Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

4/5 - (4 bình chọn)

WordPress là một mã nguồn mở hệ quản trị nội dung CMS được người dùng phổ biến đông đảo nhất hiện nay trên thế giới, với trình những chia sẻ non nớt của mình tôi xin giới thiệu đến các bạn bài viết trước đây: 3 Bước tự học SEO cho người mới bắt đầu trong chuỗ bài viết về học SEO tổng thể một cách bài bài nhất.

Contents

Làm sao để tối ưu một website WordPress?

Tối ưu website là việc quan trọng nhất của người quản trị viên phải làm trong suốt quá trình vận hành website của mình. Với webiste sử dụng WordPress, việc tối ưu này khá đơn giản nhờ cộng đồng sử dụng và hỗ trợ rất lớn. Bài viết này sẽ giúp một người dùng WordPress thông thường có thể tự tối ưu tối đa website của mình nhờ một số plugin, dịch vụ miễn phí và một số thao tác cơ bản mà ai cũng có thể thực hiện được (tức là bài viết không hướng dẫn cấu hình file hay chỉnh sửa code).

8 Phương pháp tối ưu website WordPress toi-uu-toc-do-load-trang-web

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn tự tối ưu hóa website WordPress của mình với hai yếu tố tất yếu cơ bản nhất, đó là tốc độ tải trang và chuẩn hóa nội dung các trang, bài viết.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Cùng bắt tay vào tối ưu website WordPress của mình nào!

Những cách tối ưu tốc độ tải trang cho website WordPress

Tốc độ tải trang được đặt lên hàng đầu trong việc đánh giá, xếp hạng cũng như tối ưu cho bất  cứ website nào trên mạng internet. Với website WordPress của bạn, việc tối ưu tốc độ website khá đơn giản. Nhưng hiện nay có rất nhiều hình thức tối ưu tốc độ cho website WordPress, bạn cần tham khảo kỹ và lựa chọn cách thức phù hợp nhất với mình.

Chọn hosting / máy chủ mạnh mẽ, phù hợp nhất

Trước đây, đội phát triển WordPress đều khuyên dùng Linux hosting để vận hành mã nguồn WordPress, vì WordPress viết bằng ngôn ngữ PHP mà hệ điều hành Linux biên dịch ngôn ngữ này cực kỳ hiệu quả. Nhưng hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp hosting đều ra mắt gói hosting dành riêng cho website WordPress, tức là họ đễ tối ưu hóa tối đa môi trường làm việc thuận lợi nhất cho mã nguồn WordPress. Bạn chỉ cần lựa chọn cầu hình hosting WordPress phù hợp nhất với website của mình, về thông số: dung lượng, băng thông, chỉ số CPU, RAM, vị trí máy chủ, nhà cung cấp hosting uy tín và giá cả phù hợp. Ví dụ như tôi điều hành các website phục vụ cho người Việt nên tôi chọn vị trí máy chủ và nhà cung cấp dịch vụ đều ở Việt Nam. Tôi khuyên bạn nên dùng wordpress hosting tại HostVN.net (với hơn 10 năm kinh nghiệm) hoặc Ftech.vn (với mã nguồn SOS WordPress siêu tối ưu). Hiện tại, website của tôi đang chạy trên máy chủ áo (VPS) tại Ftech.vn

Chọn theme chất lượng tốt nhất

Thật khó mà biết giao diện (theme) nào là tốt nhất trên thị trường, vì tất cả các công ty, nhóm phát triển theme đều đầu tư rất nhiều tâm huyết để hoàn thiện và tối ưu tối đa sản phẩm theme của họ trước khi chia sẻ miễn phí hoặc bày bán cho người dùng WordPress. Nhưng lại thật dễ dàng để tìm được theme đúng với chủ đề, cấu trúc, màu sắc phù hợp với website của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng các theme miễn phí hãy truy cập trang theme của wordpress.org, rồi sử dụng bộ lọc để tìm ra theme ưng ý nhất. Khi tải và cài đặt theme trên wordpress.org cần lưu ý các thông tin sau: ngày cập nhật mới nhất (nên chọn các theme cập nhật gần nhất dưới 1 năm); số lượt tải về; các bài đáng giá, bình luận, báo lỗi; dung lượng theme.

Nếu bạn sẵn sàn trả phí để sử dụng theme chất lượng và hỗ trợ từ tác giả, bạn hãy lựa chọn theme tại themeforest.net (chợ theme hàng đầu thế giới) hoặc một số trang theme nổi tiếng như: mythemeshop.com, theme-junkie.com…

Nguyên tắc để giảm tốc độ tải trang là theme phải nhẹ, cấu trúc rõ ràng, nén tài nguyên tối đa.

Sử dụng Cache plugin

Cache là một trong số các yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu tối đa thời gian tải trang từ sau lần truy cập đầu tiên vào website, nhờ vào việc lưu lại dữ liệu tải trang trên trình duyệt của người truy cập.

Có rất nhiều plugin hỗ trợ việc này, tôi khuyên bạn nên dùng WP Super Cache (nếu bạn dùng WordPress hosting) hoặc W3 Total Cache (nếu bạn dùng VPS/server). Cả hai plugin này đều do chính đội ngũ WordPress phát triển và được ưu chuộng sử dụng hàng đầu trên thế giới.

Sử dụng mạng phân phối dữ liệu trung gian (CDN)

CDN sẽ tạo bản sao lưu website của bạn lên máy chủ gần nhất với vị trí của khách hàng. Lưu ý: CDN chỉ phù hợp cho các website có lượng truy cập lớn nhằm giảm tải cho máy chủ.

CDN trả phí hàng đầu là MaxCDN và CDN miễn phí ưu chuộng nhất là CloudFlare.

Giảm thiểu tối đa kích thước ảnh

Giảm thiểu tối đa kích thước hình ảnh là một trong số các yếu tố quan trọng giúp giảm rõ rệt tốc độ tải trang. Hãy thử tưởng tượng, một trang blog cá nhân có kích cỡ bề ngang tối đa 1200px mà khi tải một bức ảnh lên từ máy ảnh kỹ thuật số có kích cỡ 3000 – 4000px và dung lượng khoảng 5 – 10 Mb thì thực sự khủng khiếp khi tải trang trên điện thoại. Vậy phải tối ưu hóa ảnh như thế nào?

Cách 1: giảm kích thước, dung lượng ảnh trước khi tải lên web

Cách này bạn có thể tự sử dụng các phần mềm hoặc trang web có dịch vụ nén và giảm kích thước ảnh. Nên chọn kích cỡ bằng kích cỡ tối đa trên website của bạn.

Cách 2: sử dụng các plugin nén ảnh sau khi tải lên

Một số plugin WP Smush.lt, BJ Lazy Load…

Cách 3: sử dụng chức năng tạo thêm kích cỡ ảnh thu nhỏ trong theme (nếu có)

Hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) được mã nguồn wordpress tự tạo ra khi bạn tải ảnh lên, giúp tạo kích cỡ ảnh phù hợp hơn cho vị trí bạn muốn hiển thị. Khá nhiều theme có thể chức năng này cho người dùng sử dụng dễ dàng.

Cách 4: chuyển hình ảnh lên CDN và dẫn link về website của bạn

Nếu như bạn đã hiểu CDN ở trên, thì chắc không cần giải thích thêm gì nữa. Lời khuyên rằng bạn nên cài plugin JetPack để sử dụng tính năng Photon CDN: khi bạn tải ảnh lên bài viết thì nó tự động chuyển ảnh của bạn lên CDN (của WordPress) rồi trả link về bài viết của bạn. Ngoài ra, plugin JetPack có rất nhiều tính năng thú vị khác dành cho websie của bạn.

Tối ưu và dọn dẹp database thường xuyên

Database là bộ phận lưu giữ toàn bộ dữ liệu trên website của bạn, nên nó không thể tránh khỏi tình trạng bị có rác: tệp sinh ra nhưng không sử dụng, hoặc tệp cũ không còn sử dụng… Thao tác xóa bớt database có thể giảm dung lượng database giúp các truy vấn dữ liệu của bạn trở nên nhanh chóng hơn.

Plugin miễn phí tốt nhất cho việc này là: WP Optimize hoặc WP-DB Manager

Sử dụng tính năng nén (Gzip) các file CSS, JS

Tính năng này hãy liên hệ nhân viên kỹ thuật phụ trách hosting của bạn để được giúp đỡ. Sau khi nén, trang của bạn sẽ được tăng tốc nhờ giảm thời gian load các file này.

Tối ưu nội dung cho website WordPress

Cách tốt nhất để tối ưu nội dung cho trang web đó là tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về SEO. Trước tiên, bạn nên cài plugin Yoast SEO lên website của mình. Lưu ý: có 2 lý do chính khiến bạn phải tối ưu nội dung cho website của mình là: tối ưu theo các thuật toán của cỗ máy tìm kiếm để thăng hạng cho website và tối ưu cho người đọc để giữ chân độc giả, cũng nhưng thuyết phục khách hàng. Dưới đây là một số quy trình, nguyên tắc giúp bài viết của bạn trở nên tối ưu hơn.

Quy trình viết bài chuẩn SEO

  1. Xác định chủ đề và phác thảo ý tưởng triển khai cho bài viết.
  2. Đọc tham khảo tối thiểu 3 – 5 bài viết cùng chủ đề để tìm thêm ý, kế thừa và phát triển các ý tưởng hiện có.
  3. Tập trung cao độ 30 – 60 phút để triển khai nội dung theo dàn ý đã xây dựng.
  4. Đọc lại để tự soát lỗi về cả nội dung và hình thức của bài viết của mình.

Nguyên tắc đặt tiêu đề bài viết

Nội dung bài viết của bạn có thân thiện hay không phụ thuộc vào cách phân bố và sử dụng các ý tương ứng với các thẻ tiêu đề của bạn. Thông thường, các theme đều sử dụng thẻ H1 cho tiêu đề bài viết, nên bạn nên triển khai các tiêu đề từ thẻ H2 đến H6. Bạn hiểu đơn giản các thẻ tiêu đề này sử dụng giống như đề mục trong các cuốn sách vậy.

Tóm lại

Tối ưu website là công việc tối quan trọng. Với website WordPress, công việc này khá thuận lợi và dễ dàng thực hiện. Bài viết hy vọng đã gợi ý cho các bạn những cách tối ưu đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Đỗ Tiến Giang

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts