Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (2 bình chọn)

Google Lighthouse là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày vừa qua trên khắp các hội nhóm, diễn đàn thảo luận SEO. Không ít người dùng chưa nhận thức được tầm quan trọng của kết quả điểm số đánh giá Website từ Google Lighthouse đem lại.

Làm thế nào để kiểm tra một Website bất kỳ đã được tối ưu các chỉ số hay chưa? Dựa vào đâu để có giải pháp chủ động cải thiện chất lượng Website? Google Lighthouse là một công cụ mở miễn phí của Google. Được sử dụng để đo lường các chỉ số và thẩm định chất lượng của website. Một khi bạn hiểu rõ và vận dụng công cụ này đúng cách. Bạn hoàn toàn có thể tự cải thiện trang web của mình tối ưu dựa theo những gợi ý định hướng từ Google Lighthouse đề xuất.

Tham khảo thêm: Dịch vụ tối ưu Website OnPage tăng tốc độ Load Web

Contents

Google Lighthouse là gì?

Giải mã công cụ Mở miễn phí Google Lighthouse 2021 google-lighthouse-2
Công cụ đánh giá chất lượng Website Google Lighthouse là gì?

Như trên chúng tôi đã chia sẻ, Google Lighthouse là một công cụ tự động miễn phí. Sử dụng mã nguồn mở. Được phát triển bởi Google. Nó có thể được dùng cho bất kỳ trang web nào mà không cần yêu cầu tính xác thực hay bảo mật.

Chức năng của công cụ Google Lighthouse là gì?

+ Kiểm tra hiệu suất

+ Khả năng truy cập

+ Trải nghiệm người dùng

+ Đánh giá Website

+ Đánh giá điểm SEO

Chúng sẽ được đánh giá từng thông số dựa theo những thang điểm nhất định. Từ đó, bạn có thể xem gợi ý điều chỉnh để khắc phục điểm số tối ưu Website của mình sao cho hiệu quả nhất.

Một trong những điểm cộng “sáng giá” thuyết phục bạn nên sử dụng google Lighthouse chính bởi đây là một ứng dụng của Google. Bạn có thể tin tưởng về tính an toàn cũng như độ chính xác từ kết quả công cụ đem lại. Thêm nữa, những thông tin mà Lighthouse đem đến không quá trừu tượng hay khó hiểu. Chúng được biểu thị bằng những con số điểm và mô hình minh họa rất đơn giản. Chỉ sau một vài thao tác nhập URL Website và Click chuột. Bạn ngay lập tức đánh giá được chất lượng website và có giải pháp tối ưu tốt nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Lighthouse chi tiết nhất

Để sử dụng công cụ Google Lighthouse, bạn có thể chọn một trong số 3 cách sau:

+ Chrome Dev Tool

+ Chrome Extension

+ Sử dụng trực tiếp tại website của Lighthouse

Cách dùng Google Lighthouse trong Chrome Dev Tool

Đây là cách đơn giản và được sử dụng nhiều nhất mỗi khi bạn muốn dùng công cụ Google Lighthouse.

Bước 1:  Nhập vào Google Chrome địa chỉ website bạn muốn kiểm tra tối ưu

Bước 2:  Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + J hoặc phím F12 để mở bảng công cụ và chọn Audits.

Bước 3: Chọn Perform an audit DevTools để hiển thị các danh sách Audit Categories.

Bước 4: Chọn các danh mục bạn muốn Google Lighthouse phân tích.

Bước 5: Chọn Generate Report để hiển thị kết quả phân tích.

Cách dùng Google Lighthouse trong Chrome Extension

Đối với cách thức này, bạn phải cài đặt Lighthouse Chrome Extension để sử dụng. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập Google Chrome. Tìm kiếm Lighthouse Chrome Extension. Chọn Lighthouse trở thành công cụ tiện ích trên Google Chrome.

Bước 2: Mở Website bạn muốn kiểm tra. Click Lighthouse nằm ở góc phải màn hình để kích hoạt công cụ. Sau đó, chọn Tạo báo cáo (Generate Report) và đợi kết quả hiển thị sau 1 phút.

Cách dùng Google Lighthouse trực tiếp tại trang Try Lighthouse

Bước 1: Truy cập vào link: https://web.dev/measure/

Bước 2: Nhập địa chỉ Website bạn muốn kiểm tra. Chọn Run Audit và đợi hiển thị kết quả đánh giá.

Bước 3: Nhấn View Report để xem chi tiết đánh giá và hướng dẫn cách Fix nâng cao điểm số tối ưu cho website.

Công cụ Google Lighthouse kiểm tra những chỉ số nào?

Kết quả đánh giá chất lượng Website do công cụ Google Lighthouse đánh giá sẽ cho con số cụ thể dựa trên từng thang điểm nhất định. Có 3 thang điểm:

+ Màu đỏ (kém): từ 0 – 49 điểm

+ Màu vàng (trung bình): từ 50 -89 điểm

+ Màu xanh (tốt): từ 89 – 100 điểm

5 Yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp tới chất lượng website có tốt hay không được Lighthouse đánh giá xếp hạng bao gồm:

Hiệu suất (Performance)

Giải mã công cụ Mở miễn phí Google Lighthouse 2021 google-lighthouse-3
Website trước khi dùng Dịch vụ tối ưu tại LAMVT

Đây là hiệu suất của Website. Để có thể đánh giá được điểm số của tiêu chí này, cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Thang điểm tốt nhất cho chỉ số này mà website nên cố gắng đạt được là trên 90 điểm.

Nếu chẳng may điểm số hiệu suất của website của bạn bị thấp, bạn hãy cố gắng khắc phục bằng cách tăng tốc độ Load của Website, Optimize Images, sử dụng các Plugin…. Hoặc liên hệ đến các đơn vị nhận hỗ trợ hướng dẫn và khắc phục tối ưu Website chuẩn SEO uy tín như tại: www.lamvt.vn

Xem thêm:

Trải nghiệm người dùng (Progressive Web App)

Website là công cụ tìm kiếm thông tin đáng tin cậy mà mọi người có thể dễ dàng truy cập vào bất cứ khi nào, ở đâu và bằng nhiều thiết bị khác nhau. Một website được thiết kế chuẩn SEO phải quan tâm đến yếu tố trải nghiệm của người dùng. Dù cho khi bạn mở trang Web trên điện thoại hay Ipad, Laptop đều phải đảm bảo được những tính năng nhất định của web.

Khả năng truy cập (Accessibility)

Căn cứ vào đánh giá điểm số của công cụ Google Lighthouse, bạn sẽ biết được liệu rằng website của mình đã được tối ưu khả năng truy cập hay chưa. Và cần cải thiện những yếu tố nào để khắc phục nếu điểm số thấp.

Muốn đạt điểm số cao ở tiêu chí này, bạn cần xem xét đến các yếu tố như: màu chữ, cỡ chữ, thẻ Heading,… Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho website, bạn nên lựa chọn những đơn vị Thiết kế website và đội ngũ Content chuyên nghiệp, giỏi tay nghề, giàu kinh nghiệm.

Đánh giá chất lượng Website (Best Practices)

Lighthouse sẽ đánh giá điểm số website của bạn cao nếu như đảm bảo được những tiêu chuẩn liên quan tới tính bảo mật, kích thước tỉ lệ hình ảnh trên web,… Hãy liên hệ Coder giỏi để Fix lỗi cho bạn nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Đánh giá SEO

Giải mã công cụ Mở miễn phí Google Lighthouse 2021 google-lighthouse-4
Điểm số SEO của Website cải thiện rõ rệt khi được Fix và tối ưu tại Lamvt

Đây là điểm số cuối cùng và là mấu chốt quyết định chất lượng Website của bạn đã được tối ưu tốt nhất hay chưa. Google Lighthouse sẽ đánh giá dựa trên tổng hợp nhiều yếu tố khác nhau: cách sử dụng Internal Link, phân bố mật độ từ khóa trên trang,….

Hiện nay, LAMVT Group là đơn vị chuyên Thiết kế và Tối ưu Website chuẩn SEO uy tín nhất hiện nay. Chỉ với mức chi phí hợp lý, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ chỉ rõ những điểm cần khắc phục và giúp bạn Fix lỗi hiệu quả nhất. Cam kết nâng điểm Google Lighthouse từ 90 – 100 điểm.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm chi tiết về dịch vụ Tối ưu Website chuẩn SEO xin mời liên hệ ngay với chúng tôi tại đây để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất: lamvt.vn

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts