Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (8 bình chọn)

Hình ảnh một trong những yếu tố quan trọng để hoàn thiện hóa một bài viết chuẩn SEO. Sử dụng hình ảnh hợp lý và đúng cách sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý hơn của người đọc . Bài viết sẽ hướng dẫn bạn 5 bước để tối ưu hóa hình ảnh bài viết trong WordPress tốt cho SEO.

Contents

Tại sao phải tối ưu hóa hình ảnh trong bài viết?

Thường thì ta sẽ chèn thêm hình ảnh trong nội dung bài viết trên website của mình. Thứ nhất là để thu hút sự chú ý; thứ hai là làm tăng tính sinh động và hấp dẫn cho bài viết để kích thích người đọc. Đây là xét trên mục đích hướng tới xây dựng một bố cục bài viết dễ nhìn, dễ đọc và dễ hiểu. Vậy nếu muốn hướng tới một bài viết chuẩn, tốt cho SEO thì sao?

5 bước tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress chuẩn SEO toi-uu-hoa-hinh-anh-chuan-seo

Ngoài tối ưu hóa nội dung ta cần phải tối ưu hóa cả hình ảnh sử dụng trong bài viết đó nữa. Đơn giản bởi vì các công cụ tìm kiếm không thể hiểu và đọc được hình ảnh; mà hầu hết chúng đều tìm kiếm dựa trên văn bản. Lựa chọn kích thước ảnh hợp lý; giảm dung lượng ảnh; thêm các thuộc tính và thẻ mô tả cho ảnh là điều mà bạn cần làm để tối ưu hóa hình ảnh trong bài viết của mình. Nhằm giúp các công cụ tìm kiếm tiếp cận tốt hơn với những hình ảnh đó.

Xem thêm: Quy trình viết bài Chuẩn SEO toàn tập

Tối ưu hóa hình ảnh đúng cách giúp cải thiện và làm tăng lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hình ảnh. Đồng thời có thể làm cho hình ảnh trong bài viết của bạn trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.

Lựa chọn hình ảnh cho bài viết

Hình ảnh lựa chọn phải thực sự liên quan tới nội dung bài viết như vậy sẽ tốt hơn. Hình ảnh được sử dụng nên là hình ảnh bản quyền của riêng bạn hoặc hình ảnh không có bản quyền. Tránh trường hợp sử dụng các hình ảnh bản quyền của các website khác.

Kích thước ảnh: bạn cần căn chỉnh kích thước hình ảnh sao cho phù hợp với bố cục trình bày nội dung. Mới đầu việc căn kích thước phù hợp có vẻ hơi khó khăn nhưng khi có kinh nghiệm mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong wordpress có 3 kiểu tùy chỉnh kích thước hình ảnh để bạn lựa chọn: Kích thước thu nhỏ, kích thước trung bình và kích thước đầy đủ.

Dung lượng ảnh: nếu bạn sử dụng hình ảnh cho bài viết có dung lượng quá lớn sẽ gây ảnh hưởng tới việc load trang. Điều này không có lợi cho SEO, đó là không muốn nói đến nếu tốc độ load trang lâu thì có thể độc giả sẽ bỏ qua bài viết và website của bạn. Để giảm dung lượng cho ảnh bạn có thể sử dụng các công cụ nén, trong wordpress có các pugin dùng để nén dung lượng ảnh như: WP Smush.It; BJ Lazy load; google XML sitemap… Hay một cách đơn giản hơn rất nhiều là sử dụng phần mềm cắt ảnh chụp màn hình. Dù điều chỉnh kích thước hay giảm dung lượng ảnh bạn nên đảm bảo chất lượng hình ảnh sẽ không bị giảm đi.

Đặt tên cho ảnh trong bài viết

Thông thường khi ta chụp ảnh, file ảnh của chúng ta sẽ có định dạng inmage001.jpg; inmage002.jpg. Còn khi ta dowload hình ảnh trên webiste xuống nếu không đặt tên và lưu luôn thì tên của hình ảnh đó chính là tên được đặt từ website nguồn ta dowload.

Nếu trong trường hợp thứ nhất bạn vẫn để tên ảnh theo định dạng inmage001.jpg thì rất khó để các công cụ tìm kiếm xác định được nội dung của hình ảnh. Làm giảm khả năng tiếp cận của các công cụ này với hình ảnh đó.

Trường hợp thứ hai bạn dowload về để tự lưu trùng tên với file ảnh ở website nguồn. Việc trùng lặp này sẽ làm ảnh hưởng tới đánh giá của các công cụ tìm kiếm. Trên đó là gây ảnh hưởng tới tính bảo mật cho chính website của bạn.

Vậy nên bạn cần phải đặt tên ảnh một cách chính xác, tránh trùng lặp. Tên của ảnh phải mô tả được nội dung liên quan của bức ảnh đó và liên quan tới tiêu để, từ khóa mà bạn muốn SEO. Cách tốt nhất để đặt tên là sử dụng tiếng Việt không dấu và sử dụng dấu gạch ngang để chia tách các từ riêng biệt với nhau. Ví dụ: bạn đang viết về dự án Vinhomes Thăng Long, sử dụng một bức ảnh biệt thự chèn trong nội dung bài viết bạn có thể đặt biet-thu-vinhomes-thang-long.jpg

Định dạng đuôi file ảnh bài viết trong WordPress

Định dạng đuôi file ảnh trong bài viết không phải là việc làm quá quan trọng. Tuy nhiên nếu thực hiện việc này sẽ giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn và cải thiện được cả tốc độ tải trang cho website của bạn. Tùy trường hợp và mục đích sử dụng mà ta lựa chọn định dạng đuôi file ảnh khác nhau. Thông thường có 3 định dạng phổ biến sau: .jpg – ảnh chụp; .png – ảnh đồ họa; .gif – hình ảnh động.

Xem thêm: Quy trình viết bài Chuẩn SEO toàn tập

Thêm thuộc tính Alt cho hình ảnh

Đây là một thuộc tính quan trọng khi tối ưu hóa hình ảnh bài viết trong WordPress để tốt cho SEO. Alt Text  thể hiện được nội dung của hình ảnh. Nội dung của hình ảnh được thay thế bằng một đoạn văn bản giúp các công cụ tìm kiếm tiếp cận nhanh chóng với hình ảnh trong bài viết của bạn.

Việc bạn cần làm là mô tả chính xác nội dung của bức ảnh bằng một câu hoặc 1 đoạn văn bản thật ngắn gọn và súc tích đảm bảo thể hiện đúng nội dung hình ảnh mô tả.

Chú thích cho hình ảnh trong nội dung bài viết

Việc thêm hay không thêm phần chú thích cho hình ảnh không ảnh hưởng gì tới quá trình SEO. Bạn có thể không thêm chú thích nếu thấy không cần thiết. Tuy nhiên việc thêm chú thích cho hình ảnh sẽ giúp độc giả hiểu được ý đồ của tác giả. Đồng thời một chú thích hay sẽ làm tăng thêm tính hấp dẫn của cho hình ảnh đó.

Đừng quên và bỏ qua việc tối ưu hóa hình ảnh trong bài viết của bạn. Hi vọng kiến thức chia sẻ của tôi sẽ giúp ích để bạn hoàn thiện và có những bài viết chuẩn SEO trên wordpress.

Xem thêm: 3 Cách tìm kiếm khách hàng trên Facebook

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts