Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

4/5 - (3 bình chọn)

Dù bạn dùng phiên bản WordPress với lưu lượng truy cập cao hay một blog nhỏ trên máy chủ chia sẻ có chi phí thấp, bạn nên tối ưu hóa WordPress và máy chủ của mình để chạy hiệu quả nhất có thể. Bài viết này đưa ra 1 cái nhìn khái quát về tối ưu hóa WordPress với các phương pháp được đề xuất cụ thể. Tuy nhiên, đây không phải là giải thích kỹ thuật chi tiết của từng khía cạnh.

Nếu bạn cần khắc phục nhanh chóng, hãy click phần *Bộ nhớ đệm, bạn sẽ tìm thấy lợi ích lớn nhất cho những rắc rối nhỏ nhất ở đó. Nếu bạn muốn bắt đầu quy trình tối ưu hóa luôn, hãy click phần *Làm cách cách nào để bạn cải thiện hiệu suất trong WordPress.

Tối ưu hóa WordPress Lighthouse_Report_Viewer_WP

Dưới đây là phần tổng quan về chủ đề hiệu suất trong *Điều gì ảnh hưởng đến hiệu suất và *Bạn đo lường hiệu suất như thế nào. Phần kĩ thuật đề cập ở đây cũng được áp dụng cho WordPress Multisite (MU).

Contents

Yếu tố hiệu suất

Một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của blog/web WordPress. Những yếu tố đó bao gồm nhưng không giới hạn ở môi trường máy chủ, cấu hình WordPress, phiên bản phần mềm, số lượng đồ họa và kích thước của chúng.

Hầu hết các phần làm giảm hiệu suất đều được giải quyết trong bài này.

Máy chủ

Các kỹ thuật tối ưu hóa có sẵn cho bạn sẽ phụ thuộc vào thiết lập lưu trữ của bạn.

Máy chủ chia sẻ

Phổ biến nhất chính là loại máy chủ này. Trang web của bạn sẽ được lưu trữ trên một sever cùng với nhiều máy chủ khác. Công ty có máy chủ sẽ quản lý web sever cho bạn, vì vậy bạn có rất ít quyền cài đặt servermáy chủ, v.v.

Các lĩnh vực liên quan nhất với loại máy chủ này là: Bộ nhớ đệm, Hiệu suất WordPress và Giảm tải nội dung

Máy chủ ảo và máy chủ chuyên dụng

Với trường hợp này, bạn có quyền kiểm soát máy chủ cho riêng mình. Server có thể là một phần cứng chuyên dụng hoặc một trong nhiều máy chủ ảo chia sẻ cùng một phần cứng vật lý. Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát việc cài đặt máy chủ.

Số lượng Server

Khi bạn xử lý các tình huống lượng truy cập cao thì cần thuê nhiều server hơn. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, bạn nên sử dụng tất cả các kỹ thuật áp dụng được liệt kê bên trên.

Cơ sở dữ liệu WordPress có thể dễ dàng di chuyển đến một server khác và chỉ yêu cầu một thay đổi nhỏ đối với tệp cấu hình. Tương tự hình ảnh và các tệp tĩnh khác có thể được chuyển đến các máy chủ thay thế.

Dịch vụ cân bằng tải của AWS cung cấp có thể giúp phân traffic trên nhiều máy chủ web, nhưng bạn cần có trình độ chuyên môn cao hơn. Nếu bạn đang sử dụng nhiều máy chủ cơ sở dữ liệu, thì lớp HyperDB cung cấp một sự thay thế thả vào cho lớp WPDB tiêu chuẩn, và có thể xử lý nhiều máy chủ cơ sở dữ liệu ở cả cấu trúc được sao chép và phân vùng.

Hiệu suất phần cứng

Hiệu suất phần cứng sẽ có tác động rất lớn đến hiệu suất trang web của bạn. Số lượng bộ xử lý, tốc độ bộ xử lý, dung lượng bộ nhớ khả dụng và dung lượng ổ đĩa cũng như phương tiện lưu trữ ổ đĩa là những yếu tố quan trọng. Các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ thường cung cấp hiệu suất cao hơn với giá cao hơn.

Khoảng cách địa lý

Khoảng cách giữa máy chủ của bạn và khách truy cập trang web của bạn cũng có tác động đến hiệu suất. Mạng lưới phân phối nội dung hoặc CDN có thể phản chiếu các tệp tĩnh (ví dụ hình ảnh) trên nhiều vùng địa lý khác nhau để tất cả khách truy cập trang web của bạn có hiệu suất tối ưu.

Load máy chủ server

Lượng lưu lượng truy cập trên máy chủ của bạn và cách nó được định cấu hình để xử lý tải trang cũng có tác động to lớn. Ví dụ nếu bạn không sử dụng giải pháp bộ nhớ đệm, hiệu suất sẽ chậm lại và tạm dừng khi các yêu cầu trang bổ sung xuất hiện và chồng chất lên nhau, thường làm máy sever hoặc web của bạn gặp vấn đề.

Nếu được định cấu hình đúng cách, hầu hết các giải pháp lưu trữ có thể xử lý lưu lượng truy cập rất cao. Giảm tải lưu lượng truy cập đến các máy chủ khác cũng có thể giảm tải cho máy chủ.

Lưu lượng truy cập lạm dụng như vụ đăng nhập tấn công Brute Force, liên kết nóng hình ảnh (các trang web khác liên kết đến tệp hình ảnh của bạn từ các trang có lưu lượng truy cập cao) hoặc tấn công DoS cũng có thể làm tăng việc load máy chủ. Việc xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công này rất quan trọng.

Phiên bản phần mềm và hiệu suất

Hãy chắc chắn bạn đang sử dụng phần mềm mới nhất, điều này rất quan trọng vì các bản nâng cấp phần mềm thường sửa lỗi và hiệu suất được nâng cao. Bạn cũng cần phải chú ý cài đặt phiên bản mới nhất của Linux (hoặc Windows), Apache, MySQL/MariaDB và PHP là rất quan trọng.

Cấu hình WordPress

Giao diện Theme của bạn sẽ có tác động rất lớn đến hiệu suất trang web của bạn. Nếu theme nhanh, nhẹ sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với 1 theme nặng về đồ họa.

Số lượng plugin và hiệu suất của chúng cũng sẽ có tác động lớn đến hiệu suất trang web của bạn, cần vô hiệu hóa và xóa các plugin không cần thiết là một cách rất quan trọng để cải thiện hiệu suất.

Luôn cập nhật các bản nâng cấp WordPress cũng tương tự đều quan trọng.

Kích thước đồ họa

Hình ảnh trong bài đăng của bạn phải được tối ưu hóa cho web cho tiết kiệm thời gian, băng thông và tăng xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Công cụ kiểm tra hiệu suất

– Webpagetest là một công cụ để kiểm tra hiệu suất website thực tế từ các vị trí, trình duyệt và tốc độ kết nối khác nhau.

– Google PageSpeed ​​​​Insights là cách để đo lường hiệu suất trang web WordPress của bạn và nhận phản hồi rõ ràng, đánh giá cụ thể về cách nâng cao.

– Các công cụ dành cho nhà phát triển trình duyệt tích hợp sẵn (tức là Firefox hoặc Chrome) đều có các công cụ đo lường hiệu suất.

Cách cải thiện hiệu suất trong WordPress

Tối ưu hóa trang web WordPress của bạn

Giảm thiểu plugin

Cách đầu tiên và dễ nhất để cải thiện hiệu suất WordPress là xem các plugin. Vô hiệu hóa và xóa mọi plugin không cần thiết. Hãy thử vô hiệu hóa có chọn lọc các plugin để đo hiệu suất sever.

Một trong những plugin của bạn có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất trang web của bạn không? Hãy đọc tài liệu plugin hoặc yêu cầu hỗ trợ trong các hội nhóm hỗ trợ plugin thích hợp.

Tối ưu hóa nội dung

– Tệp hình ảnh

+ Có hình ảnh không cần thiết nào không? (ví dụ: Bạn có thể thay thế một số hình ảnh bằng văn bản không?)

+ Đảm bảo tất cả các tập tin hình ảnh được tối ưu hóa. Chọn đúng định dạng (JPG/PNG/GIF) và nén từng hình ảnh.

– Tổng Số Tệp/Kích thước

+ Liệu có thể giảm số lượng tệp cần thiết để hiển thị trang trung bình trên trang web không?

+ Khi vẫn sử dụng HTTP1, bạn nên kết hợp nhiều tệp trong một tệp được tối ưu hóa duy nhất.

+ Giảm thiểu các tệp CSS và JavaScript.

Bạn cũng có thể giảm tải nội dung để tối ưu hóa theme của mình.

Nâng cấp phần cứng

Trả nhiều tiền hơn cho các mức dịch vụ cao hơn tại nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn có thể rất hiệu quả. Tăng bộ nhớ (RAM) hoặc chuyển sang máy chủ SSD, ví dụ: Digital Ocean có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Số lượng bộ xử lý và tốc độ xử lý tăng lên cũng hỗ trợ. Nếu có thể, hãy cố gắng tách các dịch vụ có chức năng khác nhau – như HTTP và MySQL – trên nhiều server hoặc VPS-es.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts