Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

4.5/5 - (2 bình chọn)

URL là gì? Công cụ kiểm tra URL có chức năng gì? URL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Uniform Resource Locator là đường dẫn, địa chỉ dùng để tham chiếu đến các tài nguyên trên mạng Internet.

Có thể bạn quan tâm: 

Contents

Giới thiệu về Công cụ kiểm tra URL

Khái niệm

Công cụ kiểm tra URL cung cấp thông tin được lập chỉ mục của một trang Website cụ thể nào đó trên Google. Những thông tin nó hiển thị bao gồm: lỗi AMP, lỗi dữ liệu có cấu trúc và các vấn đề lập chỉ mục khác.

Chức năng

+ Xem trạng thái lập chỉ mục hiện tại của URL như thế nào: Công cụ kiểm tra Url sẽ truy xuất toàn bộ thông tin về phiên bản mà Google đã lập chỉ mục của trang. Tìm hiểu lý do vì sao Google có thể hoặc không thể lập chỉ mục cho trang Web của bạn

+ Kiểm tra URL đang hoạt động: Kiểm tra xem Google có thể lập chỉ mục một trang trên trang Web của bạn hay không

+ Yêu cầu lập chỉ mục URL: Bạn có thể yêu cầu Google thu nhập mới hoặc cung cấp dữ liệu cũ của một URL.

+ Xem phiên bản được hiển thị của trang Web: Xem ảnh GoogleBot chụp ảnh màn hình khi nhìn thấy trang của bạn.

+ Xem danh sách những tài nguyên đã tải về và các thông tin liên quan khác, như: Xem danh sách tài nguyên, mã trang, các thông tin khác bằng cách nhấp vào đường liên kết thông tin trên thẻ kết quả trang.

+ Xem trạng thái lập chỉ mục hiện tại của URL

+ Xem thông tin chi tiết trong chỉ mục Google về một URL sản phẩm trang Web bạn hiện có.

Cách chạy công cụ kiểm tra URL

Công Cụ Kiểm Tra URL là gì? crl-3
Hướng dẫn cách khởi chạy công cụ kiểm tra URL

Bước 1: Mở công cụ kiểm tra URL

Bước 2: Nhập đầy đủ URL cần kiểm tra.

  • Lưu ý:

+ URL phải nằm trong sản phẩm hiện tại, nếu sở hữu sản phẩm khác, bạn phải chuyển sang sản phẩm mới đó để kiểm tra. Google không thể kiểm tra các URL nằm ngoài danh sách sản phẩm hiện tại.

+ Bạn có thể kiểm tra URL AMP và không phải AMP.

+ Nếu trang có các phiên bản trùng lặp hoặc thay thế, báo cáo từ công cụ kiểm tra URL cũng sẽ cung cấp thông tin về điều này.

Bước 3: Chạy quy trình kiểm tra khả năng lập chỉ mục trên URL đang hoạt động

Bước 4: Yêu cầu lập chỉ mục URL nếu cần thiết.

  • Lưu ý:

+ Công cụ kiểm tra URL chỉ lập chỉ mục theo thông tin gần nhất của trang. Google sử dụng thông tin hiển thị trong công cụ để đánh giá kết quả tìm kiếm trang.

+ Nếu hiển thị kết quả thông báo “URL nằm trên Google” không có nghĩa là trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Để trang được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google, trang Web phải có cấu trúc tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng và tính bảo mật web. Công cụ kiểm tra URL không xem xét các thao tác thủ công, các lượt xóa nội dung, hay URL bị chặn tạm thời. Để kiểm tra URL trang của bạn có hiển thị hay không, hãy tiến hành tìm kiếm trên Google. Nếu không được xuất hiện thì công cụ kiểm tra URL sẽ cho biết lý do và đề xuất giải pháp.

Cách sử dụng Công cụ kiểm tra URL hiệu quả

+ Hãy kiểm tra trang báo cáo để biết được kết quả URL có hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên Google hay không.

+ Mở rộng phần trạng thái lập chỉ mục để xem xét chi tiết các thông tin sau:

  • Khám phá: cách Google tìm thấy URL trang của bạn như thế nào
  • Thu thập dữ liệu: Google có thể thu thập dữ liệu trang hay không, thời gian thu thập dữ liệu cũng như những trở ngại mà Google gặp phải khi thu thập dữ liệu đó.
  • Lập chỉ mục: URL chính thức cho trang này do Google chọn và do chính trang chỉ định.

+ Tính năng nâng cao: Nếu bạn có dữ liệu cấu trúc và trang có AMP liên kết thì sẽ nhìn thấy được thông tin chi tiết ở phần tính năng nâng cao.

+ Để xem thông tin phản hồi về HTTP và HTTP được trả về, hãy nhấp vào xem trang đã thu thập dữ liệu. Nếu đường liên kết bị vô hiệu hóa thì chứng tỏ đã gặp phải vấn đề khi tìm nạp trang. Di chuyển con trỏ chuột qua từng nút tương ứng với đường liên kết bị vô hiệu hóa để tìm hiểu lý do.

Hướng dẫn cách kiểm tra URL đang hoạt động

Bạn có thể kiểm tra một URL bất kỳ đang hoạt động trong sản phẩm của mình để xem Google có thể lập chỉ mục URL được hay không. Thao tác này sẽ tiến hành quy trình chạy kiểm tra trên trang đang hoạt động để tìm thông tin tương tự với URL lập chỉ mục.

Để kiểm tra URL đang hoạt động có tồn tại bất kỳ lỗi lập chỉ mục nào hay không, hãy thực hiện những thao tác sau:

+ Kiểm tra URL đã lập chỉ mục

+ Nhấp vào kiểm tra URL đang hoạt động trên trang kết quả lập chỉ mục

+ Đọc hiểu kết quả

+ Chuyển đổi giữa kết quả kiểm tra URL đang hoạt động và URL đã lập chỉ mục bằng cách chọn chỉ mục của Google

+ Nếu muốn chạy lại quy trình công cụ kiểm tra URL, nhấn nút tải lại trang.

+ Nếu muốn xem thông tin chi tiết về trang, bao gồm ảnh chụp màn hình và tiêu đề phản hồi, chọn xem trang đã thu thập dữ liệu.

Hiểu kết quả: Kiểm tra URL đang hoạt động

Công Cụ Kiểm Tra URL là gì? crl
Đánh giá kết quả URL trên Google

Kết quả kiểm tra URL đang hoạt động sẽ bao gồm các phần thông tin mở rộng như sau: khả năng hiển thị trên Google, khả năng lập chỉ mục, khả năng sử dụng trên thiết bị di động, AMP, việc làm….

Công cụ kiểm tra URL là cách kiểm tra URL đang hoạt động. Nó tìm nạp và kiểm tra URL theo thời gian thực.

Trạng thái có thể lập chỉ mục URL có thể sẽ khác với trạng thái trên URL đã lập chỉ mục vì:

+ Bạn đã thay đổi hoặc sửa một số lỗi nào đó trong URL đang hoạt động.

+ Quy trình kiểm tra URL đang hoạt động không hỗ trợ một số các trạng thái lập chỉ mục trong báo cáo về phiên bản đã được lập chỉ mục trước đó.

+ Kết quả hợp lệ nghĩa là Google sẽ lập chỉ mục trang của bạn sở hữu đúng hay không? Quy trình kiểm tra này chỉ xác nhận rằng Googlebot có thể truy cập trang của bạn để lập chỉ mục. Ngoài ra, trang của bạn vẫn phải đáp ứng thỏa mãn được các điều kiện cần thiết khác để lập chỉ mục như: trang không được có bất kỳ thao tác thủ công hay vấn đề pháp lý nào, trang không được trùng lặp với trang đã lập chỉ mục khác, trang phải đạt chất lượng tốt để lập chỉ mục.

Xem thêm:

Xem trang đã kết xuất

Sau khi hoàn tất mọi thao tác lập chỉ mục với Công cụ kiểm tra URL. Bạn có thể xem ảnh chụp màn hình của trang được hiển thị với Googlebot. Ảnh chụp này sẽ giúp bạn xác nhận rằng, tất cả những yếu tố của trang đều được hiện diện và hiển thị đúng như dự định. Nếu có điểm khác biệt thì đó là do tài nguyên đã bị Googlebot chặn vì một số lý do nào đó.

Cách xem trang đã kết xuất:

+ Kiểm tra trang chủ của trang Web

+ Nhấp vào Kiểm tra URL đang hoạt động trên trang lập chỉ mục

+ Nhấp vào xem trang đã kiểm tra trên thẻ kết quả để mở bảng thông tin bổ sung

+ Xem ảnh chụp màn hình theo dõi kết quả.

Gửi yêu cầu lập chỉ mục trang lại

Vì một số lý do nào đó bạn có thể yêu cầu Google thu thập dữ liệu URL đã kiểm tra và gửi lại lập chỉ mục mới. Quá trình này có thể mất từ 1 – 2 tuần.

Để gửi yêu cầu lập chỉ mục lại, bạn có thể làm như sau:

+ Kiểm tra URL trang

+ Nhấp vào yêu cầu lập chỉ mục trên trang Kết quả kiểm tra URL.

Kết Luận

Công cụ kiểm tra URL cung cấp thông tin về các phiên bản được lập chỉ mục cho trang cụ thể trên Google. Bạn cũng có thể kiểm tra URL đang hoạt động trong thời gian thực để kịp thời phát hiện cũng như ngăn chặn những lỗi lập chỉ mục có thể có trên trang.

Trong quá trình thực hiện nếu gặp bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào, hãy liên hệ đến những đơn vị nhận kiểm tra và tối ưu Website uy tín hiện nay. Bạn có thể tham khảo những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp cho khách hàng tại website: www.lamvt.vn

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts