Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (3 bình chọn)

Thiết kế webstie là một quá trình thu thập các ý tưởng và thực hiện một cách có thẩm mỹ. Với mục đích trình bày nội dung để người dùng có thể truy cập qua internet trên trình duyệt web.Vậy nên thiết kế website là gì? và nó bao gồm những yếu tố nào sẽ được làm rõ qua các phần dưới đây.

Contents

Thiết kế website là gì?

Để trả lời câu hỏi thiết kế website là gì? khi thiết kế trang web, điều quan trọng là phải xem xét cả hình thức, chức năng của trang web. Việc tích hợp các yếu tố này sẽ tối đa hóa khả năng sử dụng và hiệu suất của cả trang web. Khả năng sử dụng của trang web của bạn bao gồm các yếu tố như giao diện dễ điều hướng, sử dụng đồ họa và hình ảnh thích hợp, văn bản được viết tốt và được bố trí tốt cũng như bảng màu. Hiệu suất trang web của bạn đề cập đến tốc độ, xếp hạng, khả năng tìm kiếm và khả năng thu hút người dùng của bạn.

Cấu trúc cơ bản của các thành phần trong một website

Bố cục

Đây là cách sắp xếp đồ họa, quảng cáo và văn bản sao cho phù hợp nhất. Trong thiết kế web, mục tiêu chính là giúp cho người dùng cuối có thể tìm thấy thông tin mà họ muốn tìm kiếm nhanh nhất. Điều này bao gồm duy trì sự cân bằng, nhất quán và toàn vẹn của thiết kế.

Thiết kế Website là gì? Các thành phần có trong Website bạn cần biết web_mau
Thiết kế web là gì – Thiết kế website và những điều bạn cần biết

Màu sắc

Việc lựa chọn màu sắc tùy thuộc vào mục đích và đối tượng khách hàng, đó có thể là thiết kế đơn giản từ đen trắng đến nhiều màu, truyền tải cá tính của một người hoặc thương hiệu của tổ chức, sử dụng màu sắc an toàn cho web.

Đồ họa

Bao gồm logo, ảnh, các icon, tất cả đều nâng cao thiết kế web. Để thân thiện với người dùng, chúng cần được đặt một cách thích hợp, phù hợp với màu sắc và nội dung của trang web.

Phông chữ:

Việc sử dụng các phông chữ khác nhau có thể nâng cao thiết kế trang web. Hầu hết các trình duyệt web chỉ có thể đọc một số phông chữ được chọn, được gọi là “web-safe fonts”. Vì vậy việc thiết kế phông chữ phù hợp với website của bạn phải có trong nhóm kia.

Nội dung

Nội dung và thiết kế có thể kết hợp với nhau để nâng cao thông điệp của trang web thông qua hình ảnh và văn bản. Văn bản viết phải luôn có liên quan và hữu ích, để không gây nhầm lẫn cho người đọc và cung cấp cho họ những gì họ muốn để họ sẽ ở lại trang web. Nội dung cần được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và có độ dài phù hợp, kết hợp các từ khóa.

Ảnh & Icons

Các thiết kế có thể truyền đạt nhiều thông tin chỉ trong vài giây. Điều này có thể thực hiện được với việc sử dụng các hình ảnh và các icon. Chọn hình ảnh, icon hỗ trợ và củng cố thông điệp của bạn. Tìm kiếm nhanh trên Google cho các hình ảnh và icon trong kho sẽ tạo ra hàng nghìn tùy chọn.

Tạo website thân thiện với người dùng

Các yếu tố này là bắt buộc để xem xét khi thiết kế trang web của bạn. Một trang web hoạt động đúng chức năng là rất quan trọng để xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và mang lại cho người dùng của bạn trải nghiệm tốt nhất có thể.

Sự chỉ dẫn

Kiến trúc trang web, menu và các công cụ điều hướng trong thiết kế web phải cân nhắc về cách người dùng dùng và tìm kiếm. Mục đích để giúp người dùng di chuyển trong trang web dễ dàng, tìm kiếm thông tin hiệu quả.

Đa phương tiện

Các âm thanh và video có liên quan trong thiết kế có thể giúp người dùng nắm bắt thông tin, phát triển sự hiểu biết một cách dễ dàng và nhanh chóng. Điều này có thể khuyến khích khách truy cập dành nhiều thời gian hơn trên trang web. 

Khả năng tương thích

Thiết kế trang web để hoạt động tốt như nhau trên các trình duyệt và hệ điều hành khác nhau, để tăng phạm vi người dùng có thể truy cập vào trang web và cũng như tăng lượt xem.

Công nghệ

Những tiến bộ trong công nghệ cho phép các nhà thiết kế tự do thêm chuyển động và đổi mới, cho phép thiết kế web luôn mới mẻ, năng động và chuyên nghiệp.

Sự tương tác của người dùng

 Người truy cập trang web của bạn có nhiều cách tương tác tùy thuộc vào thiết bị của họ (cuộn, nhấp, nhập, v.v.). Các thiết kế trang web tốt sẽ đơn giản hóa các tương tác này để cho người dùng cảm giác rằng họ đang được quan tâm. Đây là vài ví dụ:

  • Không bao giờ tự động phát âm thanh hoặc video 
  • Không bao giờ gạch dưới văn bản trừ khi nó có thể nhấp được
  • Đảm bảo rằng tất cả các biểu mẫu đều thân thiện
  • Tránh pops up bật lên
  • Tránh scroll-jacking

Hiệu ứng chuyển động(Animations)

Có rất nhiều kỹ thuật hoạt ảnh web có thể giúp thiết kế của bạn thu hút sự chú ý của người truy cập và cho phép người truy cập tương tác với trang web của bạn bằng cách đưa ra phản hồi. Ví dụ: thêm các nút hoặc biểu mẫu để có thể thu hút người truy cập trang web của bạn. Nếu bạn chưa quen với thiết kế web, chúng tôi khuyên bạn nên giữ các hoạt ảnh của mình đơn giản để tránh sự can thiệp của nhà phát triển.

Tốc độ truy cập

Không ai thích một trang web chậm. Đây là vấn đề trong cơ bản thiết kế website. Việc đợi hơn vài giây để tải trang sẽ ngăn cản người dùng ở lại hoặc quay lại trang web. Bất kể đẹp như thế nào, nếu trang web của bạn không nhanh, nó sẽ không hoạt động tốt trong tìm kiếm (tức là sẽ không xếp hạng cao trên Google). Các nhà xây dựng trang web  thường nén nội dung của bạn lại để tải nhanh hơn. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo. Để đảm bảo trình tạo trang sẽ hoạt động tốt nhất cho nội dung bạn sẽ có trên trang web. Ví dụ: PageCloud tối ưu hóa hình ảnh của bạn để đảm bảo thời gian tải trên các trang web có dung lượng lớn và / hoặc nhiều ảnh.

Thiết kế website là gì? Cách thiết kế một trang web như thế nào?

Để thiết kế một trang web, bạn sẽ cần sử dụng ngôn ngữ như:

  • HTML (Hypertext Markup Language): Các nhà phát triển web sử dụng thẻ HTML tạo cấu trúc của trang web. Họ sử dụng các thẻ như <head>, <title> và <br> để làm cho các phần tử thiết kế cụ thể dính vào một khu vực của trang. 
  • CSS (Cascading Style Sheets): Sử dụng để chỉnh sửa giao diện của các thẻ HTML mà bạn vừa tạo. Chúng có thể thay đổi màu sắc, phông chữ và kích thước của bất kỳ thẻ HTML nào. Với đoạn mã này, bạn đang thay đổi giao diện của giao diện của trang web.

Một số nhà thiết kế web cũng lập trình các ngôn ngữ như Flash hoặc Javascript.

Thiết kế Website là gì? Các thành phần có trong Website bạn cần biết image_language_coe
Các ngôn ngữ để phát triển website

Xem thêm: Dạy học Lập Trình Web Miễn Phí

Nhà thiết kế web và nhà phát triển web: Sự khác biệt là gì?

Thường có một số nhầm lẫn xung quanh hai điều này.

Một nhà thiết kế web sẽ tạo ra giao diện của trang web.

Nhà phát triển web là người sẽ viết mã trang web. Họ sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình như HTML để xây dựng cấu trúc của trang web. 

Một số công ty có nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển làm cả hai công việc. Do đó, các nhà thiết kế web cần có kinh nghiệm với các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về những điều cần thiết trong thiết kế web.

Xem thêm:

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts