Bootstrap

Vũ Thành Lâm

Content - Code - SEO - MMO
17/10/1979
Tây Mỗ - Nam Từ Liêm - Hà Nội
thanhlam19792003

Lamvt – Vũ Thành Lâm – bắt đầu Code 2005 Freelancer từ 2006 với hàng ngàn dự án lớn nhỏ cho nước ngoài và hàng trăm dự án web cho Việt Nam.

SEO thành công rất nhiều dự án lớn, độ khó cao.
MOD (Moderator) và Admin (Administraror) của nhiều diễn đàn về SEO và CODE web MMO tại Việt Nam
Dạy Lập trình Thiết kế Web và SEO Miễn phí 17++ Năm (Từ 2006 đến Nay)

Internal Link là gì? 7 Lời khuyên về liên kết nội bộ cho SEO theo Wikipedia

5/5 - (7 bình chọn)

Liên kết nội bộ là yếu tố quan trọng nhất trong SEO đặc biệt cho tiếp thị nội dung. Vấn đề về liên kết nội bộ thường được mọi người nhắc đến trong những buổi thảo luận về chiến lược phát triển SEO. Trên lý thuyết nó tưởng chừng như đơn giản nhưng khi áp dụng vào thực tế nó sẽ trở nên phức tạp hơn.

Trong bài viết này, tôi đã chọn tập trung vào liên kết nội bộ để tiếp thị nội dung cho SEO, bởi vì đó là một trong những cách dễ dàngđơn giản nhất để trải nghiệm sự cải thiện về SEO. Đồng thời liên kết nội bộ giữa các bài viết trên blog và một số nội dung khác là điều bạn thường xuyên phải làm cho một website. Vậy liên kết nội bộ là gì? Mục đích của việc liên kết nội bộ? Khi tạo liên kết nội bộ cần chú ý đến những vấn đề gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Internal Link là gì? 7 Lời khuyên về liên kết nội bộ cho SEO theo Wikipedia lin-ket-noi-bo-1

Khái niệm, mục đích của liên kết nội bộ

Khái niệm nội bộ liên kết nội bộ:

Liên kết nội bộ là kết nối một trang đến một trang khác trên cùng một trang webTrong liên kết nội bộ, nguồn tên miền và tên miền đích giống nhau.

Mục đích của Liên kết Nội bộ

Liên kết nội bộ có ba mục đích chính:

  1. Trợ giúp trong điều hướng trang web
  2. Xác định cấu trúc và thứ bậc của một trang web
  3. Phân phối quyền lực trang và quyền lực xếp hạng trong toàn bộ trang web

Chúng ta sẽ dành thời gian thảo luận về điểm thứ ba – mối liên kết nội bộ có thể lan truyền thẩm quyền và xếp loại như thế nào trong nhiều trang của một website.

Về cơ bản là: Liên kết nội bộ tăng cường giá trị tối ưu hóa tìm kiếm tổng thể của một trang web. Liên kết bên trong bằng cách cung cấp các đường dẫn rõ ràng cho con nhện, các phiên kéo dài cho người dùng và mạng lưới các trang và bài viết chặt chẽ.

Xem thêm: Xây dựng liên kết nội bộ trong bài viết chuẩn SEO

7 lời khuyên liên kết nội bộ cho SEO bạn nên biết

  1. Tạo nhiều nội dung.

Để tạo ra nhiều liên kết nội bộ, bạn phải có rất nhiều trang nội bộ. Bước đầu tiên để thực hiện chiến lược kết nối đó là có một chiến lược tiếp thị nội dung hấp dẫn độc giả.  Khi bạn tạo nhiều nội dung, bạn sẽ có nhiều nội dung có thể liên kết. Các liên kết sẽ đến nhiều nơi hơn, chiến lược liên kết nội bộ của bạn sẽ được tốt hơn.

Internal Link là gì? 7 Lời khuyên về liên kết nội bộ cho SEO theo Wikipedia lien-ket-noi-bo6

Xem thêm: 9 Lời khuyên Viết Nội dung SEO hiệu quả

  1. Sử dụng Anchor text

Để phù hợp với chủ đề nội dung của liên kết nội bộ, liên kết nội bộ của bạn nên sử dụng anchor text so với hình ảnh được liên kết. Liên kết hình ảnh là tốt, miễn là các hình ảnh không phải là nguồn chính của liên kết, và giả sử hình ảnh đúng alt-tagged.

Việc sử dụng đúng anchor text, tất nhiên sẽ mở ra một liên kết mới. Rõ ràng, bạn không muốn tối ưu hóa anchor. Chỉ cần sử dụng các đoạn văn tự nhiên, chưa được tối ưu hóa như anchor text và bạn sẽ làm tốt điều đó. Không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Chỉ cần làm nổi bật, và thực hiện liên kết đó.

  1. Link deep

Thực hiện các link deep (liên kết sâu) hơn thì sẽ tốt hơn cho trang web của bạn.

Có hai loại liên kết mà bạn nên tránh sử dụng trong khi viết nội dung:

  • Trang chủ. Hầu hết các trang web có quá nhiều liên kết đến trang chủ. Bạn muốn tăng cường các trang nội bộ để tăng SEO tổng thể cho trang web của bạn chứ không chỉ đơn giản là chỉ ra các liên kết khác tại trang chủ.
  • Liên hệ với chúng tôi. Đây là một sai lầm phổ biến của nhiều người đang bắt đầu tiếp thị nội dung trong SEO. Là một phần của lời kêu gọi hành động bắt buộc của họ ở cuối bài viết, họ có thể viết một cái gì đó như: “Hãy gọi cho chúng tôi để tìm hiểu thêm về các dịch vụ tuyệt vời của chúng tôi!” Sau đó, họ liên kết đến trang “liên hệ với chúng tôi” bằng cách sử dụng anchor “Gọi cho chúng tôi.” Đừng liên kết đến trang liên hệ với chúng tôi, trừ khi nó rất cần thiết.

Nói chung, bạn nên tránh liên kết đến các trang cấp cao nhất trên một trang web: các trang này trình đơn điều hướng chính đã có liên kết. Các liên kết tốt nhất và các liên kết tự nhiên nhất trong chiến lược tiếp thị nội dung, nó nằm trong cấu trúc của một trang web.

  1. Sử dụng liên kết tự nhiên cho người đọc.

Liên kết nội bộ đòi hỏi cách tiếp cận tập trung vào người dùng để tăng giá trị và thông tin mà bạn mang lại. Giá trị liên kết được phân phối trên toàn bộ trang web cung cấp nhiều giá trị hữu ích cho người đọc.

Internal Link là gì? 7 Lời khuyên về liên kết nội bộ cho SEO theo Wikipedia lien-ket-noi-bo5

Một trong những lợi ích quan trọng của liên kết nội bộ là nó cải thiện sự tương tác của người dùng trên trang web của bạn. Khi người dùng nhìn thấy một liên kết thông tin thực sự phù hợp với ngữ cảnh của nội dung, họ có thể nhấp vào liên kết đó. Nó có thể là một liên kết bên ngoài, miễn là đó là điều mà người đọc sẽ quan tâm đến. Nếu liên kết đó là một liên kết nội bộ, khách truy cập sẽ ở trên trang web của bạn lâu hơn và họ sẽ quay lại trang web của bạn để theo dõi những thông tin mà bạn cung cấp vì họ thấy những thông tin đó mạnh lại hữu ích cho họ

Khi bạn liên kết trong nội dung của mình, bạn sẽ cho người đọc thấy mục tiêu liên kết của bạn rất quan trọng và bạn muốn khách truy cập chỉ đơn giản có thể nhấp vào liên kết và đi thẳng đến liên kết đó. Về cơ bản, những nội dung mà bạn liên kết có nhiều lợi ích cho khách truy cập họ có thể muốn dừng lại những gì họ đang đọc và chuyển tới trang tiếp theo.

Liên kết nội dung là một tín hiệu mạnh mẽ cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng cung cấp cho họ nhiều thông tin hữu ích. Như vậy, liên kết nội bộ đang giúp người đọc những gì mà họ đang cần. Đồng thời chính điều đó cũng tốt cho chiến lược SEO của bạn.

Xem thêm: Nội dung hay liên kết, SEOer: Việc nào nên làm trước? Content hay Link

  1. Sử dụng liên kết có liên quan

Liên kết nội bộ như tôi đã nói nó không nghiêm ngặt. Liên kết nội bộ không đơn thuần là liên kết vì mục đích mà bạn muốn liên kết. Thay vào đó, là liên kết đến nội dung có liên quan đến ngữ cảnh nguồn.

Internal Link là gì? 7 Lời khuyên về liên kết nội bộ cho SEO theo Wikipedia lien-ket-noi-bo4

Nói cách khác, giả sử tôi có một trang trên trang web của tôi về thức ăn cho chó. Và tôi có một trang trên trang web của tôi về các thói quen làm tổ của loài vẹt đuôi dài.

Tôi có nên liên kết hai trang?

Không có mối liên hệ chặt chẽ nào giữa thức ăn cho chó và tổ của loài vẹt đuôi dài. Hai trang này có lẽ sẽ không cung cấp sự tăng cường lẫn nhau từ liên kết chéo nội bộ.

Nhưng, nếu tôi có một trang thực phẩm trên con vẹt đuôi dài,  thật tuyệt bạn có thể cho một liên kết nội bộ tuyệt vời cho bài viết con vẹt đuôi dài. Cơ hội là, thông tin về “thức ăn” sẽ được trên cả hai trang. Do nội dung này trùng lặp, liên kết có liên quan với nhau.

Liên kết đến nội dung có liên quan trong liên kết nội bộ của bạn càng nhiều càng tốt.

  1. Sử dụng theo liên kết.

Theo các liên kết là cách tốt nhất để xây dựng kiến ​​trúc liên kết nội bộ của tiếp thị nội dung của bạn.

Một trong những chiến lược liên kết nội bộ lý thuyết từ xưa là để không liên kết hầu hết các liên kết trên một trang, để tăng liên kết vào một trang duy nhất. Loại liên kết PageRank này không hoạt động như một chiến lược SEO.

Internal Link là gì? 7 Lời khuyên về liên kết nội bộ cho SEO theo Wikipedia lin-ket-noi-bo

Trở lại năm 2005, các công cụ tìm kiếm đã đưa ra nofollow (không liên kết), được biết đến bởi thuộc tính rel = nofollow. Ý tưởng đằng sau nofollow là liên kết “không nên ảnh hưởng đến xếp hạng của các liên kết trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm”. Như Wikipedia đã nêu các liên kết như vậy sẽ “làm giảm hiệu quả của một số loại quảng cáo trên internet vì thuật toán tìm kiếm của họ phụ thuộc rất nhiều vào số lượng Liên kết đến một trang web “.

Mặc dù nó có sự xáo động và nhầm lẫn về liên kết nofollow, nhưng hầu hết mọi người giờ đây đồng ý rằng đó là một ý tưởng hay. Một chuyên gia về SEO đã giải thích, liên kết nofollow có thể giúp các trang web “tránh những vấn đề với các công cụ tìm kiếm tin rằng họ đang bán ảnh hưởng hoặc bằng cách nào đó liên quan đến các kế hoạch được coi là những thực tiễn SEO không được chấp nhận”.

Tuy nhiên việc sử dụng liên kết nofollow không phải là một chiến lược mà bạn nên sử dụng, nó như là một phần của liên kết nội bộ trong nội dung của bạn. Giá trị liên kết cần phải luân chuyển tự do đến và từ các trang nội bộ, thay vì bị dừng lại bởi một lệnh nofollow.

Xem thêm: 101 Điều cần chú ý trong xây dựng liên kết (links) SEO 2017

  1. Sử dụng các liên kết nội bộ với một số lượng hợp lý.

Bạn không cần phải có nhiều liên kết nội bộ trong nội dung của trang web: “Giữ liên kết trên một trang với một số lượng hợp lý.”

Internal Link là gì? 7 Lời khuyên về liên kết nội bộ cho SEO theo Wikipedia lien-ket-noi-bo2

Nhưng không ai biết số lượng như thế nào được gọi là hợp lý.

Khi liên kết nội bộ, tôi đề nghị khoảng ba đến bốn, tùy thuộc vào độ dài của bài viết của bạn. Tôi thường viết bài báo vượt quá 1.500 từ, và tôi không có thanh điều hướng liên kết quá nhiều. Vì vậy, tôi sẽ không cảm thấy nhiều khi có mười hoặc hai mươi liên kết nội bộ nếu nó có nội dung cần thiết cho độc giả.

Không có quy định. Nhưng khi sử dụng các liên kết nội bộ trong trang bạn nên cẩn trọng. Thêm càng nhiều liên kết càng hữu ích cho người dùng.

Không tạo khối lớn các liên kết chân trang trên toàn trang web!

Đây là một thực tế thực sự phổ biến, ở các trang web bất động sản một vài năm trước đây. Các trang web này sẽ bao gồm các liên kết nội bộ phong phú nhất từ ​​khóa giàu có gần chân trang. Không hiếm khi nhìn thấy 50 trong số các loại liên kết này gần chân trang. Vấn đề là khi bạn có một trang web với hàng ngàn trang web. Điều này nhanh chóng nhân lên hàng chục nghìn liên kết “spamtastic” mà các công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng phạt trang web của bạn. Trong năm 2013, nhiều trang web đã phải nhận hình phạt về vấn đề này.

Phần kết luận

Liên kết nội bộ là một phần vô cùng quan trọng trong việc SEO cho website của mình. Vì vậy bạn cần có một kế hoạch xây dựng link liên kết nội bộ một cách đúng đắn và hợp lý để tránh lãng phí nguồn link đầy sức mạnh này (và yên tâm rằng không có chuyện Google phạt khi bạn đi link nội bộ quá nhiều).

Trên đây là những kinh nghiệm của tôi về việc xây dựng liên kết nội bộ cho website, hi vọng sẽ hữu ích cho cho bạn trong việc xây dựng liên kết nội bộ góp phần vào việc thúc đẩy thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Tin mới nhất

VR PLUS (https://vrplus.vn/ ) Là một trong những dự án do Lamvt thực hiện trong thời gian gần đây. Như...

Trong một năm qua, chúng tôi đã xuất bản khoảng 79 bài viết SEO trên blog Ahrefs. Các bài viết...

Khám phá kĩ thuật viết nội dung SEO Nếu không có SEO, nội dung của bạn có thể bị chìm...

Các website về lĩnh vực làm đẹp cần phải có một thiết kế (design) hấp dẫn và bắt mắt. Điều...

Core Web Vitals được đo lường như thế nào? Làm thế nào để bạn biết các bản sửa lỗi đã...

Tin được yêu thích

Như đã nói, phần mềm chỉnh sửa video đang ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình, nhất...

Nhiều bạn thắc mắc là sau khi cài đặt Plugin cho Google AMP thì làm thế nào để kiểm tra,...

Các trang web giáo dục và các trang web của chính phủ có một lợi thế hơn trong bảng xếp...

Nội dung là một trong 3 tiêu chí quan trọng để google đánh giá thứ hạng tìm kiếm cho website...

Thẻ <span> </span> Thẻ <span> là thẻ khá đặc biệt trong HTML, theo mặc định thì thẻ <span> được thêm...

Khách đang xem

  1. Có bao giờ bạn tự hỏi liệu có mẹo, thủ thuật WordPress nào mà nhiều cao thủ WordPress đang dùng ...
    14 giây trước
  2. Bạn đang sử dụng công cụ phân tích web hay công cụ kiểm tra website nào để theo dõi hiệu...
    30 giây trước
  3. Yoast SEO là một plugin không thể thiếu trong một website WordPress. Thế nhưng, với những người mới viết bài...
    14 giây trước
  4. Bạn là chủ doanh nghiệp, hay chỉ đơn thuần là một nhà kinh doanh online, lựa chọn phương pháp tiếp...
    7 giây trước
  5. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng ngày càng phong phú và đa dạng. Ngoài những mặt hàng truyền thống,...
    25 giây trước
  6. Nếu bạn đã có một công việc làm copywriter ở một cơ quan nào đó, bạn có thể sẽ cảm...
    13 giây trước
  7. CSS Selector có vai trò rất quan trọng khi các bạn thiết kế website, tuy nhiên trong CSS có rất...
    10 giây trước
  8. SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức bảo mật chuẩn để thiết lập các liên kết mật mã giữa...
    23 giây trước
  9. Xây dựng Backlink là một yếu tố quan trọng trong SEO mà mỗi Blogger đều đang cố gắng tạo ra...
    29 giây trước
  10. Để nội dung của bạn có thể xếp hạng, nó cần liên kết. Google tìm thấy các bài đăng và...
    14 giây trước