Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

4.6/5 - (11 bình chọn)

Việc SEOer không biết CODE và Coder không biết SEO ở Việt Nam là rất phổ biến, vì thực ra vấn đề này được giải quyết bằng một từ duy nhất trên thế giới đó là Webmaster hay Website Administrator chính là người quản trị web, do đó chính công cụ của Google cũng lấy tên là Google Webmaster Tools.

Xem thêm: Đào tạo SEO Miễn Phí duy nhất Việt Nam

Từ những năm trước các nhà quản trị web vẫn tự đánh lừa người quản trị các diễn đàn bằng các việc như đặt link ẩn vào diễn đàn của các bạn khác để lấy link về website mình bằng cách đơn giản là đặt màu chữ cùng màu với màu nền của trang web: ví dụ màu nền là màu trắng thì đặt link màu trắng 🙂 hay các sơ khai nữa đó là đặt cỡ chữ bằng 0 hay một số thủ thuật ẩn link khác bằng CSS.

Google đọc trang Web của bạn như thế nào: Chiên Dza SEO không thể biết lamvt-website-google

Để hiểu về SEO thì chúng ta cần hiểu Google nhìn (đọc) website của chúng ta dưới con mắt như thế nào, hay website của chúng ta có hình dạng màu sắc, đặc điểm ra sao trong con mắt của Google.

Như chúng ta đã biết khái niệm sơ qua về website là một hay một tập hợp của nhiều trang web (page) trên một tên miền hay IP thuộc WWW (hay subdomain).

Mỗi trang web đó có định dạng là HTML hoặc XHTML cho nên trên đầu mỗi trang web đều có phần <!DOCTYPE html>

Google đọc trang Web của bạn như thế nào: Chiên Dza SEO không thể biết lamvt-website-html

Định dạng của tài liệu dạng HTML hay XHTML này cho biết rằng nó là định dạng trang web và để hệ điều hành của máy tính sẽ lựa chọn trình duyệt (phần mềm) mở nó.

Nếu bạn thử cài một hệ điều hành mà không có trình duyệt mặc định, nó sẽ có thể hỏi bạn là bạn định mở file này bằng phần mềm nào. Ví như việc bạn gặp một file lạ, có phần mở rộng và định dạng khác lạ, máy tính sẽ không hiểu và không lựa chọn mở bằng phần mềm có sẵn trong máy và thường hỏi bạn muốn mở bằng phần mềm nào.

Vì vậy, dưới góc độ người dùng, website của bạn sẽ được nhìn thấy phần nội dung văn bản mà cách các bạn vẫn nhìn thấy như hiện nay.

Google đọc trang Web của bạn như thế nào: Chiên Dza SEO không thể biết website-lamvt

Tuy nhiên dưới góc độ của một coder thì website còn có thể được nhìn thấy dưới dạng CODE

Google đọc trang Web của bạn như thế nào: Chiên Dza SEO không thể biết website-lamvt-coder

Tuy nhiên điều mà các bạn làm SEO (SEOer) hay nhà quản trị web ít biết đó là Google Search Engine và các công cụ tìm kiếm khác sẽ nhìn website chúng ta dưới hình dạng như thế nào? Điều này sẽ giúp các bạn nhanh chóng chuyển tải nội dung website của bạn tới Google hay các bộ máy tìm kiếm khác để chúng dễ dàng thu thập dữ liệu về website của bạn và lưu trữ nó trong cơ sở dữ liệu của bộ máy tìm kiếm, việc này sẽ giúp các bộ máy tìm kiếm dễ dàng đánh giá website của bạn hơn.

Bạn đã bào giờ nghe Lynx Browser là gì chưa?

Lynx Browser là trình duyệt web cổ xưa nhất đấy bạn à, nó sẽ đọc trang web của bạn dưới dạng text là chính và công cụ tìm kiếm Google và các công cụ tìm kiếm khác cũng nhìn (đọc) trang web của chúng ta như trên Lynx.

Cũng ví dụ trên để các bạn có thể xem Lynx nhìn trang Lâm vờ tờ nó ra sao nhé cho bạn dễ so sánh.

Google đọc trang Web của bạn như thế nào: Chiên Dza SEO không thể biết lamvt-website-lynx-browser

Đấy Công cụ tìm kiếm và Lynx Browser sẽ đọc website của bạn như thế, vì vậy công việc của người làm SEO hay quản trị website cần nhanh chóng đưa dữ liệu của mình phần nội dung tới công cụ một cách nhanh chóng nhất tránh những điều cản trở việc thu nhận thông tin của các công cụ tìm kiếm.

Do đó, ở Việt Nam hiện nay việc tranh luận thậm chí cãi nhau giữa CODER và SEOer là thướng ngày xảy ra: Coder không biết SEO, SEOer không hiểu về CODE đó là lý do chính và điều căn bản nữa là các SEOer đi học của các CHIÊN DZA SEO thì chính các Chiên dza này cũng đâu biết CODE và cách thức hoạt động của bộ máy tìm kiếm ra sao, đa số trong họ chỉ đọc hiểu vài trang web tiếng Anh và đem về dọa các bạn 🙂

Vì vậy việc hiểu rõ về CODE và nguyên lý hoạt động thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm sẽ giúp Coder thực hiện CODE tốt hơn cho trang web của bạn, hơn nữa SEOer biết CODE sẽ dễ dàng điều chỉnh cho nội dung phù hợp hơn

Đừng quên đọc:

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts