Bootstrap

Vũ Thành Lâm

Content - Code - SEO - MMO
17/10/1979
Tây Mỗ - Nam Từ Liêm - Hà Nội
thanhlam19792003

Lamvt – Vũ Thành Lâm – bắt đầu Code 2005 Freelancer từ 2006 với hàng ngàn dự án lớn nhỏ cho nước ngoài và hàng trăm dự án web cho Việt Nam.

SEO thành công rất nhiều dự án lớn, độ khó cao.
MOD (Moderator) và Admin (Administraror) của nhiều diễn đàn về SEO và CODE web MMO tại Việt Nam
Dạy Lập trình Thiết kế Web và SEO Miễn phí 17++ Năm (Từ 2006 đến Nay)

7 bước viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn)

SEO là gì? Làm thế nào viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện điều đó một cách nhanh chóng và đơn giản thông qua 7 bước sau đây.

Contents

SEO là gì? 

Trước khi bắt đầu viết bài chuẩn SEO, bạn cần biết SEO là gì. SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là quá trình tối ưu hóa website nhằm mục đích cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang công cụ tìm kiếm. Từ đó tăng số lượng người xem, thu hút người dùng xem trang web và sử dụng dịch vụ của mình.

Bài viết chuẩn SEO là gì? 

Là những bài viết có nội dung được tối ưu hóa nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và triển khai các kỹ thuật SEO để bài viết được lên Top trong bảng kết quả tìm kiếm và đạt được lượt xem khủng trên các công cụ tìm kiếm. Để đạt được điều này, bạn phải tạo ra những bài viết chuẩn SEO chứa các nội dung có chất lượng, có giá trị cao với người dùng thì số lượng người xem mới tăng lên chứ không chỉ tối ưu SEO là đủ.

Xem thêm: 1001 Cách đặt tiêu đề bài viết chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Tiêu chí viết bài chuẩn SEO

7 bước viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu 7-bước-seo

 1. Giọng văn trong bài viết 

Để viết bài chuẩn SEO thì giọng văn là tiêu chí quan trọng. Tùy thuộc vào nội dung chủ đề mà bài viết đề cập đến sẽ có giọng văn riêng. Thí dụ, trong các trang web nói những kiến thức về SEO thì bạn nên chọn giọng văn vui vẻ, hấp dẫn, dễ hiểu, cung cấp nhiều thông tin hành động ngay được.

 1. Thông tin bài viết 

Trong mọi bài viết bạn cần đưa thông tin chính xác nhất để nâng cao giá trị cho bài viết của mình, tránh viết sai thông tin ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của trang web. Đặc biệt là các trang viết về sức khỏe, giáo dục,… cần khoa học, độ chính xác cao.

Tuyệt đối không được copy từ bài viết khác. Bạn có thể chỉnh sửa theo ý của mình nhưng không được copy nếu không muốn dính án phạt của Google Panda. Các bạn mới bắt đầu viết content phải lưu ý tiêu chí viết bài SEO này nhé!

 1. Đảm bảo các tiêu chí về SEO trong bài viết 

Trong bài viết cần tuân thủ những quy định về cách đặt tiêu đề (title), H1, H2,.. từ khóa (keyword), thẻ mô tả (meta description),…để Google có thể hiểu bài viết của bạn một cách đúng nhất.

Trên đây là 3 tiêu chí cần đạt khi bạn muốn viết bài chuẩn SEO. Nếu các bạn còn chưa rõ có thể tham khảo thêm các nội dung như bí kíp, hướng dẫn viết bài chuẩn SEO trên Lamvt.vn

Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu 

7 bước viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu seo-1

 1. Cấu trúc viết bài chuẩn SEO

Người dùng thường có thói quen lướt nhanh xem thông tin nhiều hơn là đọc. Chỉ những bài viết có tiêu đề hấp dẫn, nội dung quan trọng cần tìm nằm ngay tiêu đề mới có sức hút khiến người dùng nhấn vào để đọc. Đối với phần thân bài viết, bạn cũng cần viết ngắn gọn, dễ hiểu, sắp xếp mạch lạc mới dễ làm người xem tìm được thông tin nhanh chóng. Vì vậy, cấu trúc bài viết chuẩn SEO thường tập trung vào đoạn text đầu tiên, các heading, câu đầu mỗi đoạn. Người dùng thường không kiên nhẫn để đọc hết một bài viết, do đó bạn nên đặt thông tin quan trọng nhất lên hàng đầu, sau đó mới giảm dần tầm quan trọng của thông tin để tránh việc khách hàng bỏ lỡ thông tin.

 1. 7 bước viết bài chuẩn SEO 2020 

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa.

Bạn không nên dùng từ khóa quá ngắn. Xu hướng hiện nay là người dùng thường tìm từ khóa theo nhu cầu của họ. Thí dụ: Địa chỉ trị nám tốt nhất miền Bắc, biện pháp bảo vệ da vào những ngày hè nóng bức,…Từ khóa dài sẽ dễ SEO hơn từ khóa ngắn và nó giúp mô tả chi tiết thông tin khách hàng cần tìm.

Bước 2: Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Về tiêu đề bài viết chuẩn SEO bạn nên đặt không quá 65 kí tự, bao gồm cả từ khóa chính, từ khóa nên nằm bên trái tiêu đề để Google dễ nhận dạng, bạn không nên viết tiêu đề quá ngắn sẽ diễn đạt thiếu ý. Bên cạnh đó, để thu hút người xem và làm nổi bật tiêu đề bạn cần phải tuân thủ các quy tắc sau:

+ Mỗi bài viết chỉ đặt 1 tiêu đề duy nhất

+ Tiêu đề cần đặt sao cho ấn tượng và không bị trùng lặp

+ Tuyệt đối không nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong cùng 1 tiêu đề

+ Sử dụng các con số, nhất là số lẻ để tạo cảm giác tin cậy cho bài viết và thu hút người xem. Thí dụ: 5 công nghệ trị rạn da cho mẹ bầu sau sinh tốt nhất 2020

+ Viết tiêu đề thu hút bằng cách sử dụng những cụm từ gây chú ý, tò mò, kích thích người xem như “Bật mí”, “Mách bạn”, “A-Z”,…

Thí dụ:  “Kinh ngạc: 7 thủ thuật SEO đột phá trong năm 2020”

Bước 3: Tiến hành tối ưu bài viết chuẩn SEO qua 5 bước: Tối ưu Url/Slug, tối ưu thẻ tiêu đề H1, tối ưu Sub-Heading, tối ưu Meta Description, tối ưu hình ảnh.

Bước 4: Chèn Keyword

Bạn cần dựa vào danh sách từ khóa lúc ban đầu cần tối ưu cho bài viết để phân bổ cho phù hợp. Tần suất key chính xuất hiện tốt nhất nên từ 5 đến 6 lần và mật độ từ 1-3% là tốt nhất cho bài viết.

Bước 5: Tối ưu Internal link và External link

Đây là các liên kết bạn có thể chèn trong bài viết. Internal link là liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trong cùng một website, còn External link là liên kết ra bên ngoài website khác. Trong một bài viết, bạn nên sử dụng Internal link càng nhiều càng tốt (từ 3 link trở lên) và dùng ít nhất 1 External link là phù hợp.

Bước 6: Đăng tải bài viết

Đây là bước gần như là cuối cùng để hoàn thiện bài viết, bạn cần đọc kỹ lại bài viết một lần nữa và chỉnh sửa nếu có sai sót. Có thể chọn chế độ Preview (xem thử), sau khi đồng ý thì đăng bài lên website. Bạn cũng có thể thường xuyên kiểm tra lượng tương tác trên website của mình để đánh giá lượng tương tác của khách hàng. Nếu không đạt như mong muốn, bạn có thể thay đổi lại để phù hợp với nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

Bước 7: Hướng dẫn tối ưu tỉ lệ bounce rate và tương tác người dùng

Việc tìm cách đưa bài viết lên Top đầu trong danh sách kết quả tìm kiếm đã khó, làm thế nào để giữ người đọc ở lại trang web của mình càng lâu còn khó hơn. Vậy nên trong nghề content, có khái niệm Bounce  rate có nghĩa là tỷ lệ thoát trang. Làm thế nào để giảm tỷ lệ này xuống mức thấp nhất là điều cần tìm.

3 tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp giảm tỷ lệ thoát trang ngay lập tức:

+ Bắt đầu với những câu hỏi: Câu hỏi cần thu hút sự chú ý của người đọc và kích thích tính tò mò, muốn kéo chuột xuống để đọc tiếp. Thí dụ: Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng viết content không khó như bạn nghĩ?

+ Phương pháp APP: Đồng ý (Accept), hứa hẹn (Promise), hình dung (Preview). Trong phương pháp này bạn chỉ cần điền vào chỗ trống để tạo ra đoạn văn giới thiệu thu hút người xem.

+ Nâng cao trải nghiệm người dùng: Bạn cần chú ý phần giao diện tạo cho người đọc cảm giác thích thú, muốn đọc tiếp. Toàn bộ bố cục, màu sắc, phông chữ, hình ảnh phải được sắp xếp sao cho hài hòa,…Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên thời gian tải trang web rất quan trọng, một trang web có thời gian tải quá lâu sẽ làm người đọc mất kiên nhẫn mà thoát ra ngoài.

Tạm kết 

Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp những bạn mới bắt đầu cũng viết được một bài chuẩn SEO đơn giản. Nếu hứng thú với nghề này và muốn nâng cao khả năng viết bài chuẩn SEO bạn có thể tìm hiểu sâu hơn tại Lamvt.vn – Trang website uy tín với nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang lại những bài học hay và bổ ích.

Tin mới nhất

Dù bạn dùng phiên bản WordPress với lưu lượng truy cập cao hay một blog nhỏ trên máy chủ chia...

VR PLUS (https://vrplus.vn/ ) Là một trong những dự án do Lamvt thực hiện trong thời gian gần đây. Như...

Trong một năm qua, chúng tôi đã xuất bản khoảng 79 bài viết SEO trên blog Ahrefs. Các bài viết...

Khám phá kĩ thuật viết nội dung SEO Nếu không có SEO, nội dung của bạn có thể bị chìm...

Các website về lĩnh vực làm đẹp cần phải có một thiết kế (design) hấp dẫn và bắt mắt. Điều...

Tin được yêu thích

Như đã nói, phần mềm chỉnh sửa video đang ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình, nhất...

Nhiều bạn thắc mắc là sau khi cài đặt Plugin cho Google AMP thì làm thế nào để kiểm tra,...

Các trang web giáo dục và các trang web của chính phủ có một lợi thế hơn trong bảng xếp...

Nội dung là một trong 3 tiêu chí quan trọng để google đánh giá thứ hạng tìm kiếm cho website...

Thẻ <span> </span> Thẻ <span> là thẻ khá đặc biệt trong HTML, theo mặc định thì thẻ <span> được thêm...

Khách đang xem

 1. Mẫu Landing Page đẹp được coi là đích đến cuối cùng để khách hàng không ngần ngại mà click chuột...
  6 giây trước
 2. Chúng ta đều yêu thích ý tưởng kiếm thêm tiền từ trực tuyến. Đó là lý do tại sao chúng...
  3 giây trước
 3. Ngày nay, nhiều bà nôi trợ đang có xu hướng kinh doanh online. Vì sao kinh doanh online lại phát...
  22 giây trước
 4. Làm thế nào để Kích hoạt và Vô hiệu hoá XMLRPC.PHP trong WordPress và tại sao File xmlrpc.php là gì?...
  15 giây trước
 5. SEO 2017 là một quá trình kỹ thuật, phân tích và sáng tạo để cải thiện khả năng hiển thị của...
  16 giây trước
 6. Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu HTML là gì? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu các thành...
  13 giây trước
 7. Hầu hết các developer WordPress khi lấy các bài viết, các trang và các nội dung khác phù hợp với...
  10 giây trước
 8. Ibmeduca.org là website của Viện Kinh Thánh truyền giáo  Trang web được thiết kế trên nền tảng mã nguồn SEO tốt...
  18 giây trước
 9. Nếu bạn là người kiếm tiền bằng Blog, hoặc Website sử dụng Google Adsense là một trong những cách nhanh...
  9 giây trước
 10. Với sự phát triển của thương mại điện tử và bán hàng trên Internet, quảng cáo trực tuyến ngày càng...
  4 giây trước