Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

4/5 - (8 bình chọn)

Đào tạo SEO hay các Trung tâm dạy SEO ở Việt Nam trong những năm vừa qua ngày càng nở rộ, trong khoảng đầu những năm 2010-2015 thị phần đào tạo và hướng dẫn dạy SEO thường được tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Kể từ 2016 đến 2018 và đặc biệt tiến tới năm 2019 thị phần cạnh tranh trong lĩnh vực dạy SEO được mở rộng và có nhiều Trung tâm SEO, Học viện SEO được mở ra khắp nơi, thêm vào đó là các Chuyên gia mở các lớp SEO nâng cao, SEO thực chiến hoặc các hội thảo SEO lớn thường xuyên được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trong cả nước.

Một điều chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là nhiều bạn trẻ có kiến thức rộng, trình độ nghiên cứu cao, khả năng tiếng Anh tốt đã nhanh chóng tiếp cận và hòa nhập với thế giới cũng nhanh chóng tạo cho mình thương hiệu riêng đồng thời mở các khóa đào tạo SEO theo phong cách, đặc thù riêng của mình. Cũng có những thành công và thất bại để rồi họ có được những tích lúy kinh nghiệm SEO thực chiến cho bản thân và đem kiến thức đó truyền dạy lại cho cộng đồng.

Để có một cái nhìn khách quan và có thể đưa ra những nhận định tốt giúp cho các học viên hoặc những bạn trẻ là người mới theo nghề SEO có thể lựa chọn cho mình những nơi học SEO và Đào tạo SEO tốt nhất sau đây Lamvt sẽ chia sẻ qua những hiểu biết của mình.

Đào tạo SEO Top 10 Chuyên Gia bạn Nên học ở Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng năm 2019 dao-tao-seo

Contents

Trước tiên ta cần hiều Đào Tạo SEO là gì?

Đào tạo SEO hay Dạy SEO ở Việt Nam là một quá trình mà đa số các bạn có kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm SEO của mình sử dụng những kiến thức thực tế và học hỏi từ bạn bè trong nước cũng như trên thế giới để dạy lại những học viên, người đi sau.

Thực ra ở Việt Nam đứng về góc pháp luật hay giáo dục chưa có một nguồn pháp lý nào chính thức để công nhận ngành học này vì vậy một số nơi thầy giáo SEO hay Giảng viên SEO thông thường là do người học tôn trọng và tự gọi hoặc một số Chuyên da tự xưng về chức danh này.

Điều này cho thấy rằng khi bạn là người muốn theo ngành SEO cần phải có các lựa chọn sáng suốt để có thể tìm được nơi uy tín cho riêng mình.

Đa số các bạn làm SEO (Giáo Viên SEO, Giảng Viên SEO, Chuyên Gia SEO) ở Việt Nam hiện nay xuất thân từ đâu thì mình không được rõ nhiều cho lắm, tuy nhiên phần lớn thế hệ SEO 7x như mình và các chuyên gia SEO trên thế giới thì đều là những người có hiểu biết rất rộng về chuyên môn IT và đa phần là Webmaster hay Webadministrator hay các chuyên gia MMO trưởng thành lên.

Hoạt động đào tạo SEO và các giáo trình SEO thường do tự các trung tâm hay học viện hoặc các bạn tự soạn ra dựa theo các tài liệu nước ngoài và kinh nghiệm thực chiến của họ để xây dựng nên do đó mỗi một đơn vị đều có các đặc điểm và thế mạnh riêng.

Các Trung tâm Đào Tạo SEO ở Việt Nam

Trung tâm đào tạo SEO VietMoz

Trung tâm đào tạo SEO Vietmoz được thành lập bởi  anh Lê Nam là một bạn trẻ năng động thành lập từ năm 2010, tôi có ấn tượng với cậu bé này bởi lần gặp đầu tiên với lông mày rậm và đôi mắt sâu to đen, Lê Nam có khả năng hoạt ngôn cao và chém gió có tiếng (tất nhiên theo nhận định cá nhân ở lần gặp đầu tiên mà cậu ấy hẹn gặp tôi cafe cà pháo cũng cách đây khá lâu rồi). Chúng tôi có add friend và vài lần chuyện trò qua chát chít, nhưng dường như khả năng chúng tôi không hợp duyên nên sau này không còn liên lạc và đã không còn trong friendlist của tôi nữa.

Địa chỉ của SEO VietMoz theo tôi được biết tại Tòa nhà Hoa Cương Số 18 ngõ 11 Thái Hà Đống Đa, Hà Nội. Tôi cũng chưa một lần đến nơi đây bởi khi chúng tôi gặp nhau thì bạn trẻ này còn chưa thành lập trung tâm.

Trung tâm đào tạo seo Vinalink

Được thành lập khá sớm Trung tâm đào tạo SEO Vinalink là địa chỉ khá uy tín được các bạn trẻ tìm tới học nghe phong thanh là Học viện đào tạo Digital Marketing Vinalink Academy được thành lập bởi anh Tuấn Hà, tôi không được biết về anh này lắm và cũng không rõ về tuổi tác và lý lịch của anh này. Nhưng đây là một trung tâm SEO lớn và mở nhiều khóa học đồng thời phát triển rất nhiều mảng về Digital Marketing đồng thời có nhiều địa chỉ dạy SEO ở những thành phố lớn tại Việt Nam, có 4 trung tâm đào tạo SEO đặc biệt là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM).

Trung tâm đào tạo SEO iNet

Được thành lập từ khá sớm trong giới IT của Việt Nam nhưng không rõ cụ thể iNet đào tạo SEO từ khi nào, nghe nói iNet là do anh Nguyễn Trọng Thơ thành lập, anh này tôi cũng chưa từng được hân hạnh tiếp cận do đó về tuổi tác hay các thông tin khác cũng khó có thể cung cấp cho các bạn đầy đủ chi tiết và đánh giá về trung tâm này. Tuy nhiên nhiều học viên của trung tâm này mà tôi có điều kiện tiếp xúc thì nhận thấy rằng họ cũng có khả năng làm việc tốt, chuyên môn khá sâu và đặc biệt khả năng về tối ưu code web tăng tốc độ load trang dành cho SEO.

Trung tâm Đào tạo SEO Cộng Hưởng

Đào tạo SEO Cộng Hưởng được thành lập bởi anh Hà Tuấn Khang, sơ qua về anh này trên Facebook có lẽ tôi đoán tầm 9x và có năng lực thực sự, chuyên môn IT khá cao. Tôi cũng chưa có dịp tiếp xúc với anh này, rất may hôm nay kiểm tra lại facebook thì thấy anh ấy có đề nghị kết bạn với tôi và có lẽ đây là niềm vinh dự khá lớn đối với tôi chăng? Anh ấy cũng có vài lần ghé thăm và để lại bình luận trên Wall Vũ Thành Lâm nên tôi đã nhớ ra và đồng ý kết bạn trên Facebook, mong rằng có dịp được học hỏi thêm những kinh nghiệm từ các bạn trẻ. SEO Cộng Hưởng có địa điểm tị cả Hà Nội và Hồ Chí Minh: 8 Bạch Đằng , Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM và 82 Bạch Mai, Phường Cầu Dền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nếu các bạn trẻ muốn học SEO theo nhưng phong cách mới và được tiếp cận theo khía cạnh SEO chủ đạo mạnh mẽ nên theo học anh này tại trung tâm đào tạo SEO Cộng Hưởng.

Trung tâm đào tạo seo Duy Anh

Đối với Đào tạo SEO Duy Anh chúng ta dễ dàng tìm hiểu được trong làng SEO có nổi lên 2 cái tên Duy Anh WEB và Duy Anh King SEO. Tuy nhiên, Duy Anh King SEO cũng đã từng làm mưa làm gió đứng TOP 2 Google một thời với từ khóa Đào Tạo SEO nhưng rất tiếc là anh đã nghỉ đào tạo dạy SEO tôi chỉ còn được thỉnh thoảng đâu đó hình như anh có dạy SEO miễn phí hay dạy SEO cho nhóm cộng đồng nào đó mà lướt facebook thì có thể nhìn thấy (không chắc chắn lắm).

Đối với cơ sở SEO Duy Anh WEB thì có lẽ xuất phát từ đơn vị thiết kế xây dựng Web nhiều hơn là đào tạo theo (theo ý kiến chủ quan của tôi).

Trung tâm đào tạo SEO Hoàng Luyến

Theo phán đoán chủ quan của tôi Hoàng Luyến có lẽ là một Blogger (Vlog) hơn là đào tạo SEO, tuy nhiên thông thường những Blogger theo nhận định cá nhân của tôi thì khả năng của thực chiến và kinh nghiệm thực tế của những người này thường có ưu điểm hơn các Chuyên gia SEO khác bởi đa số Blogger xuất phát để kiếm tiền MMO cho riêng cá nhân mình do đó cần phải nắm rất rõ biến động của SEO để tăng income trong MMO.

Những Video và trang chia sẻ cá nhân của anh chia sẻ cũng rất hữu ích cho các bạn trẻ và người mới học SEO. Nếu bạn muốn bái sư ở một nơi mà có thể để sau này không thành Spammer thì có lẽ nên theo những đơn vị như vậy để có thể học và làm.

Trung tâm đào tạo SEO Nguyễn Hữu Lam

Trung tâm đào tạo SEO Hải Phòng của Nguyễn Hữu Lam này cũng khá được các bạn trẻ lựa chọn, theo tôi nghĩ anh Nguyễn Hữu Lam có lẽ cũng xuất phát là blogger và MMO nên sẽ có những kiến thực thực tế tốt. Nếu bạn học trực tiếp từ anh ta có lẽ bạn sẽ trở thành SEOer tốt và tận dụng thêm để có thể chiến đấu MMO. Tôi cũng không có nhiều thông tin về Trung tâm đào tạo SEO này nhiều do đó chỉ là nhận định cá nhân là các bạn có thể theo học anh này nếu quanh khu vực và muốn học thêm thực chiến MMO.

SEO NGON – Đơn vị SEO ngon như ăn tào phớ

Trung tâm đào tạo SEO NGON nghe đâu được thành lập bởi anh Mai Xuân Đạt, dường như thế mạnh của anh này về Facebook Adv và Google Adv thì nhiều hơn. Thỉnh thoảng qua facebook tôi cũng thấy anh đăng đàn dạy SEO hoặc diễn giả diễn thật đây đó. Dường như anh khá kín tiếng trong các hoạt động của chính mình.

Học trò tôi cũng có một vài đồng chí làm việc với anh này và cho thấy rằng nhiều cơ hội học hỏi và đặc biệt lương lậu khá cao, không biết anh dạy SEO ra sao nhưng nếu muốn học để làm việc và kiếm cơm thực tế thì nên qua anh này.

Trung tâm Đào tạo SEO Trần Ngọc Thùy

Trần Ngọc Thùy là một cậu thanh niên trẻ, anh ta cũng có nhiều cố gắng trong học tập và tìm tòi nghiên cứu. Tôi còn nhớ hổi năm 201x nào đó cậu ta có đến nhà tôi xin gặp và đàm đạo, tôi có mời cậu ta uống trà và ăn kẹo lạc, cậu ấy cũng add friend trên facebook tôi và có hỏi tôi một vài lần. Tuy nhiên cũng như Lê Nam bên Vietmoz, đặc điểm các bạn 9X là khả năng chém gió và đam mê tiền một cách bất chấp chính vì lý do đó có lẽ bạn ấy đã tự unfriend tôi từ lúc nào không hay. Lần tôi gặp, cậu ta bé tý teo, tóc dài mắt liến thoắng cao và gầy, bản thân mình không có ấn tượng về cách dạy SEO và đào tạo SEO của cậu này lắm (tất nhiên mới chỉ là nhận định cá nhân mà thôi – còn các bạn học hoặc đã từng học qua tự đánh giá).

Đào tạo SEO Lanh Đồng hay Đồng Văn Lanh

Đồng Văn Lanh hay Lanh Đồng gì đó tôi cũng không được biết nhiều cho lắm, chắc là một cậu thanh niên trẻ, cũng tự lập trung tâm nhỏ đào tạo riêng, nhưng có lẽ cũng chỉ manh mún mà thôi. Tuy nhiên đối với các học viên mới, nhiều khi học trực tiếp các bạn như vậy lại là có điều kiện tốt hơn vì số lượng học viên ít và người dạy cũng muốn cố gắng gây dựng thương hiệu nên dạy sẽ tốt hơn các thầy dạy khoán ăn lương. Một bật mí nhỏ là các thầy dạy SEO tại các Trung tâm hay Học viện SEO đâu đó cũng chỉ có ăn lương tổng toỏng tầm chưa đến 10 củ/tháng mà thôi, một con số khá khiêm tốn chắc ít thầy SEO nào theo nghề dạy thuê này.

Nhóm đào tạo SEO khác

Trong một vài năm gần đây, trong Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều anh em trẻ cũng nổi lên làm SEO và họ thường thấy off, live chung và thường xuyên Seeding cho nhau.

Các nhóm tương tự như vậy chiếm số ít, tuy nhiên người Việt chỉ cần 2 thằng cùng chèo thuyền thôi con thuyền đã đứng im một chỗ vì mỗi thằng sẽ chèo một đầu và nếu 3 tháng chèo thuyền thì con thuyền sẽ quay vòng tại chỗ như cái cánh quạt chong chóng. Chính vì điều này, các nhóm SEO nhỏ lẻ này chả mấy sẽ tan rã, không có điều kiện phát triển, trừ khi các bạn trẻ này nhanh chóng tỉnh táo ra và xác định được thương hiệu cho mình và tất nhiên một số bạn trong nhóm sẽ có điều kiện hưởng lợi nhất.

Thêm nữa tại đâu đó cũng có một vài bạn trẻ học SEO thành công hoặc may mắn thành công một vài dự án và cũng đem kinh nghiệm đó để mở khóa học SEO cũng như đào tạo SEO, hướng đi này thật sự nguy hiểm nếu người học không tỉnh táo để theo học.

Nhận định cá nhân và kết luận

Trong giới SEO Việt Nam mỗi người mỗi vẻ và các thế mạnh riêng, có trung tâm rất mạnh về Social Network để kéo người dùng, có nơi đào tạo SEO chủ đạo về Link và PNB, có bạn rất mạnh về thiết kế web và nhiều bạn có kiến thức rất cao về MMO, blogger có những cơ sở có thế mạnh về SEO thực chiến hay SEO Tổng thể.

Một điều chung mà các bạn chú ý là để học một khóa học SEO là chi phí không hề nhỏ từ 4 – 12 triệu thậm chí 30 triệu nhiều nơi hét giá, tuy nhiên hãy tỉnh táo để lựa chọn đúng cho mình vì không cứ phải bạn ăn nhân sâm là sẽ trường sinh bất lão.

Theo ý kiến cá nhân tôi để chọn được trung tâm đào tạo SEO tốt và học SEO có kết quả các bạn cần có các kiến thức cơ bản sau:

  • Khả năng hiểu biết cơ bản về cấu trúc WEB: HTML CSS và một chút về UX UI
  • Cần tối thiểu để có thể hoàn thành bài tập làm văn ở mức độ cấp 2
  • Cần có kiến thức tối thiểu đọc hiểu tiếng Anh hoặc đủ biết dùng Google translate để đọc hiểu

Nếu trong nhữn kiến thức cơ bản này không đủ, rất dễ sau khóa học các bạn chỉ còn lại trong đầu hai chữ ĐI LINK và dễ dàng trở thành Spammer trong tương lai.

Bài viết nhận định cá nhân và có nội dung liên quan đến một số cá nhân tổ chức, vì vậy mọi ý kiến góp ý mong rằng các bạn có thể comment dưới đây hoặc gửi trực tiếp liên hệ với Lâm vờ tờ trong mục liên hệ.

Nếu các bạn trẻ ở Hà Nội muốn học mà không có nhiều điều kiện kinh tế hơn nữa muốn tiếp xúc với học hỏi về SEO các bạn có thể đến với tôi để được tư vấn và học SEO cơ bản sẽ ý thức được về bản thân hơn, trước khi biến mình thành các con gà để bị luộc một cách oan uổng.

Nếu bạn thấy bài viết thực sự có ích cho bạn hay bạn bè bạn, hãy đừng ngần ngại chia sẻ nó.

Trân trọng

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts