Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (3 bình chọn)

Plugin là gì? Và chúng hoạt động như thế nào trong WordPress? Hầu hết các lập trình viên mới vào nghề thường đưa ra các câu hỏi như vậy. Plugin là một phần quan trọng trong hệ thống WordPress, và chúng rất cần thiết để xây dựng các trang web với các tính năng tuyệt vời. Trong bài này, tôi sẽ giải thích plugin là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Plugin là gì? Chúng hoạt động thế nào trong WordPress plugin-la-gi-chung-hoat-dong-nhu-the-nao-1

Contents

Plugin WordPress là gì?

Plugin là các ứng dụng cho phép bạn thêm các tính năng và chức năng mới vào Website WordPress của bạn. Giống hệt như các ứng dụng danh cho điện thoại thông minh của bạn.

Plugin là gì? Chúng hoạt động thế nào trong WordPress plugin-la-gi-chung-hoat-dong-nhu-the-nao-2

Hiện tại có hơn 48.000 plugin miễn phí trong thư mục Plugin trong WordPress. Cùng với đó là hàng ngàn trang khác có sẵn từ các trang web của bên thứ ba như Github.

Trên đó, cũng có hàng ngàn Plugin WordPress cao cấp được bán bởi các nhà phát triển cá nhân và các công ty lớn.

Vào năm 2003, WordPress bắt đầu như một công cụ đơn giản để giúp bạn bắt đầu một blog. Qua nhiều năm, nó đã phát triển thành một hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ và khuôn khổ ứng dụng chủ yếu nhờ các plugin.

Plugin có thể làm được những gì?

Plugin là các ứng dụng phần mềm nhỏ tích hợp và chạy trên nền tảng WordPress. Không chỉ Blog, plugin cho phép bạn tạo gần như bất kỳ loại trang web nào sử dụng WordPress.

Ví dụ, với plugin bạn có thể:

  • Xây dựng cửa hàng trực tuyến bằng WordPress với plugin Woocommerce
  • Tạo một bảng công việc với WordPress bằng plugin Job Manager
  • Xây dựng trang web nhiếp ảnh với plugin Envira Gallery
  • Tạo trang web Wiki sử dụng plugin Knowledge base

Có các plugin để cải thiện SEO, tăng cường hiệu suất, thêm các hình thức liên lạc, nút phương tiện truyền thông xã hội, tạo phòng trưng bày, và nhiều hơn nữa…

Có rất nhiều plugin với nhiều tính năng tuy nhiên cũng có các plugin chỉ cung cấp 1 tính năng nhỏ như thêm một hình ảnh vào Sidebar.

Plugin WordPress hoạt động như thế nào?

WordPress được biết đến là một mã nguồn mở rất nổi tiếng và được nhiều người sử dụng. Vì vậy chúng ta có thể dễ dàng thêm plugin vào trang web sử dụng WordPress. Plugin WordPress cung cấp một bộ các móc và bộ lọc mạnh mẽ cho phép các nhà phát triển sửa đổi các chức năng hiện có và thêm các tính năng mới trong WordPress.

WordPress cũng cho phép các nhà phát triển lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu WordPress. Các plugin có thể sử dụng các loại nội dung WordPress, taxonomies, và các lĩnh vực tùy chỉnh cho phép người dùng lưu trữ các loại nội dung khác nhau không chỉ đơn thuần là đăng bài.

Mỗi plugin WordPress đã được cài đặt trên trang web của bạn và đã được đăng ký trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Bạn có thể kích hoạt hoặc hủy kích hoạt bất cứ lúc nào bạn muốn.

Plugin là gì? Chúng hoạt động thế nào trong WordPress plugin-la-gi-chung-hoat-dong-nhu-the-nao-3

Mỗi lần truy cập, WordPress kết nối cơ sở dữ liệu, load phần mềm cốt lõi, và sau đó là load các plugin được kích hoạt. Tất cả mã này được xử lý trên máy chủ của bạn và sau đó được gửi đến trình duyệt của người dùng.

Làm thế nào để tìm plugin và cài đặt chúng?

Bạn có thể tìm thấy các plugin miễn phí bằng cách truy cập vào thư mục Plugin trên trang wordpress.org hoặc bạn cũng có thể tìm chúng trực tiếp từ khu vực quản trị của bạn.

Plugin là gì? Chúng hoạt động thế nào trong WordPress plugin-la-gi-chung-hoat-dong-nhu-the-nao-4

WordPress sẽ tìm kiếm thư mục plugin và hiển thị các plugin có sẵn trong một danh sách. Bạn cần phải xem lại kết quả và nhấn vào nút cài đặt ngay bên cạnh plugin mà bạn muốn cài đặt.

Plugin là gì? Chúng hoạt động thế nào trong WordPress plugin-la-gi-chung-hoat-dong-nhu-the-nao-5

Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm bên trong khu vực quản trị WordPress không phải lúc nào cũng có hữu ích vì chúng chỉ giới hạn ở các plugin miễn phí. Hầu hết người mới bắt đầu thấy khó để quyết định plugin nào là tốt nhất cho công việc.

Trên đây tôi đã giới thiệu cho các bạn biết thế nào là Plugin WordPress, cùng với đó tôi cũng giải thích cách cài đặt và hoạt động của chúng. Qua bài này tôi muốn các bạn hiểu thế nào là Plugin và biết cách cài đặt và sử dụng chúng cho từng mục đích cũng như tính năng mà bạn cần.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts