Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc chắn là hỏi anh em SEO với một câu hỏi dễ ợt thậm chí nhiều bạn coi là dở hơi: CTR là gì, đối với SEO nó quan trọng như thế nào?
Rõ ràng sẽ rất nhiều người trả lời: Thế mà cũng hỏi, trẻ con cũng biết, nhưng BẠN HÃY THỬ KIÊN NHẪN ĐỌC HẾT BÀI VIẾT – Rồi cho mình xin ý kiến ta cùng bàn luận nhé.

Clickthrough rate (CTR): được định nghĩa nôm na là tỷ lệ người Click vào Website của bạn (hoặc quảng cáo của bạn) trên tổng số lượt hiển thị. Đối với SEO và ở khuôn khổ bài viết này tôi đề cập đến tỷ lệ CLICK và WEB của bạn được hiển thị trên SERP của Google Search.

Công thức tính của Google là: CTR = (Total Clicks/ Total impressions) X 100

Tất nhiên với mỗi từ khóa thì CTR càng cao thì càng tốt, càng nhắm từ khóa trúng đích và ở vị trí cao trong cộng cụ tìm kiếm.
Đúng đó là với mỗi từ khóa, vậy CTR Trung Bình thì sao? Đối với SEO thì con số CTR trung bình cao hay thấp được xem là tốt, liệu nó có một con số.

Thông thường điều đầu tiên các bạn SEO check trong Google Search Console là có phần CTR trung bình, nhưng hầu như không chú trọng vào nó, hoặc thậm chí chả bao giờ quan tâm nó. Cái mà các bạn quan tâm có lẽ chỉ là Tổng số Click và Vị Trí. Hoặc có xem đi chăng nữa cũng chỉ để ý đến CTR trung bình cao là thích, điều này hoàn toàn sai lầm.

Đối với tôi, nhiệm vụ SEO hàng ngày đều quan tâm chú trọng đến 2 yếu tố:
1- Tổng số lượt nhấp
2- CRT trung bình
Tại sao lại vậy? Tôi hoàn toàn gần như ít quan tâm tới Vị Trí (cái mà các bạn gọi là TOP đấy)

Thông thường một CRT trung bình cao, nó thể hiện một Website già cỗi, hoặc website của bạn cung cấp sản phẩm quá đơn điệu thậm chí Duy Nhất.
Các từ khóa tìm kiếm đến Website của bạn thông thường là mang Thương Hiệu tôi ví dụ cụ thể https://www.google.com/search?client=firefox-b-d&q=ownice+c960
hay như https://www.google.com/search?client=firefox-b-d&q=camera+360+elliview+v4

Các bạn để ý sẽ thấy các từ khóa này thường là chính thương hiệu Sản Phẩm của bạn, người ta đã tìm đúng thế thì đâu cần SEO làm gì nữa, mà hơn nữa nó cũng đến 100% click ấy chứ 🙂 CTR 100% thì Tổng CTR trung bình làm gì chả cao.
Như vậy nó thấy sự già cỗi của web, sản phẩm dịch vụ không đa dạng, khách đến phần lớn là khách quen khách TỦ – điều này nó giống như các quán Cafe cổ trong góc phố Cổ vậy.

Khi không có các từ khóa mới, khi không còn sự Bắt TOP mới thì CTR bao giờ cũng cao.
Luôn có các từ mới được Bắt TOP và Lên TOP mới thì website được coi là luôn trẻ và rất Open.

Đối với các bạn mình ko biết các bạn nghĩ sao, nhưng đối với kinh nghiệm SEO và Quản lý Web (Webmaster) của mình thì CTR trung bình của một Web nó rơi vào tầm 3-5% là yếu, 5-7% là trung bình và 8-14% là tốt. Cao hơn 15% có thể được coi là Web già cỗi.

Các bạn có thể xem một ví dụ cụ thể đối với Web ICAR(.)VN mà mình chụp hình sau đây.

Phân tích chú thích hình ảnh:
– Như các bạn thấy ở ảnh thứ nhất: khi đó Cty ICAR(.)VN tự SEO và chạy QC
Kết quả hình ảnh báo cáo từ Google Search Console cho thấy CTR trung bình rất cao lên đến 24 – 25%. Nhưng nhìn vào con số Click tổng số ta sẽ thấy nó đều vắt chanh và rất thấp, nó đi ngang luôn cả suốt 9 tháng hay 1-2 năm gì đó.

CTR trung bình những điều mà SEO ít Nghiên Cứu hieu-suat-1

– Như các bạn để ý hình ảnh thứ 2, đó là thời gian tôi bắt đầu được Cty ICAR(.)VN thuê Code và SEO cũng như quản lý toàn bô Website.
Khí đó bắt đầu giao thoa hẳn, cắt kéo giữa đi lên và đi xuống của 2 yếu tố đó là TỔNG SỐ LƯỢT HIỂN THỊ và TỔNG CLICK đi lên, còn CTR TRUNG BÌNH đi xuống

CTR trung bình những điều mà SEO ít Nghiên Cứu hieu-suat-2

– Các bạn xem hình 3 sẽ rõ hiện nay nó đang thời điểm khá chuẩn chỉ, với TỔNG SỐ LƯỢT HIỂN THỊ và TỔNG CLICK đi lên đều đặn, còn CTR TRUNG BÌNH đi ngang rất chuẩn mực ở mức 8-12%.

CTR trung bình những điều mà SEO ít Nghiên Cứu hieu-suat-3

Rõ ràng rồi CTR TRUNG BÌNH ít bạn SEO để ý đến, nhưng đó cũng chỉ là một ý kiến cá nhân, tất nhiên cũng trải qua chiêm nghiệm và SEO rất nhiều dự án hạng xoàng thôi.
Hy vọng rằng đây có thể là bài học, là chia sẻ hữu ích cho các bạn SEO nhỏ cho Cá Nhân hoặc Doanh Nghiệp nhỏ tự SEO tham khảo.

Vui lòng có những thảo luận hoặc hỏi đáp các bạn hãy cmt tại đây hoặc PM cho Lâm Vờ Tờ

Chúc các bạn vui Tết Cô Vy một cách An Lành và nhớ hãy chia sẻ và Tag thêm nhiều bạn bè vào nhóm cho vui.
Trân trọng
Lamvt

 

 

 

 

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts