Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (1 bình chọn)

Sau buổi học tìm hiểu và biết về SEO là gì? Và các cỗ máy tìm kiếm hoạt động như thế nào, tôi nhận ra rằng tốc độ load trang web rất quan trọng và nó khiến tôi bắt đầu tìm hiểu về nó.

Không nói đâu xa trên thế giới, mà chính các đối thủ xung quanh và cạnh tranh trực tiếp với chúng ta cũng chính là nơi để chúng ta so sánh về sự hiệu quả mà trang web mang lại. Tốc độ load trang có ảnh hưởng lớn đến các cỗ máy tìm kiếm dẫn đến ảnh hưởng tới thứ hạng trang web của mình trên bảng hiển thị kết quả tìm kiếm của người tìm kiếm (SERP).

Bạn cứ thử nghĩ xem khi người tìm kiếm thực hiện tìm kiếm trên các cỗ máy tìm kiếm, họ sẽ lần lượt xem các trang hiển thị trong Top đầu để tham khảo và cân nhắc giá cả cạnh tranh và họ sẽ vào trang web nào để xem sản phẩm và tham khảo? Tôi chắc chắn một điều là họ sẽ xem trang web nào hiển thị cho họ nội dung mà họ cần nhanh hơn và tôi cũng chắc chắn rằng họ sẽ phát cáu và không đủ kiên nhẫn để chờ  trang web cứ Load và chờ mãi không hiển thị được nội dung, hay có nội dung nhưng lại không hiện thị được ảnh.

Tốc độ Load trang web ảnh hưởng tới SEO như thế nào 2016-10-01_100937

Rõ ràng khi gặp phải trường hợp như vậy thì trang web nào có thể đáp ứng được nhu cầu được người tìm kiếm nhanh hơn, thì trang web đó sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, không chỉ thời điểm đó mà cả ảnh hưởng về tâm lý tìm kiếm của người đó sau này nữa. Nói thế cũng đủ để các bạn hiểu rằng tốc độ Load web hay tốc độ tải trang web hiển thị trang có ảnh hưởng lớn thế nào đến tâm lý người tìm kiếm và thậm chí còn ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng của các công cụ tìm kiếm hiển thị lên Top.

Ta bắt đầu tìm nguyên nhân khiến cho tốc độ load trang bị chậm và như thế nào để đánh giá là 1 trang web có tốc độ load trang và hiển thị trang chậm?

 • Nguyên nhân mà tôi muốn nói đến đầu tiên là một trang web chưa được tối ưu. Từ cấu trúc đến nội dung của trang web, tất cả đều được tối ưu theo đạt chuẩn.
  • Chưa tối ưu source code: Chưa giảm kích thước JavaScript, chưa minify HTML và CSS, sử dụng nhiều CSS @import cũng làm ảnh hưởng đến tốc độc load trang, các liên kết bị hỏng, chuyển hướng trang đích chưa được loại bỏ phù hợp, chưa inline các file CSS hay JavaScript, vị trí đặt đường dẫn load file JavaScript chưa hợp lý, các nội dung ghi chú chưa được loại bỏ,…
 • Hình ảnh chưa được tối ưu: Kịch thước hình ảnh lưu trữ lớn hơn so với hiển thị,  cung cấp hình ảnh với kích thước quá lớn,…
 • Nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng là trang web sử dụng dịch vụ Hosting của nhà cung cấp dịch vụ không đảm bảo. Dẫn đến lưu lượng truyền dẫn không được ổn định dẫn đến tốc độ load web không ổn định, ảnh hưởng đến người truy cập.
 • Lựa chọn và sử dụng dịch vụ hosting không xứng tầm với lượng truy cập của website.

Trước khi đưa ra hướng giả quyết cho những vấn đề trên thì tôi sẽ nói cho các bạn biết về bí mật về tốc độ tải trang web như thế nào được gọi là chậm. Khi bạn thực hiện truy cập vào một trang mà bạn muốn kiểm tra và theo dõi thời gian tải trang của nó. Dựa vào thời gian tải này, bạn sẽ đánh giá được tốc độ website của minh như thế nào. Cụ thể:

 • 5 giây thì website của bạn nhanh hơn tốc độ trung bình là 25%
 • 2.9 giây thì nhanh hơn 50%
 • 1.7 giây nhanh hơn 75%
 • 0.8 giây nhanh hơn 94%

Qua đó bạn cũng có thể tự đánh giá được cho trang web của mình cũng như trang web của đối thủ để có các phương án khắc phục và tối ưu phù hợp hơn.

Làm cách nào để có thể cải thiện tốc độ load trang?

Các bạn có thể thấy rằng, theo thông kê của LKV Solution thì có tới 70 % nguyên nhân của việc load trang chậm là do website chưa được tối ưu, và trong đó thì soure code chưa được tối ưu chiếm phần lớn nguyên nhân gây ra tình trạng load trang bị chậm. Việc thiếu hiểu biết và sự thiếu chuyên nghiệp của người viết ra website đã làm ảnh hưởng lớn đến độ ổn định cũng như hiệu năng hoạt động của website như mình mong muốn.

Nắm được điểm yếu đó, chúng ta nên yêu cầu một số nội dung cơ bản cho người là trình viết ra web để có thể chú ý trong quá trình viết ra nó, hoặc khắc phục để có thể cái thiện tốc độ load trang như mình mong muốn:

 • Phải nén các mã JavaScript, CSS, HTML lại để tiết kiệm dữ liệu, tăng tốc độ tải, phân tích và thời gian thực hiện
 • Hạn chế sử dụng CSS @import
 • Chú ý loại bỏ các liên kết hỏng để tránh các yêu cầu lãng phí trên website
 • Kích hoạt tính năng nén Gzip để có thể giảm kích thước của các gói tin từ máy chủ của bạn đến trình duyệt
 • Inline các JavaScript hay CSS
 • Chú ý đặt vị trí của các đoạn mã JavaScrip phù hợp để chú trọng hiển thị những nội dung quan trọng trước.
 • Cẩn thận loại bỏ các ghi chú trong các file sucre code

Giúp trang web load nhanh hơn thông qua tối ưu hình ảnh trên trang

Chúng ta có thể thấy rằng hình ảnh được xem là khá nặng trên trang web. Nhất là khi hình ảnh chiếm phần lớn nội dung hiện thị. Nên chúng ta phải có phương án để tối ưu và nén hính ảnh lại để giảm dung lượng và kích thước hình ảnh phù hợp, nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng chất lượng cho người dùng theo dõi.

 • Lưu hình ảnh với kích thước hợp lý và phù hợp với kịch thước của người xem
 • Sử dụng định dạng tập tin phù hợp
 • Giảm khoảng trắng xung quanh bức ảnh để hiện thị đúng nội dung bức ảnh cần thiết

Lựa chọn Hosting phù hợp để tăng tốc tốc độ load trang
Sai lầm lớn nhât của chúng ta là tin tưởng và lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ hosting không uy tín với mức giá rẻ. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting với mức giá rất rẻ, nhưng đổi lại dịch vụ mà họ mang lại không được đảm bảo, lưu lượng truyền tải dữ liệu không ổn định và hỗ trợ thiếu chuyên nghiệp. Tất cả đã làm ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài của chúng ta.

Việc lựa chọn Hosting không phù hợp cũng như nhà cung cấp không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của trang web, dẫn đến mất sự kiên nhẫn ở khác hàng và gây ra  ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người tìm kiếm. Vì thế, chúng ta cần nắm bắt được nhu cầu truy cập của trang web của mình để có thể lựa chọn đầu tư hosting phù hợp, đảm bảo độ ổn định cũng như lưu lượng đủ để đáp ứng tối đa tốc độ của website.

Hosting mà chúng tôi khuyên bạn dùng đó là http://hostvn.net

Đã giữ uy tín được trong giới Coder và SEOer hàng chục năm qua và đang phát triển rất mạnh, tạo lòng tin và thái độ phục vụ tốt cho khách hàng

Tốc độ Load trang web ảnh hưởng tới SEO như thế nào 2016-10-01_101520

Dựa trên tâm lý của người dùng tôi có thể khẳng định rằng tốc độ load trang có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người tìm kiếm. Vì thế, khi chúng ta đã nắm được những nguyên nhân dẫn đến tốc độ load trang chậm và biết được cách để có thể khắc phụ, thì chúng ta hãy nhanh chóng có kế hoạch để tối ưu lại trang web của mình để có thể cải thiện tốc độ load trang, tối ưu công cụ tìm kiếm, tạo tâm lý thoải mái cho người tìm kiếm và thu hút những khách hàng tiềm năng đến website của mình.  Đó chắc hẳn là điều bạn đang cần???

Nguyễn Hoàng Việt

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts