Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (2 bình chọn)

Thời đại bùng nổ của Công nghệ Thông tin, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số, Xa lộ thông tin đã và đang trải rộng trước mắt chúng ta. Với sự nhạy bén, thông minh, sắc sảo người Việt Nam đã tiếp cận một cách vô cùng nhanh chóng. Cho đến nay, Internet đã có mặt ở cả những vùng quê hẻo lánh. Chúng ta không cần phải bàn đến sức ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của con người. Vì nó thể hiện quá rõ nét trong cuộc sống xung quanh ta.

Bạn thì sao? Là thế hệ trẻ của đất nước, là tương lai của đất nước, tôi chắc chắn rằng bạn đã được trang bị không ít những kiến thức về Công nghệ Thông tin. Bạn muốn làm chủ “cuộc chơi”? Bạn muốn khẳng định mình trong lĩnh vực này? Và bạn quyết định viết một website, thử sức mình trong một lĩnh vực nào đó.

Contents

Rất tốt, bạn rất quyết đoán, có “tầm nhìn” và có “bản lĩnh”.

Đến đây chúng tôi muốn chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu Quy trình thiết kế một trang web chuẩn SEO (Tham khảo ở đây). Nó là một bước vô cùng quan trọng để đảm bảo website của bạn hoạt động một cách hiệu quả nhất. Không nên bỏ qua.

OK, xong. Bạn đã sở hữu một website chuẩn SEO. Bạn bắt đầu viết nội dung cho nó. Bài viết đầu tiên, được ví như những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho một ngôi nhà. Chỉ thế thôi đã đủ nói lên tầm quan trọng của bài viết này. Bạn phải cân nhắc, lựa chọn … để ngôi nhà của bạn dù cao đến đâu cũng luôn vững vàng.

Trong bài viết này, chúng tôi mong muốn gửi đến cho bạn những gợi ý, những kinh nghiệm đã trải qua. Để bạn có bài viết đầu tiên đạt hiệu quả nhất.

Nên viết gì trong bài viết đầu tiên trên website của bạn Nen-viet-gi-trong-bai-dau-tien

Nếu bạn làm không tốt, rất có thể website của bạn sẽ thất bại. Nhưng nếu bạn làm tốt, bạn đã đặt một nền tảng vững chắc cho sự thành công. Mục tiêu là: Độc giả sẽ phải lưu luyến mà quay lại website của bạn, khi đã đọc bài viết đầu tiên của bạn. Họ phải thốt lên với bạn bè rằng website của bạn thật tuyệt vời. Nhiều người đã không quan trọng vấn đề này, khi đã sở hữu website họ chỉ nhanh chóng đăng bài cho thật nhiều, như để chứng tỏ rằng họ đang có mặt trên Internet. Đó là hành động sai lầm, vì độc giả sẽ không bao giờ có ấn tượng với website của bạn, và bạn sẽ mất họ mãi mãi.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nên viết những gì trong bài viết đầu tiên.

  1. Hãy cho độc giả biết: Bạn là ai? (Who are you?).

    Nên viết gì trong bài viết đầu tiên trên website của bạn who-are-you

Bạn vừa tham gia vào mạng lưới trực tuyến. Không ai biết bất cứ điều gì về bạn. Nếu bạn muốn có được sự tin tưởng của độc giả, muốn họ quay lại với bạn, ở lại với bạn lâu hơn. Bạn phải cho họ biết bạn là ai. Nó cũng giống cuộc sống thực hàng ngày phải không các bạn? Lần đầu gặp mặt thì nhất thiết phải có “màn giới thiệu”. Và để chiếm được lòng tin, bạn phải chân thành, giới thiệu đầy đủ. Bài viết đầu tiên trên website cũng vậy. Hãy cho đọc giả biết:

– Những kinh nghiệm sống mà bạn đã từng trải qua là gì?

– Website này có phải là website đầu tiên của bạn?

– Bạn có phải là dân chuyên nghiệp hay không? Hay bạn chỉ là một người viết blog?

Hãy cố gắng nói nhiều về bản thân, qua đó độc giả sẽ hiểu về bạn, nảy sinh cảm giác thân thiết và họ sẽ tin tưởng bạn hơn, muốn nghe những gì bạn nói. Bạn cũng nên sử dụng nhiều hình ảnh trong bài viết để diễn đạt về bản thân một cách trực quan hơn. Độc giả sẽ có hứng thú tìm hiểu về bạn hơn. Nhiêu chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng: Don’t just be “the strange man behind the keyboard”. Hãy cho độc giả hiểu và “nhìn thấy” bạn.

Xem thêm: Backlink là gì? Những lợi ích mà Backlink mang lại?

Tóm lại, bạn càng cung cấp nhiều thông tin về bản thân thì bạn càng có nhiều cơ hội chiếm được niềm tin của độc giả. Bạn đã tạo được một ấn tượng tốt ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc.

  1. Hãy cho độc giả biết: Tại sao bạn lại có website này?

Đây là một điểm nhấn vô cùng quan trọng. Nếu không cho độc giả biết họ sẽ không có lý do để tin tưởng bạn. Bạn phải làm cho độc giả tin tưởng rằng website này được làm ra là vì họ. Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy tự hỏi mình:

– Tại sao mọi người lại tìm đến website của mình?

– Họ muốn tìm kiếm cái gì trong đó?

– Và bạn có gì trên website cho họ?

Hãy nói với độc giả lý do tại sao bạn lại xây dựng website này? Họ sẽ đánh giá cao điều đó và họ sẽ muốn kết nối thường xuyên với bạn.

  1. Hãy cho độc giả biết: Bạn sẽ viết gì trên website của mình?

Nó tương tự như câu hỏi số 2. Khi bạn đã trả lời được câu hỏi số 2 thì câu hỏi này sẽ dễ dàng hơn. Hãy cho họ thấy những gì họ đang mong đợi ở bạn. Cho họ biết chính xác những gì họ sẽ thấy mỗi khi truy cập website của bạn. Tốt hơn nữa, bạn có thể đưa cho độc giả một lịch trình những gì sẽ được cập nhật. Sự tín nhiệm của độc giả đối với bạn sẽ tăng cao. Đừng đưa ra những gì chung chung, đại khái. Hãy tập trung vào một chủ đề cụ thể. Điều này cũng sẽ có lợi đối với điểm Domain Authority (link bài) và độc giả sẽ xem bạn như một “chuyên gia” tin cậy về vấn đề này.

  1. Bạn đang viết cho ai đọc?

Trong bài viết đầu tiên này, bạn đừng quên nói về đối tượng mục tiêu của website (target audience).

– Website của bạn sẽ viết cho những đối tượng nào?

– Họ như thế nào (có tham vọng, lười biếng, bận rộn.v.v.).

Mục tiêu là: Bạn phải để cho độc giả thấy được họ được chào đón, và tin tưởng rằng bạn hiểu vấn đề của họ.

  1. Làm thế nào để độc giả có thể tham gia vào website của bạn?

    Nên viết gì trong bài viết đầu tiên trên website của bạn How-to-engage-readers

Bạn phải cho độc giả biết điều này.

– Thông qua bình luận (Comment) ?

– Guest Posting (Bài viết của độc giả) ?

– Phương thức liên lạc với bạn nếu độc giả có câu hỏi, vấn đề thắc mắc ?

Bạn phải cho họ biết rằng họ có thể tiếp cận với bạn nếu họ cần. Ngoài ra cũng không lảng tránh những ý kiến bất đồng của độc giả. Đôi khi có những độc giả bất đồng ý kiến với bạn. Bạn cần phải để cho họ được chia sẻ nó với bạn. Nếu không họ sẽ không tin tưởng bạn vì không cùng quan điểm.

Do đó bạn phải làm bất cứ điều gì để độc giả thấy rằng thông tin phản hồi của họ được đánh giá cao và được khuyến khích.

  1. Nói rõ mục tiêu Website của bạn với độc giả.

Bạn nên chia sẻ những mục tiêu của website với độc giả trong bài viết đầu tiên.

– Bạn muốn đạt được điều gì thông qua website này ?

– Mục tiêu ngắn hạn trong 3 – 6 tháng của bạn là gì ?

Chia sẻ chúng với độc giả, họ sẽ đánh giá cao tính minh bạch, rõ ràng trên website của bạn. Họ sẽ càng tín nhiệm bạn hơn, và muốn quay lại website của bạn hơn. Đồng thời, độc giả cũng sẽ nảy sinh ý tưởng muốn giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

Kết luận :

Nếu bài viết đầu tiên trên website của bạn có đầy đủ những yếu tố chúng tôi đã nêu ở trên. Hãy tin tưởng rằng bạn đã có một khởi đầu tốt.

Hãy chắc chắn rằng độc giả đã biết bạn là một người trung thực, đam mê và cởi mở.

Làm cho họ hiểu rằng bạn ở đây không phải là để lừa đảo, bịp bợm. Mà bạn đang giúp đỡ họ, sự có mặt của bạn là niềm vui của họ.

Hy vọng rằng bài viết sẽ đêm đến cho bạn những gợi ý thiết thực nhất.

Hãy đến với chúng tôi lamvt.vn để có những tham khảo tuyệt vời nhất trong hành trình của bạn.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts