể mục đích của website. Một trang web có giao diện thân thiện với người dùng sẽ luôn được Google đánh giá cao (sitemap, màu sắc, nội dung …).

Xem thêm: 5 Mã nguồn Web hỗ trợ SEO tốt nhất cho doanh nghiệp

  1. Dự toán (Estimate)

Không có gì là miễn phí. Để sở hữu một website bạn cũng phải bỏ ra một số tiền nhất định. Vấn đề ở đây là, bạn bỏ tiền ra nhưng bạn nhận được gì? Tất nhiên một website hoạt động hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra là kết quả mĩ mãn nhất. Ý chúng tôi muốn nói, bạn phải đầu tư đúng hướng. Vì vậy, bạn phải có kế hoạch cụ thể từ khi bắt đầu có ý tưởng xây dựng một website. Trong đó bạn phải có Dự toán cụ thể cho suốt quá trình từ khi bắt tay vào thiết kế cho đến khi website hoạt động và duy trì website hoạt động một cách hiệu quả nhất. Theo chúng tôi, có 3 loại chi phí mà bạn không thể bỏ qua. Và phải tính toán cẩn thận sao cho thật hiệu quả:

   – Chi phí đầu tiên là tên miền

          – Chi phí thứ 2 là thuê Hosting.

          – Chi phí thứ 3 là chi phí cho việc thiết kế, lập trình website.

Tại sao chúng tôi lại đề cập vấn đề Dự toán trong quy trình thiết kế một website chuẩn SEO? Đơn giản thôi, bạn bỏ ra 2 – 3 triệu đồng để có một website. Tôi bỏ ra 12 triệu để sở hữu một website khác. Bạn của tôi bỏ ra 18 triệu để có một website … Tôi nghĩ bạn đã hiểu được chúng tôi muốn nói tới điều gì,  “tiền nào của đấy”  các cụ nhà ta đã dạy thế rồi.

  1. Web Optimizations (Tối ưu hóa website)

Đây lại là cả một quá trình và nó là bắt buộc. Một website không được tối ưu hóa là một “website chết”. Và tất nhiên nó không mang lại cho chủ sở hữu bất cứ một cái gì. Một website hoạt động hiệu quả thì nó phải có được thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Muốn cải thiện thứ hạng của một website thì nó lại là cả một quá trình. Bởi vì các công cụ tìm kiếm như Google, Bring, Yahoo … sẽ thu thập hơn 40 biểu hiện của một website để đánh giá chúng trên bảng xếp hạng (rank). Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa website của mình ngay từ khi thiết kế.

Xem thêm: 8 Suy nghĩ sai lầm của doanh nghiệp kinh doanh online về xây dựng Website

  *Kết luận: Quy trình thiết kế một website chuẩn SEO đều phải trải qua những bước cơ bản mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết này. Tuân thủ và thực hiện một cách nghiêm túc chúng tôi đảm bảo website của bạn sẽ vận hành một cách hiệu quả nhất. Mang lại lợi ích lớn nhất cho người sở hữu.

Bài viết mới nhất

Tin được quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Viết bài cho chúng tôi thu nhập 30k đến 150K và kiếm 1-3 Back Link Do-follow
Hãy viết bài cho chúng tôi để kiếm thêm thu nhập và kiếm Back link chất lượng cho SEO Bạn muốn kiếm thêm thu nhập, bạn là Freelaner Writer hay SEOer Bạn đam mê viết bài về các chủ đề...
Lên #TOP0 (Tốp KHÔNG) trên Google Search 90% Chiên Dza SEO không dạy bạn
Trong trang kết quả tìm kiếm của Google, việc kết quả tìm kiếm được xếp hạng trên vị trí cao được các SEOer và các Webmaster cố gắng thực hiện như một cuộc đua. Tuy nhiên trên bảng xếp hạng...
Bảo mật với HTTPs: An toàn thông tin trong SEO 2017
An toàn thông tin đang là mối lo ngại của toàn thế giới, đối với Google đặc biệt trên Google Chrome để giúp người dùng duyệt web một cách an toàn hơn, Chrome sẽ có một biểu tưởng bảo mật...
Emoji 👩 biểu tượng cảm xúc trong SEO và Google Serp
Emoji 🎁 biểu tượng cảm xúc là chữ tượng hình 🈵 và mặt cười được sử dụng trong thông điệp điện tử và các trang Web. Emoji được sử dụng để thể hiện như biểu tượng cảm xúc và tồn tại...
8 Điều về Google Analytics mà bất kỳ nhà Kinh doanh Online phải biết
Đã làm Marketing bán hàng thì cần thành thạo GOOGLE ANALYTICS câu nói này nghe đâu đó trên mạng Facebook để nhắc nhở người làm SEO người kinh doanh Online cần phải biết. TẠI SAO lại phải biết Google Analytics,...