Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (1 bình chọn)

Giảm thời gian phản hồi của máy chủ là mục tiêu chính của các chủ Web và chuyên gia SEO.

Đầu tư tài nguyên, thời gian và tiền bạc vào việc tạo ra một Website sẽ rất lãng phí nếu tốc độ Load chậm và không thu hút được nhiều người dùng. Chỉ bằng vài giây đầu tiên, xác định yếu tố Onpage, tức là khách hàng có ở lại trang của bạn hay bị thu hút bởi các đối thủ cạnh tranh khác. 53% lượt truy cập trang Web trên thiết bị di động cho biết rằng để tải một trang sẽ mất hơn 3s.

Trong bài viết hôm nay, hãy tìm hiểu cách làm thế nào để giảm thời gian phản hồi của máy chủ với 7 mẹo cực kỳ hữu ích nhé.

Xem thêm: 

Contents

Thời gian phản hồi của máy chủ là gì?

7 Cách để giảm Thời Gian Phản Hồi của Máy chủ thoi-gian-phan-hoi-may-chu
Thời gian phản hồi của máy chủ là gì?

Thời gian phản hồi của máy chủ là thời gian trôi qua giữa máy khách khi yêu cầu một trang trong trình duyệt, và máy chủ phản hồi yêu cầu đó. Nó được đo bằng TTFB (thời gian đến Byte đầu tiên). TTFB là thông số cho biết phải mất bao nhiêu mili giây để nhận được Byte đầu tiên của trang, sau khi gửi yêu cầu tìm kiếm http.

7 Cách để giảm Thời Gian Phản Hồi của Máy chủ thoi-gian-phan-hoi-may-chu-1

Tại sao Thời gian phản hồi của máy chủ quan trọng?

Hậu quả của một trang Web chậm có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp. Thời gian tải Web ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm của người dùng. 796ms TTFB là con số cần được cải thiện.

7 Cách để giảm Thời Gian Phản Hồi của Máy chủ thoi-gian-phan-hoi-may-chu-2

Nghiên cứu cho thấy rằng, hơn 40% người dùng Web sẽ từ bỏ một trang nếu đợi hơn 3 giây để tải. Ngoài ra, càng cần nhiều thời gian tải, nó càng xếp hạng kém trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Thời gian phản hổi của máy chủ ảnh hưởng tới:

+ Trải nghiệm người dùng (UX)

+ Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng là những chiến lược quan trọng trong quảng bá trang. Đây là lý do tốt để bạn cảm nhận được vai trò và sự cần thiết của việc kiểm tra Thời gian phản hồi máy chủ của mình là bao nhiêu và cách cải thiện nó như thế nào.

Tốc độ trang Web và SEO

Google đã công bố rằng, tốc độ tải trang là yếu tố xếp hạng chính trong năm 2019. Người ta còn tạo ra PageSpeed Insights, là công cụ để nâng cao hiệu suất trang Web. Chỉ số này rất đơn giản: TTFB càng tốt thì chứng tổ xếp hạng của trang trên Google sẽ càng cao.

Tốc độ tải ảnh hưởng đến UX

Đánh giá mức độ uy tín của thương hiệu phụ thuộc rất nhiều vào trải nghiệm người dùng mà trang Web của họ cung cấp.

Với tốc độ tải chậm, bạn có nguy cơ khiến khách hàng mất kiên nhẫn và chuyển sang trang của những đối thủ cạnh tranh khác. Từ đó làm mất đi nguồn khách hàng tiềm năng. Có khả năng một lần phản hồi kém, có thể dẫn đến việc khách hàng không bao giờ muốn quay lại trang web của bạn thêm lần nào nữa. Một trang Web nhanh là nền tảng cho việc đáp ứng trải nghiệm người dùng.

Thời gian Phản hồi của máy chủ tốt là gì?

7 Cách để giảm Thời Gian Phản Hồi của Máy chủ thoi-gian-phan-hoi-may-chu-3

Google khuyên bạn nên hướng đến thời gian phản hồi máy chủ thấp hơn 200ml giây. TTFB 100ms là lý tưởng và trên 500ms là vấn đề cần phải khắc phục.

Điều quan trọng là thời gian này phải nhất quán với tất cả mọi lượt truy cập của người dùng. Nó không bị thay đổi tùy vào thời gian hay vị trí địa lý của người dùng.

Google phân loại các trang Web thành 3 nhóm dựa trên tốc độ Load của chúng:

+ Mức độ nhanh (90 – 100)

+ Mức độ trung bình (50 – 89)

+ Mức độ chậm (0 – 49)

Theo thống kê của Google, một nửa trang web trực tuyến hiện nay có tốc độ chậm và chỉ có 10% là đạt chuẩn nhanh. Điều này có nghĩa là 40% các trang Web được xếp hạng trung bình vẫn có rất nhiều cơ hội để cải thiện xếp hạng này.

7 Cách cải thiện Thời gian phản hồi của máy chủ

Dưới đây là 7 cách giúp giảm thời gian phản hồi của máy chủ cho trang Web của bạn.

Sử dụng Web Hosting đáng tin cậy và nhanh chóng

Hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng trực tuyến của bạn.

Điều cần thiết là phải luôn duy trì Thời gian phản hồi của máy chủ nhanh, không bị biến động dưới bất kỳ tác động nào. Để thực hiện được điều này, trước tiên, chủ trang cần đầu tư vào một máy chủ cho hiệu suất hoạt động cao.

Lưu trữ Web miễn phí, các dịch vụ lưu trữ không đầy đủ hoặc không có các tài nguyên được chia sẻ là những yếu tố góp phần làm cho máy chủ chậm hơn.

Sử dụng CDN

Mạng phân phối nội dung (CDN) là khuôn khổ của các mạng phân tán gồm các máy chủ proxy và các trung tâm dữ liệu của chúng. Chúng trải dài theo địa lý để có thể đảm bảo cung cấp nội dung cho người dùng nhanh nhất có thể. Điều này đảm bảo tất cả khách hàng truy cập vào trang Web đều có thời gian phản hồi nhanh chóng nhất.

Máy chủ lưu trữ xa đối tượng mục tiêu gây ra thời gian tải trang chậm

Để tránh vấn đề này, bạn cần biết đối tượng mục tiêu của mình trước khi quyết định chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn một trung tâm dữ liệu gần nhất với đối tượng đó. Bằng cách giảm thiểu khoảng cách giữa máy chủ lưu trữ và khách truy cập, bạn có thể cải thiện vấn đề độ trễ để giảm thời gian phản hồi hiệu quả.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Tốc độ phản hồi phụ thuộc vào tối ưu hóa cơ sở dữ liệu. Khi bạn thiết lập trang Web lần đầu tiên, cơ sở dữ liệu phản hồi nhanh chóng các lượt truy cập truy vấn của người dùng. Trải qua thời gian, cơ sở dữ liệu tích lũy thông tin, việc biên dịch dẫn đến một lượng lớn dữ liệu được lưu trữ.

Có nhiều cách để tối ưu hóa cơ sở dữ liệu để tăng tốc Website của bạn. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bước đầu tiên là xác định các truy vấn chậm bằng cách kiểm tra truy vấn. Khi bạn cảm thấy tốc độ phản hồi chậm, hãy nghĩ ngay đến việc làm thế nào để tối ưu hóa.

Giữ cho WordPress nhẹ

WordPress cho phép bạn tạo nên một trang Website đẹp. Nó có sẵn hàng loạt chủ đề và các Plugin để tùy chỉnh. Tuy nhiên, không nên chọn những chủ đề quá nặng vì nó có thể làm chậm đến thời gian phản hồi.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, hãy sử dụng những mẫu theme đơn giản, nhẹ và tránh có thêm nhiều Plugin.

Giám sát việc sử dụng PHP

Máy chủ phải thực hiện nhiều quy trình để cung cấp một trang cho khách hàng truy cập thì khả năng phản hồi trang đó sẽ bị chậm. Nếu bạn đang chạy một tập lệnh PHP, hãy đảm bảo rằng nó không sử dụng hết các tài nguyên quan trọng để thực hiện các tác vụ không cần thiết.

Hãy đảm bảo rằng PHP luôn được cập nhật mới nhất. Nhiều công ty lưu trữ không tự động cập nhật PHP. Một trang Web vẫn chạy trên nền tảng PHP 5 sẽ có thời gian phản hồi chậm hơn so với trang web chạy trên nền tảng PHP 7.

Hãy thử xem xét bạn có phiên bản nào phù hợp với plugin. Nếu cần thiết, hãy nâng cấp lên phiên bản mới hơn thông qua cPanel hoặc liên hệ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Cấu hình bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm đảm bảo tốc độ trang phản hồi cho khách truy cập. Nếu không có bộ nhớ đệm, trình duyệt yêu cầu nội dung từ máy chủ mỗi khi tải trang thay vì truy cập chúng từ bộ đệm cục bộ hoặc bộ đệm trung gian.

Có các Plugin WordPress cho phép lưu trữ tệp cục bộ trên máy tính của người dùng. Các tệp sau đó được sử dụng lại cho những lần truy cập sau này. Nó tăng tốc thời gian tải trang và đảm bảo tốc độ UX tốt hơn.

Thu nhỏ tập lệnh

Giảm thiểu là giảm kích thước của mã. Bạn có thể giảm bằng cách loại bỏ các biến thừa và dài, các ký tự không mong muốn và nhận xét.

Các tệp bên ngoài JavaScript và CSS tạo nên một trang web và ảnh hưởng đến tốc độ phát của nó. Thực hành thu nhỏ và nén tập lệnh là một giải pháp phổ biến khi xử lý tệp. Nó giữ cho lượng lớn dữ liệu có sẵn nhưng không để số lượng ảnh hưởng đến hiệu suất.

Phân phối các tệp JS và CSS dưới dạng bên ngoài hoặc bên trong, dựa trên kích thước và tầm quan trọng của chúng. Cải thiện thời gian tải bằng cách đặt các tệp nhỏ bên trong, như một phần của tệp HTML. Cuối cùng, làm cho các tệp không rõ ràng được lưu vào bộ nhớ cache dễ dàng hơn bằng cách giữ chúng ở bên ngoài.

Mẹo: Sử dụng tiêu đề HTTP “Connection: Keep-Alive”. Nó cho phép HTTP mang nhiều tệp cùng một lúc. Bằng cách chuyển nhiều loại tệp (CSS, JS, hình ảnh, v.v.) cùng một lúc, bạn có thể cải thiện tốc độ phân phối nội dung cho người dùng.

Kết Luận

Một trong những số liệu hiệu suất trang web quan trọng nhất là thời gian phản hồi của máy chủ . Thực hiện các đề xuất được đề cập trong bài viết này là cách rất dễ dàng để cải thiện tốc độ máy chủ của bạn ngay hôm nay.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts