Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (1 bình chọn)

Contents

Câu hỏi

Tôi muốn dùng WordPress như một CMS cho web cơ bản thay vì blog. Tôi có nhiều trang và hiện tại không có ý định làm một trang tin tức (“news” page).

Tuy có nhiều cách để thực hiện việc này, trọng tâm trong bảng điều khiển wp-admin rõ ràng là trên các bài đăng mới và tạo các trang với nội dung tùy chỉnh như bản đồ và gallery. Tôi cảm thấy như đang việc ngoài hệ thống thay vì làm việc với nó.

Các bạn có gợi ý gì để dùng WordPress như một CMS không?

Đặc biệt là:

  • Có theme mẫu (boilerplate theme) nào tốt được thiết kế sẵn cho CMS thay vì blog không?
  • Có plugin nào giúp xử lý WordPress dưới dạng CMS không?

Ngoài ra, tôi có nên sử dụng WordPress không?

Damovisa

Câu trả lời chính xác nhất

Tính năng đột phá khiến WordPress 3.0 vượt lên từ một công cụ viết blog mở rộng trở thành CMS đáp ứng 8 trên 10 nhu cầu là Custom Post Types (với việc bổ sung Custom Taxonomies từ v2.9). Kèm theo đó là hệ thống Menu mới trong 3.0.

Vì vậy, nếu bạn muốn học WordPress như một CMS thì trước hết hãy học Custom Post Types. Dưới đây là một số bài báo để bạn có thể bắt đầu:

Cũng có một số plugin có thể làm Custom Post Types trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không có thứ tự cụ thể nào cả và phải mất nhiều thời gian và công sức để có thể thành thạo nó, vì vậy hãy cân nhắc:

Đối với theme lại là một vấn đề khác. Trong khi blog theme đều triển khai cùng một mẫu use-case thì nhu cầu CMS của mỗi người có thể khác nhau. Bởi vì không ngành kinh doanh nào giống ngành nào (một nhà hàng cần các layout khác với phòng tập yoga, rạp chiếu phim hay cửa hàng bán vải). Và ít nhất tôi nghĩ sẽ khó có thể tìm thấy theme làm sẵn nào thực sự hoàn hảo cho công việc của bạn. Tốt hơn hết nên tìm một theme nhìn có vẻ tốt và lên kế hoạch chỉnh sửa cho phù hợp. Hoặc thuê một người thiết kế WordPress làm một theme tùy chỉnh cho riêng bạn. Sắp xếp chúng theo từng lớp ở đầu của theme giống như  Genesis Framework from StudioPress cũng là một cách hay.

Tôi nghĩ tốt nhất là tìm những theme hỗ trợ hệ thống menu WordPress 3.0 rồi sau đó quyết định tiếp. Có tìm đọc những bài báo trên google như dưới đây:

Tái bút

Nếu bạn muốn hỏi về tinh giản giao diện người dùng admin thì hãy để sau Posts and Pages và các công cụ blog khác, trước hết bạn cần phải đưa nội dung CMS cụ thể của bạn vào admin. Tôi có thể gợi ý cho bạn một câu hỏi khác về chủ đề này chứ?

Cập nhật: Dưới đây là một số hình ảnh chụp màn hình một số dự án tôi đang làm. Hi vọng chúng sẽ gợi ý cho bạn nên làm gì:

Tip để sử dụng WordPress như một CMS tip-de-su-dung-wordpress-nhu-mot-cms

Tip để sử dụng WordPress như một CMS tip-de-su-dung-wordpress-nhu-mot-cms-1

Trả lời bởi MikeSchinkel

Cảm ơn Mike – Câu trả lời thật tuyệt vời và dễ hiểu. Hiện tại tôi chưa quan tâm đến các trang admin lắm nhưng rất mong câu hỏi khác của bạn. Tái bút: Cảm ơn link google trực tiếp của bạn thay vì một cái lmgtfy.com. – Damovisa

Tôi chưa bao giờ nghe qua lmgtfy.com cả. Nhưng dù sao thì tôi sẽ xem xem nó tệ thế nào. (Và đừng quên đánh giá đây là câu trả lời tốt nhất nhé!). – MikeSchinkel

Tôi nghĩ cái mà  Damovisa đang đề cập tới là lmgtfy.com – davemac

@Mike: Những cái ảnh chụp màn hình tuyệt lắm! Bạn có thể chia sẻ làm sao để được như thế không (tập lệnh, lớp hay plugins, v.v.)! Cám ơn rất nhiều! – Anh Tran

@rilwis – Tôi tùy chỉnh mã hóa từng cái. Tôi làm trang luật sư bằng một plugin “post fields” và tôi đang phát triển nó. Còn thực đơn nhà hàng thì tôi sử dụng rất nhiều jQuery. Tôi đang dự định đưa một số cái này ra để nhiều người có thể sử dụng vào giữa năm 2011. – MikeSchinkel

Cảm ơn những thông tin của bạn. Hy vọng sẽ sớm có cơ hội đọc những hướng dẫn của bạn. – Anh Tran

Bạn tạo trường tùy chỉnh (custom field) để tải ảnh lên như thế nào vậy? Tôi từng làm nó với flutter/magicfields, nhưng tôi không chắc nó sẽ tương thích với WP3. – ozke

@ozke – Cảm ơn bình luận của bạn. Đây thực sự là một vấn đề đáng suy nghĩ. Tôi thấy là nên đưa câu hỏi này làm một câu hỏi mới thay vì thảo luận trong bình luận như thế này. Hãy đăng câu hỏi này lên, tôi và mọi người sẽ có thể trả lời sâu hơn và đưa ra các links hoặc mã nguồn. Có thể đưa vào bài đăng các chi tiết và link đến câu trả lời của tôi trên trang này nếu bạn thích. – MikeSchinkel

@MikeSchinkel Xin lỗi vì nói lại về vấn đề cũ nhưng những ảnh chụp màn hình rất tuyệt! Bạn có lưu tất cả chúng giống như post meta không? – helgatheviking

Các câu trả lời khác

Nếu bạn cảm thấy việc tùy chỉnh các kiểu bài post quá khó

Hãy xem qua một plugin rất nổi tiếng: “pods” pluginNó có nhiều tính năng vượt trội và có một vài “add-on” và child plugin được gọi là “pods ui”. Bản thân Pods sẽ cho phép bạn thêm các loại bảng vào DB của bạn. Nó cũng cho phép link chúng với các bảng wp DB sẵn có. Vì vậy nếu bạn muốn (ví dụ) mở rộng dữ liệu được lưu trữ với một người dùng, bạn chỉ cần thêm một pod với tên là  “extended userdata” và link nó với dữ liệu người dùng hiện có. Vậy là xong. “Pods UI” cũng cho phép bạn tạo được giao diện sử dụng rất đẹp một cách dễ dàng.

Chúng sẽ giúp bạn quản lý và xây dựng mọi thứ bạn cần. Mọi nhà developer không chỉ yêu cầu về hình thức, họ có một diễn đàn hoàn hảo, và bạn sẽ bắt gặp họ gần như là mỗi ngày trong phòng irc-chat của họ. Tôi đã tự tạo hai web khá lớn để quản lý các sự kiện cộng với toàn bộ tổ chức nền. Tôi vẫn rất ấn tượng với cách mà nó hoạt động. Thực sự rất tốt, thậm chí khi có hàng trăm khách truy cập cùng lúc.

Câu trả lời của kaiser

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts