Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (2 bình chọn)

Có hai loại người: Những người nghĩ rằng họ có thể viết và những người nghĩ rằng họ không thể. Và thực tế là cả hai đều sai.

Sự thật là, hầu hết chúng ta đều ở giữa hai thái cực đó. Tất cả chúng ta đều có khả năng tạo ra văn bản tốt. Hoặc ít nhất là có thể viết khá tốt. Nhưng bản thân lại không nhận ra điều đó.

Tại sao viết tốt lại quan trọng? Không phải là nội dung tiếp thị tốt nhất thường rất ngắn, linh hoạt và phi văn bản hay sao? Giống như video Born Friends của Skype hay Lowe’s Vines?

Thỉnh thoảng điều này là đúng. Nhưng ở đây tôi không chỉ nói về nội dung trong bối cảnh tiếp thị. Tôi đang nói về nội dung và thời gian.

Việc viết một bài viết hay không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Tham khảo ngay những bí kíp tuyệt vời dưới đây:

Văn bản là xương sống của một trang Web và nó thường là điểm trọng yếu của bất kỳ nội dung nào bạn xem hoặc nghe. Video được tạo ra chỉ khi có một “kịch bản”. Và kịch bản là một dạng văn bản.

Từ ngữ là rất quan trọng. Lời nói của bạn (những gì bạn nói) và phong cách (cách bạn nói nó) là tài sản quý giá nhất của bạn.

Tuy nhiên, hai điều này thường xuyên bị bỏ qua. Hãy nghĩ theo cách này: Nếu khách truy cập đến trang web của bạn mà không thấy thương hiệu  (biểu tượng, dòng giới thiệu, v.v.), họ có nhận ra trang web này là của bạn không? Bạn đang kể câu chuyện của mình từ quan điểm độc đáo của mình, với giọng nói và phong cách của bạn, vậy họ có nhận ra đó là bạn hay không?

Ở đây chúng ta sẽ cùng điểm qua 9 phẩm chất thể hiện cho khả năng viết của bạn, từ đó bạn có thể cải thiện chất lượng bài viết của mình.

 1. Contents

  Viết tốt là khi bạn có thể dự đoán các câu hỏi của người đọc

Viết là để phục vụ người đọc, không phải người viết. Nó không phải là niềm đam mê. Người đọc không lật trang vì họ khát khao làm thế. Họ lật trang khi họ thấy cần. Đó là khi bài viết của bạn đang trả lời cho những câu hỏi, những tò mò của họ.

Điều đó có nghĩa là hầu hết các nhà văn giỏi là những người hoài nghi tự nhiên, đặc biệt là về công việc của họ. Họ không ngừng suy nghĩ về mọi thứ từ quan điểm của người đọc: Kinh nghiệm này tạo ra gì cho người đọc? Họ có câu hỏi gì?

9 phẩm chất thể hiện cho khả năng viết tốt của bạn 9-pham-chat-the-hien-cho-kha-nang-viet-cua-ban-03

George Orwell nói rằng “người viết thu hút” sẽ tự hỏi mình ít nhất bốn câu hỏi:

 • Tôi đang cố nói gì?
 • Những từ nào sẽ thể hiện nó?
 • Hình ảnh hoặc thành ngữ nào sẽ làm cho nó rõ ràng hơn?
 • Hình ảnh này có đủ mới không?
 1. Viết tốt là viết có căn có, có dữ liệu

Dữ liệu đặt nội dung của bạn theo ngữ cảnh và mang đến cho bạn sự tín nhiệm. Đưa nội dung của bạn vào thực tế: Dữ liệu, nghiên cứu, kiểm tra và giám sát thực tế. Ý tưởng và ý kiến ​​của bạn có thể là một phần của câu chuyện đó, hoặc chúng có thể không, tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng truyền đạt. Nhưng nội dung bắt nguồn từ điều gì đó đúng vẫn là đáng tin cậy hơn.

Nói cách khác: Dữ liệu trước khi khai báo. Nếu bạn định cho tôi biết suy nghĩ của bạn, hãy cho tôi một lý do vững chắc tại sao bạn nghĩ vậy.

 1. Viết tốt giống như giảng dạy tốt

Truyền đạt kiến thức bằng văn bản nhằm giải thích, làm rõ một điều gì đó, ngay cả khi nó chỉ là một mô tả sản phẩm. Một bài viết tốt không chỉ cung cấp thông tin trả lời câu hỏi nào đó của người đọc, nó còn cần mang những kiến thức khiến người đọc của bạn phải ồ lên vì thích thú. Đó có thể là những kiến thức, thông tin mới mẻ với họ, hãy học cách truyền tải kiến thức của mình qua từng bài viết.

 1. Viết tốt đó là khi bạn có thể kể một câu chuyện đầy đủ

Như Joe Chernov nói: “Có một cái tên cho một cái gì đó với một quan điểm duy nhất: Nó được gọi là một thông cáo báo chí.” Khi viết bạn có thể có nhiều quan điểm thú vị xoay quanh một vấn đề, tuy nhiên hãy cho người đọc biết bạn thực sự quan tâm và chú trọng điều gì trong bài viết đó. Việc viết quá nhiều mà không trọng tâm có thể khiến người đọc không tin tưởng bạn nữa.

 1. Viết tốt là khi bạn sẵn sàng viết đi viết lại một vấn đề nào đó

Thông thường với bản nháp đầu tiên, nó sẽ có khá nhiều lỗ hổng. Có thể là luận điểm không vững chắc, quan điểm không rõ ràng, thông tin chưa chính xác,… Nhưng quan trọng là bạn phát hiện ra điều đó và viết đến khi hoàn thiện nhất trước khi đăng bài công khai.

9 phẩm chất thể hiện cho khả năng viết tốt của bạn 9-pham-chat-the-hien-cho-kha-nang-viet-cua-ban-01

Như Don Murray nói, “Dự thảo cần sửa chữa, nhưng trước tiên nó cần viết”.

 1. Viết tốt giống như môn toán học

Tôi có hiểu điều này theo hai cách: Thứ nhất, viết tốt có logic và cấu trúc. Nó sẽ khiến người đọc cảm thấy vững chắc và tin cậy hơn. Nó có thể không theo một công thức chính xác nào đó. Nhưng có cần có cấu trúc nhất định và cần có logic.

Thứ hai, bài viết tốt là bài viết có thể truyền đạt được. Hãy công nhận rằng mặc dù toán học có nhiều phần rất khó hiểu nhưng thực tế nó đều có thể truyền đạt được và được đón nhận bởi rất nhiều người.

 1. Viết tốt đơn giản mà cũng không đơn giản

Kinh doanh cũng giống như cuộc sống có thể rất phức tạp. Các sản phẩm, dịch vụ có thể thật khó hiểu nhưng với những bài viết tốt, nó sẽ biến sự khó hiểu đó trở nên dễ hiểu hơn. Hay nói cách khác là biến sự phức tạp thành đơn giản.

Nếu bạn cho rằng khái niệm kinh doanh-doanh nghiệp của bạn quá phức tạp để được chuyển tải một cách đơn giản, hãy xem dòng đầu tiên của hướng dẫn phong cách của The Economist : “Yêu cầu đầu tiên của The Economist là nó phải dễ hiểu. Sự rõ ràng của văn bản thường thể hiện sự rõ ràng của tư tưởng. Vì vậy, hãy nghĩ những gì bạn muốn nói, sau đó nói nó đơn giản nhất có thể.”

 1. Viết tốt là không bị ảnh hưởng dập khuôn bởi những thứ đã có

Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là viết mới nó tốt hơn. Đây là nơi phong cách trở thành một người khác biệt – trong văn học và trên trang web của bạn.

Mark Twain mô tả cách một nhà văn giỏi đối xử với câu: “Đôi khi anh ta có thể thưởng thức bản thân mình với một câu dài, nhưng anh ta sẽ đảm bảo không có khúc mắc trong nó, không mơ hồ, không có sự gián đoạn về quan điểm của nó;”

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải là một thiên tài văn học. Nó chỉ có nghĩa là bạn phải trau dồi góc nhìn và giọng nói độc đáo của riêng mình.

 1. Một lời về nhà văn: Người viết giỏi không tự mãn

“Hầu hết thời gian tôi cảm thấy ngu ngốc, không nhạy cảm, tầm thường, không tài năng và dễ bị tổn thương — như tôi sắp khóc bất cứ lúc nào — và đầy những sai lầm. Tôi đã thấy rằng khi điều đó xảy ra, nó thường có nghĩa là tôi đang viết khá tốt, khá sâu sắc, khá thô lỗ. ”- Andre Dubus III (Ngôi nhà của Cát và Sương mù).

9 phẩm chất thể hiện cho khả năng viết tốt của bạn 9-pham-chat-the-hien-cho-kha-nang-viet-cua-ban-02

Điều này có nghĩa là mặc dù bạn viết tốt và được đánh giá cao cũng đừng tự mãn vì điều đó. Hãy luôn trong tinh thần học hỏi để trau dồi thêm kiến thức và khiến những bài viết của bạn ngày càng tuyệt vời hơn.

Còn nhớ những gì tôi đã nói ở trên về việc có hai loại người? Những người nghĩ rằng họ có thể viết, và những người nghĩ rằng họ không thể? Và rất thường xuyên, cả hai đều sai? Thực tế thì ranh giới giữa viết tốt và không nó vô cùng mong manh. Có nhiều nhà văn sở hữu những tác phẩm tẻ nhạt, mặc dù họ đã từng có những thành công nhất định. Có những người cho rằng mình không thể viết lại có thể tạo nên một bài viết ấn tượng với lời văn cuốn hút, luận điểm rõ ràng,… Vậy nên thay vì tin rằng mình không thể viết, hãy bắt tay áp dụng ngay 9 điều trên để viết ngày càng tốt hơn.

Để viết tốt hơn hãy đọc các bài viết sau:

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts