Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (1 bình chọn)

Một ngày đẹp trời, một nick lạ hoắc với tên là nữ, ảnh đại diện rất xinh inbox tới Lamvt với nội dung: “Nhà em đang có cái Web, mà đợt này nó bị bệnh, các bài viết cứ bị mất dần trên Google, bên anh có thể bắt bệnh cho em được không ạ, chi phí chữa bệnh như thế nào anh báo em được không?”.

Thông thường, Ngộ Không nói: Xinh chỉ có là Yêu Quái, mình cũng rất cảnh giác với người lạ và nick ảo.
Bán tín bán nghi, mình cẩn tắc, bạn ấy gửi vào 29/05/2021 thì mình tận gần 10 giờ ngày 30/05/2021 mới Reply: “Hahaha, em đưa web anh kiểm tra cho, vào zalo 0399815232”.

Web em ấy đây các bạn ạ BTDVINA(.)COM

Tôi đã khắc phục lỗi Google Mất Index Với 15.000.000VND google-lost-index

Contents

Nào bắt đầu kiểm tra thôi

Web được thiết kế theo ngôn ngữ mà các bạn hay gọi là “CODE TAY” thực ra đây là FrameWork có tên gọi là CodeIgniter dựa trên mã nguồn mở PHP, tất nhiên rồi, code nào mà chả được “Code TAY” không lẽ Coder là người khuyết tật?

– Code chạy rất nhiều mã quảng cáo Facebook ads, Google ads mà trong đó rất chồng chéo, thêm nữa rất nhiều mã Google analytic và Google Tag Manager điều này chứng tỏ đã qua tay khá nhiều Coder hoặc nhà quảng cáo (chạy Ads hoặc SEO) hay Code được COPY qua nhiều Web khác nhau.

– Web chạy rất chậm và nhiều lỗi về JS đặc biệt nhiều file JS được gọi nhưng không tồn tại. Điều này đúng vào dịp Google đang đánh giá và phạt các web về trải nghiệm người dùng.

– Kiểm tra Site Map XML thì đây là một file được tạo bởi Free Online Google Sitemap Generator, tool này chỉ cho phép tạo giới hạn 500 URL.

– Kiểm tra Rich Snippets Google structured data thì lỗi rất nghiêm trọng. Điều này hợp với kết quả Google đang update mạnh các thuật toán về Schema.

– Các ảnh của Web rất lớn, đặc biệt các ảnh Thumbnail bài viết và Thumbnail sản phẩm thì thường lấy nguyên các ảnh gốc và co kéo nhỏ lại bằng Css. Điều này làm web chạy rất chậm.

– Không có chứng chỉ số SSL – Secure Sockets Layer – điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc SEO và khách hàng truy cập web sẽ rất dễ bị báo lỗi.

Nói tóm lại web “CODE TAY” rất nát và tôi CHỐT

– Tôi mạnh dạn reply, được, em cứ ném web qua anh kiểm tra cụ thể hơn và fix cho em, nếu không fix được lỗi đó ANH BỎ NGHỀ.
Nghe câu nói đó của tôi chắc cô bé cũng hoang mang lắm, mãi không thấy reply. Rồi bẵng đi 1 ngày, cô bé mới liên lạc lại với tôi: “Thú thật, em đã và đang nhờ rất nhiều Chuyên Gia SEO kiểm tra. Họ đều nói không làm được, có chuyên gia thì bảo em là phải 300 triệu để fix, có chuyên gia bên Nghiện SEO cũng vào kiểm tra thậm chí đã đưa login, host và thêm vào Google Search Console nhưng đều bó tay”

– Tôi chỉ nói: “làm gì mà nghiêm trọng thế, em kiểm tra lại Profile anh đi, xem đủ tin tưởng thì ném nó cho anh, 15 triệu thôi, còn anh làm cách nào thì anh làm, đảm bảo 1 tháng là OK và 2-3 tháng thì tăng trưởng tốt”.

Thế là Chiến Đấu Thôi nào các bạn

– Việc làm đầu tiên với bất kỳ khách hàng nào của tôi ở Việt Nam là MOVE host về HOSTVN(.)NET và tất nhiên thay đổi hết các Account quản trị, cũng như database.
HostVn là hosting ở Việt Nam có tốc độ cao nhất và độ ổn định tốt, tự động backup hàng ngày, hơn nữa tôi được quyền ưu ái có nhân viên Supporter riêng của mình từ hàng chục năm qua.

– Bước tiếp theo là Chuyển tất cả dữ liệu sang một mã nguồn mới, tất nhiên rồi, với hơn chục năm làm Joomla WordPress thì tôi sử dụng WordPress cho khách hàng.
Công việc chuyển đổi thì đơn giản với bất kỳ coder nào: Convert CodeIgniter to WordPress. Nhưng vấn đề ở chỗ là phải chuyển đúng đủ số lượng bài viết, hình ảnh và đặc biệt phải giữ nguyên LINK (vì hai hệ thống Link URL khác nhau) nếu mất Link là điều rất tệ hại cho Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến SEO sau này.
(Tôi có viết bài chia sẻ về việc làm này trên blog cá nhân của tôi tại địa chỉ: Lamvt(.)vn/cach-chuyen-codeigniter-sang-wordpress-giu-nguyen-link-seo/)

– Sau khi chuyển đổi xong, tôi tối ưu lại bài viết hình ảnh và cài các công cụ SEO. Tất nhiên không quên cài đủ SSL (Secure Sockets Layer), cài chuyển đổi SSL https trong Google Search Console và nhất là cài plugin SEO by Yoast để lấy sitemap XML submit cho Google.

– Công việc đến đó đã nghiến của tôi hết cả 1 ngày làm việc cật lực, ôi 15 triệu Việt Nam đồng cơ mà, cần làm gì nữa nhỉ. Số tiền không lớn, cũng không hề nhỏ. Tôi quyết định phải chiến đấu thêm để nhanh chóng lấy lại index của Google và cũng để KHÔNG PHẢI BỎ NGHỀ như đã hứa.

Công việc trong 1 tuần sau

– Công việc suốt trong một tuần sau là tất nhiên rồi: KHẤN CHỊ GOOGLE, 🙂
Nói vậy thôi chứ việc Entity SEO là công việc khá khó, mà nó lại phần lớn không tên, không thể kể ra hết được, tôi chỉ khái quát nôm na qua cho các bạn hiểu:
1- Kiếm 1 ít Backlink chất cho nó
2- Tối ưu lại các bài viết ONPAGE SEO
3- Mần một ít SEO social media
4- Kiểm tra lại các Broken Link và sửa chữa nó
5- Tối ưu lại tốc độ Load trang Web với Google Speed Insigght
6- Tối ưu lại tổng thể trang Web với Google Lighthouse để fix hết các lỗi về Chỉ Số Thiết Yếu Trang Web – Core Web Vitals
+ Largest Contentful Paint (LCP)
+ First Input Delay (FID)
+ Cumulative Layout Shift (CLS)

Và kết quả đê tất nhiên check Google Search Console

– Google đã lập chỉ mục trở lại, rất nhanh chóng, số lượng indexed tăng từng ngày rất đều đặn, không có báo lỗi
– Không thấy báo lỗi về chỉ số thiết yếu trang web – Core web vitals
– Các từ khóa đã trở lại và thậm chí mở rộng nhiều từ đứng TOP hơn và cho đến nay thì các từ khóa đã tăng thêm 4-5 bậc.

Nói qua thì thấy 15 triệu là khá cao – Nhưng so với Báo Giá của các CHUYÊN GIA thì nó chỉ bằng 1/20 (các chuyên gia báo giá 300-400 triệu)
Nói công việc nhìn sơ sài đơn giản nhưng nó khá phức tạp đấy và đặc biệt yêu cầu sự tỉ mỉ nữa.

Tôi viết chia sẻ chi tiết ở đây để bạn nào gặp trường hợp Google mất Index thì có thể tham khảo.
Nếu có hỏi đáp các bạn cứ đặt ở cmt hoặc gửi inbox cho tôi.
Nhớ chia sẻ bài viết và Tag thêm nhiều bạn bè vào nhóm cho đông vui nhé.
Trân trọng
LAMVT

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts