Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (3 bình chọn)

Dotard là một từ tiếng Anh cổ mà Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dùng để đáp trả lại những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phát biểu của ông trên hãng thông tấn KCNA. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi Nhà lãnh đạo Kim Jong Un là “Rocket Man”.

Dotard nghĩa là gì? Rocket Man là ai? Đối thoại gây bão mạng của Kim Jong Un và Trump kimandtrum-dotard

Dotard đã được dân mạng tìm kiếm tra từ điển để hiểu rõ nghĩa của nó một cách cao bất thường bởi từ tiếng Anh này đã từ không được sử dụng nhiều từ các thập kỷ trước “a person, especially an old person, exhibiting a decline in mental faculties; a weak-minded or foolish old person” có thể được tạm dịch là: “một người, đặc biệt là một người già, có biểu hiện suy giảm trí nhớ; một người già yếu hoặc ngốc nghếch”

Theo giới học giả thì từ Dotard được bắt nguồn từ một từ tiếng Anh là “doten” hay “dote”

Theo truy vấn lịch sử của Google hoặc các trang từ điển nổi tiếng khác về từ Dotard này thì cũng có một giai đoạn được khá nhiều người sử dụng thời đại văn hào Shakespeare và Tolkien đồng thời nó cũng nhanh chóng đi vào quên lãng.

Việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng từ Dotard này lại gây nên một cơn bão tìm kiếm trên Google và các công cụ tra cứu từ điển trực tuyến.

Có những trang web còn biếm họa cho rằng Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã làm sống lại một cách mạnh mẽ từ này.

Lý giải cho việc Nhà lãnh đạo Kim Jong Un sử dụng từ này một số ý kiến cho rằng trong các cơ quan truyền thông của Triểu Tiên thường sử dụng các cuốn từ điển rất cũ và thông tin ít được cập nhật.

Rất nhiều bình luận và chia sẻ một cách hài hước và cảm ơn Ngài Kim đã làm sống lại một từ trong tiếng Anh.

Dotard‘ Trump?  ‘Rocket man‘ Kim đang là từ khóa khá hot trên Google.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts