Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (2 bình chọn)

Một xu hướng thiết kế web được hình thành bởi cảm hứng sáng tạo của người thiết kế và những mong muốn được trải nghiệm của người dùng mạng. Các xu hướng lớn trong đó là những thiết kế đáp ứng được nhiều nhất các sự hứng khởi nơi người dùng. Và trong kỷ nguyên số với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Việc các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sở hữu trong mình những website có giao diện hấp dẫn thu hút người dùng mạng đang ngày càng gia tăng.

Xem thêm: Thiết kế Web Nội thất chuẩn SEO noithathuubang.com.vn

Đây là thách thức đồng thời là cơ hội vàng cho mọi người trong lĩnh vực thiết kế web. Thành công sẽ đến khi nhà thiết kế web tạo ra hoặc nắm bắt các xu hướng chủ đạo thỏa mãn sự thay đổi mới nhất về hứng thú trải nghiệm của người dùng mạng. Với lý do để mọi người phát huy tối đa nguồn cảm hứng của bản thân vào những sáng tạo hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu về 10 xu hướng thiết kế web hàng đầu năm 2020.

Contents

Mininalism – xu hướng thiết kế web theo chủ nghĩa tối giản

Minialism hay chủ nghĩa tối giản đã là xu thế được ưa chuộng trong nhiều ngành công nghiệp thiết kế từ nhiều năm nay. Và xu thế này cho thấy rõ sự bền vững trong nhiều năm tới. Xu hướng thiết kế web thì chủ nghĩa tối giản được thể hiện rõ nét qua các đặc điểm.

Khoảng trắng

Khái niệm này còn có cách gọi khác là không gian âm. Điều này chỉ các không gian không được sử dụng đến trên giao diện web. Thiết kế trang web với giao diện chứa nhiều khoảng trắng sẽ đảm bảo 1 bố cục tối giản đồng thời làm nổi bật nội dung ( văn bản, hình ảnh…) 1 cách rõ ràng. Điều này sẽ giúp website trở nên hấp dẫn và dễ tương tác hơn đối với người cũng như giúp tăng doanh số hiệu quả.

Xem thêm: Thiết kế Landing Page Thuốc chuẩn SEO thuoccuanguoiviet.com tối ưu cao

Hình ảnh tiêu biểu, kích thước tối đa

Thiết kế tối giản cho web thường hạn chế sử dụng hình ảnh và văn bản với số lượng lớn. Thay vào đó xu hướng này thường chọn các hình ảnh tiêu biểu cho nội dung cần thể hiện và có kích thước khổng lồ cùng độ nét cao. Điều này thường đem đến sức hút lớn về mặt thị giác cho người dùng. Các hình ảnh đó cũng giúp khách truy cập dễ nhớ các thông tin mà trang web cung cấp và chính bản thân website.

Cấu trúc văn bản ngắn gọn, xúc tích

Các trang web được thiết kế với giao diện có chứa văn bản dạng ngắn với nội dung cô đọng sẽ giúp người cảm thấy dễ dàng nắm bắt thông tin hơn.

Điều hướng ẩn

Đây là cách tốt nhất để thiết kế các trang website có giao diện với sự phân tâm thấp nhất với sự bố trí không gian tích kiệm mang hiệu quả cao. Từ đó giúp bố cục trang web trực quan và rõ ràng hơn, nâng cao hiệu suất UX và tăng doanh thu của website. Các nhà thiết kế web nên sử dụng cách này để cải thiện web sẽ nhận được sự hài lòng lớn của khách hàng và người dùng mạng.

10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-3
Web với thiết kế tối giản có khoảng trắng rộng, hình ảnh với kích thước lớn

Bất kỳ yếu tố nào hay toàn bộ số đó có thể cùng xuất hiện trên 1 website sẽ tạo lên lợi ích lớn cho chủ sở hữu. Do vậy không có lạ khi xu hướng thiết kế web theo chủ nghĩa tối giản đã, đang và sẽ còn được yêu thích đặc biệt.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website

Brutalism – xu hướng thiết kế web theo chủ nghĩa thô mộc

Brutalism hay chủ nghĩa thô mộc, chủ nghĩa tàn bạo, chủ nghĩa xấu xí…là các tên gọi khác nhau để chỉ cùng một loại hình thể hiện trong nghệ thuật thiết kế. Đối với thiết kế web thì chủ nghĩa thô mộc này đã trở thành một xu hướng từ những năm 1960. Và theo thời gian thì hiện nay xu hướng này bắt đầu hưng thịnh trở lại với các đặc trưng rất dễ nhận biết.

Lưới thiết kế bất đối xứng, bị phá vỡ hoặc xếp chồng chéo

Các thiết kế website theo xu hướng này thường tận dụng tối đa các lưới bất đối xứng, lưới vỡ hoặc lưới được bố trí chồng chéo. Nhìn chung bố cục trang web với chủ nghĩa thô mộc mới nhìn thượng tạo ra cảm giác không có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên chính điều này mang lại hiệu quả ấn tượng về hoang dã đầy hấp dẫn và có tính thực dụng cao thu hút người dùng.

Sự lên ngôi của kiểu chữ kích thước lớn, đậm màu hoặc phông chữ viết tay

Các trang web được thiết kế với giao diện sử dụng các phông chữ độc đáo có thể là kiểu chữ viết tay với kích cỡ khổng lồ và màu sắc đâm. Việc này tạo nên điểm nhấn về ấn tượng về mặt thị giác thu hút người dùng. Từ đó là nổi bật lên 1 hình ảnh thương hiệu riêng biệt và dễ nhớ.

Chuyển động táo bạo và hình ảnh động

Một đặc trưng khác trong xu hướng thiết kế web theo chủ nghĩa thô mộc là thường áp dụng yếu tố chuyển động táo bạo, mạnh mẽ, hoang dã cho hình ảnh.

10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-4
Thiết kế theo chủ nghĩa thô mộc thường bất đối xứng, phông chữ lớn đậm màu

Tóm lại với những đặc trưng của về bố cục, phông chữ, chuyển động hình ảnh…việc thiết kế website theo chủ nghĩa thô mộc sẽ trở thành xu hướng lớn trong 2020. Đặc biệt đây sẽ các mẫu thiết kế web rất được yêu thích với giới trẻ cá tính mạnh.

Xem thêm: Dạy học Lập Trình Web Miễn Phí

Retro – Xu hướng thiết kế web theo phong cách hoài cổ

Retro là chữ viết tắt của “Retrospective” chỉ xu hướng thiết kế theo phong cách hoài niệm về quá khứ trong nghệ thuật thiết kế nói chung. Phong vị hoài cổ này càng lúc càng thịnh hành trong thời gian gần đây. Và đối với xu hướng thiết kế web thì điều này được thể hiện ở việc thường xuyên áp dụng cách phối màu và hình ảnh có phong cách cổ điển.

10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-2
Trang web theo phong cách Retro thường có bảng màu cũ các hình ảnh hoài cổ

Các trang web phong cách retro thường sử dụng các biểu tượng cũ, nền với hai màu đen – trắng hoặc đen hoặc các màu vàng úa…Điều này mang đến cảm nhận giản dị, chân thành và có sức thu hút lớn đối khách truy cập. Từ đó tạo ra ấn tượng tốt đẹp và sâu đậm đối với thương hiệu.

Storytelling – xu hướng thiết kế web theo phong cách kể chuyện

Storytelling hay phong cách kể chuyện cũng là 1 trong thiết kế web cũng trở thành xu thế hàng đầu trong những năm gần đây. Các trang web có thiết kế theo phong cách Storytelling thường có bố cục trình bày tuần tự, có sự dẫn dắt. Điều này để người dùng thoải mái nhất khi đọc các nội dung dài. Những kỹ thuật áp dụng để nâng cao hiệu suất giao diện trang web bao gồm các mẩu chuyện nhỏ, linh vật, hình minh họa dễ thương, các video hài hước…

10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-9
Xu hướng thiết kế web với phong cách kể chuyện thường có những hình ảnh sống động, dễ thương

Toàn bộ điều này giúp mang lại hiệu quả kể chuyện cao hơn và đem đến sự hài lòng của người dùng. Xu hướng thiết kế này rất được ưa chuộng với các website có lượng nội dung đồ sộ như của các tập đoàn, tổ chức lớn. Web kiểu Storytelling tiếp cận và đưa thông tin lịch sử hình thành, giá trị văn hóa của thương hiệu, hệ thống dịch vụ, sản phẩm đến đa số người dùng hiệu quả nhất

Dard mode – xu hướng thiết kế web với nền tối

Dark mode hay chế độ nền tối thường được ứng dụng trong những thiết kế giao diện cho màn hình OLED của di động Android hoặc IOS. Đồng thời đây cũng trở thành xu hướng mạnh mẽ trong thiết kế web với các giao diện có nền tối. Các website có thiết kế dạng Dark mode rất hiệu quả trong việc làm nổi bật nên nội dung.

10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-1
Nền tối của thiết kế web giúp làm nổi bật nội dung và tránh gây mỏi mắt cho người dùng

Và thiết kế này giảm tình trạng mỏi mắt mang đến sự dễ chịu khi sử dụng với thời gian dài, nhất là khi truy cập vào ban đêm của người dùng. Điều đó đặc biệt tốt để áp dụng cho các web có nội dung giải trí phim ảnh. Do vậy bên thiết kế và các chủ sở hữu của website vẫn sẽ đặc biệt ưa chuộng xu hướng Dark mode này trong năm 2020.

Parallax – xu hướng thiết kế web theo phong cách thị sai

Parallax hay còn gọi là hiệu ứng thị sai vốn được áp dụng từ lâu trong thiết kế giao diện web. Và hiện nay hiệu ứng này đang trở thành 1 trong các xu hướng thiết kế web hàng đầu. Các thiết kế web với Parallax có hình nền chuyển động ở các tốc độ khác nhau tạo ra những ảo ảnh có chiều sâu trên giao diện web 2 chiều. Hiệu ứng này mang đến cảm nhận độc đáo về mặt thị giác cho khách truy cập.

10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-7
Chủ nghĩa thị sai trong thiết kế web mang đến ấn tượng thị giá khi người dùng cuộn màn hình

Các thiết kế web có hiệu quả kể chuyện thú vị, hấp dẫn hơn và nâng cao hiệu suất của UX. Bởi thế đây vẫn tiếp tục là xu hướng thiết kế web hàng đầu được ưa chuông trong năm 2020.

Slipt screen – xu hướng thiết kế web với màn hình phân chia

Thiết kế website với màn hình phân chia đã có từ trước và hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu trong năm 2020. Cách thiết kế này có lợi thế truyền tải cùng lúc 2 hoặc nhiều ý tưởng với hệ thống nội dung tới người dùng. Các yếu tố được áp dụng thêm để nâng cao hiệu quả bao gồm.

  • Áp dụng hình ảnh, phông chữ, màu sắc nổi bật, tương phản đối với mỗi phần được của màn hình.
  • Tạo hướng nhìn vào trung tâm của màn hình tổng với hình ảnh, từ ngữ mang tính kết nối chung nhất cho các phần nội dung của màn hình chia nhỏ.
  • Sử dụng các chuyển động của hình ảnh khi nhấn chuột để kêu gọi hành động của người dùng.
  • Hướng người dùng vào nút kêu gọi hành động – CTA.làm tăng hiệu xuất tương tác thực của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.
10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-10
Sự phân chia của màn hình giúp thể hiện cùng lúc 2 hai nhiều chủ đề và nút CTA mang lại hiệu quả cho website

Stylish illutrations – Xu hướng thiết kế web với minh họa sành điệu

Hiện nay 1 xu hướng thời thượng trong thiết kế web chính là ngoài việc sử dụng hình ảnh tùy chỉnh còn áp dụng minh họa tùy chỉnh. Nhiều bản thiết kế web đã sử dụng các hình minh họa đặc biệt ấn tượng, độc đáo để làm đẹp cho giao diện màn hình. Điều này đã mang laị 2 giá trị tuyệt vời.

Hiệu quả của hình ảnh minh họa trong xây dựng thương hiệu

Qúa trình thiết kế kết hợp tưởng tượng linh hoạt của bản thân cùng tính năng thực tế ở sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Từ đó nhà thiết kế web tạo ra được các minh họa sành điệu để lôi cuốn khách hàng cũng như tạo dựng hình ảnh thương hiệu.

Hiệu quả thu hút lớn khi kết hợp hình ảnh và hình minh họa

Một website có thiết kế minh họa sành điệu cũng có thể là sự kết hợp của hình ảnh ( thường là hình ảnh thực của sản phẩm, dịch vụ ) và hình minh họa. Điều này mang đến cái nhìn phong phú vừa thực tế vừa ấn tượng 1 cách bay bổng đầy thú vị. Toàn bộ đã làm nên sức hút với người dùng và tạo nên thành công của xu hướng thiết kế web này trong năm 2020.

10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-11
Thiết kế web sự dụng hình minh họa tạo ra sự ấn tượng thu hút người dùng và nâng cao thương hiệu

Xu hướng thiết kế web kết hợp VUI + GUI

Một trong các xu hướng mạnh mẽ trong sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số trong hiện tại vào tương lai chính là các công nghệ tương tác bằng giọng nói. Điều này không ngoại lệ với thiết kế web. VUI – Voice User Interface – giao diện tương tác bằng giọng nói. Đây là thiết kế cho phép người dùng tương tác với giao diện của trang web bằng các lệnh thoại. Thiết kế dạng này giúp đơn giản hóa trình duyệt của website và tăng cường sức mạnh của UX rất hiệu quả.

Gía trị mở rộng đảm bảo thành công ở VUI trong bảng xu hướng thiết kế web 2020

Do sự phát triển của công nghệ VUI đã giúp các nhà thiết kế web tạo ra ngày càng nhiều các giao diện web có khả năng thoại tốt hơn. Chi phí thực hiện giảm dần tạo điều kiện tốt để nhiều nhà thiết kế có thể giới thiệu với khách hàng thử nghiệm công nghệ này cho website.

Một giao diện website kết hợp hoàn hảo giữa VUI và GUI tạo ra UX hiệu quả nhất

Tuy rằng VUI có sự tiện lợi cao nhưng không thể tồn tại độc lập mà giao diện trang web vẫn cần đến thiết kế GUI (Graphic User Interface – Giao diện đồ họa cho người dùng) tốt. Bởi sự giới hạn về kỹ thuật, 1 giao diện web có thiết kế VUI vẫn cần dựa vào sự hỗ trợ không thể thiếu của thiết kế GUI căn bản. Ngược lại thì 1 thiết kế GUI tốt cũng giúp nâng cao hiệu quả của thiết kế VUI.

Ví dụ trực quan dễ nhận thấy nhất về điều này có thể tìm được ngay trên trang tìm kiếm Google. Chức năng tìm kiếm dựa trên lệnh thoại cũng cần được hiển thị bằng hình ảnh đồ họa là biểu tượng micro để người dùng dễ nhận biết. Kết quả đưa ra của lệnh thoại cũng được trình bày 1 cách rõ ràng với trình tự giúp việc thực hiện lựa chọn bước tiếp theo được thuận tiện nhất. Toàn bộ điều này đều dựa vào thiết kế GUI.

10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-5
Google là ví dụ tốt cho thấy hiệu quả của chế độ lệnh thoại và biểu tượng đồ họa là chiếc micro

Toàn bộ các yếu tố trên đã cho thấy xu hướng thiết kế web thời thượng nhất trong năm 2020 sẽ là sự kết hợp hoàn hảo của VUI và GUI.

Xu hướng thiết kế web kết hợp AI + AR

Một trong những xu hướng hàng đầu trong thiết kế web của năm 2020 là sự kết hợp của AI + AR.

Web tạo ra bởi AI và Chatbots đem đến nhiều cảm giác con người dùng hơn

Làm cho website có sự tương tác thực tế và thông minh hơn về phương diện cảm xúc luôn là thách thức hàng đầu trong mảng thiết kế web/UI/UX. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI (Artificial Intelligence – trí thông minh nhân tạo) đã thành công giải quyết thách thức này và nâng cao hiệu suất của UX.

Chatbots là một trong những trí thông minh nhân tạo (AI) được phát triển để ứng dụng tốt nhất vào thiết kế web. Chatbots đã trưởng thành và nhân văn hơn khi tương tác và hướng dẫn người truy cập website với các dịch vụ cùng những câu trả lời giàu cảm xúc hơn. Tóm lại ứng dụng AI vào thiết kế web tạo ra những website sống độ và giàu cảm xúc hơn người dùng.

Nâng cao UX, gây ấn tượng mạnh cho người dùng bằng AR trong thiết kế web

Một trong những xu hướng thiết kế web nóng nhất trong những năm gần đây là áp dụng công nghệ AR ( Augmented Reality – Tương tác thực tế ảo ). Cho dù bởi hạn chế kỹ thuật, trang web không thể tương tác với người dùng trong thời gian thực bằng tai nghe AR. Mọi người vẫn có thể thiết kế trang web với hiệu ứng AR để thu hút người dùng. Ví dụ như các trang web có sự tương tác, video và hoạt hình mang đến cảm nhận chân thực…

Do đó 1 trong những xu hướng chủ đạo trong thiết kế web sắp tới vẫn sẽ tiếp tục là sự ứng dụng hiệu quả của 2 công nghệ AI, AR.

10 Xu hướng thiết kế web hàng đầu thế giới trong năm 2020 10-xu-huong-thiet-ke-web-hang-dau-nam-2020-8
Các trang web sự dụng Chatbots có sự tương tác hiệu quả và nhân văn với người dùng

Có thể thấy chủ nghĩa tối giản, chủ nghĩa thô mộc, phong cách Retro, sự kết hợp VUI + GUI…chính là những xu hướng thiết kế web chủ đạo trong năm 2020. Cùng với đó là sự lên ngôi của thiết bị di động. Nên bất cứ 1 xu hướng thiết kế nào cũng càng đảm bảo sự hiển thị, tương tác và cảm xúc mang lại của trang web là giống như dù ở thiết bị để bàn hay cầm tay.

Việc nắm bắt được các xu thế của thời đại và tìm được tiếng nói chung về kế hoạch xây dựng web giữa nhà thiết kế và khách hàng. Điều này sẽ mang lại cho người dùng những trang web có trải nghiệm truy cập tuyệt vời. Thành công của trang web sẽ là thành công chung của chủ sở hữu và nhà thiết kế cho hiện tại và tương lai.

Nếu mọi người có điều cần tư vấn về thiết kế web hay sử dụng dịch vụ thiết kế web, lập trình web và SEO web. Xin mời đến lamvt.vn, tại đây mọi vấn đề của mọi người sẽ được giải quyết 1 cách tuyệt vời. Kho kiến thức tổng hợp về web. Và các khóa học từ cơ bản đến nâng cao về thiết kế, CODE và SEO trực tuyến và ngoại tuyến luôn có sẵn cho mọi người. Cùng với đó là cơ hội việc làm hiệu quả ngay từ khi đang học. Từ nhiều năm qua, Lâm Vờ Tờ Group có đội ngũ nhà thiết kế chuyên nghiệp tạo ra những web chất lượng cao nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới.

Xem thêm : Thiết kế Website Chuẩn SEO cùng Lamvt với 10 bước đạt 12 tiêu chí

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts