Danh mục: Thủ thuật SEO

SEO là gì – Khái niệm cơ bản cho người mới học SEO

3 Tháng Mười, 201647 Lượt xem
Xem với phiên bản Google AMP, Vinhomes Thăng Long, Mua bán Piano

Mình đoán nhé, chắc hẳn bạn vừa search “SEO là gì” hay đại loại “SEO la gi” và Google đã đưa bạn tới đây đúng không nào? Vậy dựa vào đâu mà các công cụ tìm kiếm sắp xếp thứ tự hàng triệu kết quả tìm kiếm đó? Thời gian đăng bài, web đẹp nhất hay sở thích? Đó chính là lý do làm đâu đầu các chuyên gia SEO khi chưa có lời giải chính xác chứ không riêng gì bạn đâu. Vậy bài hôm nay mình sẽ cung cấp những kiến thứ cơ bản giúp bạn tiến bước trên con đường tìm hiểu seo là gì và hy vọng bạn sẽ có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi phía trên.

SEO là gì - Khái niệm cơ bản cho người mới học SEO seo-onpage-seo-offpage

Khái niệm SEO

SEO là cụm từ viết tắt của “Search Engine Optimization” có nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm. Hay nói cách khác là tập hợp các phương pháp nhằm tối ưu hóa website của bạn sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm nhằm nâng cao thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo… Hiện nay có khá nhiều các công cụ tìm kiếm nhưng ở Việt Nam thì Google vẫn là số một, vì vậy chúng ta chủ yếu SEO cho Google.

Lợi ích của SEO

Tại Việt Nam, Google là công cụ được mặc định nghĩ tới đầu tiên khi người dùng muốn tìm kiếm online. Bên cạnh đó xu hướng mua sắm cũng đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua khi người dùng muốn tìm hiểu thông tin trước khi mua hàng. Vậy thì lợi ích của SEO là vô cùng to lớn bên cạnh các yếu tố khác là không có gì phải bàn cãi :

⦁    SEO giúp đem lại nguồn khách hàng tiềm năng, vì chỉ có những khách hàng tiềm năng cao mới bỏ thời gian ra tìm hiểu thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ.

⦁    Tiết kiệm và tối ưu chi phí quảng cáo và truyền thông.

⦁    Tạo hiệu ứng lôi kéo khách hàng khi thứ hạng cao.

⦁    Google ngày càng tối ưu mình giống như một người dùng thực thụ thì bạn đạt được các tiêu chuẩn được đề ra tức là bạn đã khiến người dùng hài lòng.

Tìm hiểu về các loại SEO

⦁    SEO Text: là hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay vì như bạn thấy phía tên tab web hiển thị mặc định là truy cập vào Google Search từ khóa mong muốn.

⦁    SEO Ảnh: là hình thức khi người dùng search trên Google từ khóa mong muốn và chọn tab ảnh.

⦁    SEO Video: là hình thức SEO trực tiếp Video trên Website hoặc dán tiếp trên các kênh mạng xã hội như Youtube.

⦁    SEO Map: là hình thức SEO từ năm 2003, 2004 trở lại đây được rất nhiều SEOer thực hiện chúng sẽ giúp người dùng tìm kiếm địa điểm thông qua Google Map hoặc để tạo hình ảnh chuyên nghiệp trên với Google Map theo từ khóa.

Các công việc SEO?

⦁    Nghiên cứu từ khóa (keyword research): Đây là một công việc cực kỳ quan trọng trong SEO nhằm mục đích tìm ra những cụm từ, nhóm từ khóa nhắm tới từng loại đối tượng tìm kiếm và dễ dàng đưa website lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.

Theo mình thì việc bạn nắm trong tay một bộ các từ khóa liên quan đến dự án thì bạn đã nắm trong tay 70% thành công của dự án. Còn lại chỉ là việc điều hướng. Nó tốn khá nhiều chất xám, nếu bạn đi sai hướng thì dự án của bạn khó có thể thành công.

⦁    SEO Onpage: SEO Onpage được hiểu là việc tối ưu hóa việc hiển thị sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nó giúp cho việc Google hiểu website của bạn nhanh hơn và Google đánh giá việc này khá cao. Vậy thì chúng ta cần làm những gì :

  • Tối ưu thẻ title (Tiêu đề).
  • Tối ưu thẻ Meta description.
  • Tối ưu các thẻ Heading : H1,H2…
  • Tối ưu ảnh : dung lượng, title…
  • Tối ưu url
  • Sử dụng thẻ in đậm, in nghiêng phù hợp
  • Phát triển nội dung chất lượng và phù hợp với người dùng
  • Và còn nhiều công việc khác …

⦁    SEO Offpage: Công việc mà các Seoer thường thực hiện sau khi đã tối ưu Onpage là SEO Offpage cho những từ khóa mình cần lên top.

Mục đích của nó là tăng hệ thống liên kết có chất lượng trỏ về trang đích từ những website khác đề đẩy mạnh từ khóa của mình lên.

Hình như ở đây hơi rối cho người mới như bạn phải không nào? Tổng kết lại là Google sử dụng những thuật toán bí mật giúp tính toán thứ hạng của các website và nó luôn thay đổi sao cho tốt cho người dùng nhất, công việc của bạn chỉ là luôn cập nhật những yếu tố mới đó và áp dụng vào website của mình.

Kết Luận: Qua bài viết này bạn đã hiểu: SEO la gi?, lợi ich của SEO?, các phương pháp SEO cơ bản là gì rồi chứ? Hy vọng những kiến thức trên giúp bạn có một nền tảng cơ bản trên con đường tìm hiểu về seo và nhớ trả lời những câu hỏi thắc mắc ở đầu bài nhé 😀
Lê Đạt

About Vũ Thành Lâm

SEO là gì - Khái niệm cơ bản cho người mới học SEO 6c99874f75cccd390c6e4303a3653bda?s=100&r=gLamvt - Tên thật là Vũ Thành Lâm năm sinh 197x tại xã Đại Đồng - huyện Thạch Thất - Hà Tây quê lụa
Yêu Joomla, thích WordPress và đam mê SEO
Từng là GMOD của cộng đồng Joomla Việt, Admin của Thế giới SEO, thành viên tích cực trong Group WordPress Hà Nội
Liên hệ ĐT: 0169981 Năm Hai Ba Hai

Bài viết mới nhất

Tin được quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Emoji 👩 biểu tượng cảm xúc trong SEO và Google Serp
Emoji 🎁 biểu tượng cảm xúc là chữ tượng hình 🈵 và mặt cười được sử dụng trong thông điệp điện tử và các trang Web. Emoji được sử dụng để thể hiện như biểu tượng cảm xúc và tồn tại...
SEO tổng thể PitStop trong tuần: 99% Dzảng Dziên SEO không dạy bạn
SEO tổng thể bền vững càng được chú trọng bởi các chuyên gia SEO. Ở Việt Nam chủ yếu các Chiên Da và các Dzảng Dziên dạy bạn điểm nhấn nội dung là vua và đi link là bà hoàng,...
PitStop trong SEO tổng thể: Điều mà Chiên Da SEO cũng không thể biết
SEO tổng thể được ví như một cuộc đua dài hơi, mà ở đó đẳng cấp chính lại là những tay đua thực hiện Một Mình. Trong đua ô tô thể thao, pit stop là nơi mà một chiếc xe...
SEO SEM điều không thể thiếu cho doanh nghiệp nhỏ
Sự cạnh tranh trong kinh doanh vô cùng khốc liệt, có những khoảng thời gian các doanh nghiệp nhỏ thường bị lép vế hoặc bị thâu tóm bởi các ông trùm khác. Tuy nhiên, Internet phát triển mạnh, người người...
Tìm hiểu các trang cơ bản trong Woocommerce
Ở bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Woocommerce là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Woocommerce cho website bán hàng của bạn và cách cài đặt Plugin Woocommerce. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm...