Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (1 bình chọn)

Phần mềm phát sóng trực tiếp đang trở thành xu hướng phát triển trên internet trực tiếp dễ dàng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể thấy rõ về điều này thông qua cuộc sống hàng ngày cũng với Internet. Nghiên cứu cho thấy thị trường video doanh nghiệp toàn cầu dự kiến ​​đạt 40,84 tỷ USD vào năm 2022. Tính toán một chút, bạn sẽ biết ngay đó là tốc độ tăng trưởng hàng năm sẽ trên 20%! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá một công cụ cần thiết cho phát trực tuyến chuyên nghiệp: phần mềm phát sóng trực tiếp.

Phần mềm phát sóng trực tiếp là yếu tố quan trọng để phát video trực tiếp. Phần mềm phát trực tuyến thực hiện một số tác vụ cần thiết, một trong số đó bao gồm chuyển mã video thành định dạng phù hợp để phát trực tuyến. Ngoài ra, chúng cho phép bạn kết hợp nhiều nguồn khác nhau để tạo chương trình phát sóng chuyên nghiệp, cho dù bạn có nhiều bí quyết kỹ thuật hay không.

Bài viết dưới đây sẽ xem xét những gì bạn có thể làm với phần mềm mã hóa cho chương trình phát sóng trực tiếp. Cùng với đó là sự khác biệt giữa phần mềm và phần cứng phát trực tuyến và một số ví dụ về phần mềm phát sóng trực tiếp để bạn so sánh và xem xét. Tính tương thích và các tính năng cho từng loại sẽ là yếu tố giúp bạn đánh giá trước khi đưa ra quyết định của riêng bạn.

Xem thêm:

Contents

Bạn có thể làm gì với phần mềm phát sóng trực tiếp?

Thông thường, hoạt động của phần mềm phát trực tuyến phục vụ hai mục đích chính: mã hóa và kết hợp?chuyển đổi.

Mã hóa

Đầu tiên, phần mềm phát sóng trực tiếp chuyển đổi nguồn cấp dữ liệu video của bạn thành định dạng phù hợp để phát trực tuyến. Máy quay video thường sử dụng các định dạng được thiết kế để ghi, nhưng chúng không được tối ưu hóa cho việc truyền internet. Phần mềm phát sóng, sau đó, rất quan trọng cho việc chuyển mã video. Nó thường chuyển đổi một nguồn cấp dữ liệu video thành RTMP hoặc HLS.

Do bộ mã hóa thực hiện chức năng này, các ứng dụng phần mềm phát sóng trực tiếp đôi khi được gọi là phần mềm mã hóa luồng trực tiếp.

Kết hợp và chuyển đổi

Chức năng thứ hai của phần mềm phát sóng là kết hợp các video trực tiếp. Đối với những người mới tham gia chủ đề này, việc kết hợp liên quan đến việc chọn và hiển thị nhiều nguồn trong khi đang phát sóng trực tiếp. Tóm lại, chúng là một loại chỉnh sửa trực tiếp mà ngành công nghiệp truyền hình đã sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Top 4 Phần mềm phát sóng Trực tiếp tốt nhất năm 2018 bạn nên biết top-4-phan-mem-phat-song-truc-tiep-tot-nhat-nam-2018-ban-nen-biet-02

Tất cả phần mềm (còn được gọi là bộ mã hóa phần mềm) mà chúng tôi liệt kê dưới đây cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ nhanh chóng trong một chương trình phát sóng trực tiếp, điều này rất quan trọng đối với việc chương trình trực tiếp của bạn thành công. Ví dụ, có thể bạn cần phải:

Chuyển đổi giữa nhiều máy ảnh;

Chuyển đổi giữa nhiều nguồn âm thanh;

Chèn hình ảnh tĩnh hoặc video được ghi trước trong khi phát sóng trực tiếp;

Overlay đồ họa hoặc tiêu đề trên đầu trang của nguồn cấp dữ liệu video;

Thêm hiệu ứng chuyển tiếp và video, chẳng hạn như bộ ảo “màn hình xanh”.

Xem thêm: Phần mềm chỉnh sửa video Youtube DaVinci Resolve

Cách chạy phần mềm mã hóa

Bạn có thể cài đặt và chạy phần mềm phát sóng trực tiếp trên máy tính để bàn hoặc (cho nhiều tình huống di động hơn) một máy tính xách tay. Đồng thời có kết nối internet nhanh nhất quán. Ngoài ra, bạn cũng nên có một chiếc máy tính bàn cố định giúp bạn có thể dễ dàng kết nối máy quay video thông qua thẻ chụp hoặc phần cứng chuyên dụng khác.

Top 4 Phần mềm phát sóng Trực tiếp tốt nhất năm 2018 bạn nên biết top-4-phan-mem-phat-song-truc-tiep-tot-nhat-nam-2018-ban-nen-biet-03

Đối với các tình huống phát trực tiếp phức tạp hơn, bạn có thể muốn sử dụng nhiều máy tính có vai trò riêng biệt. Ví dụ, một kỹ thuật viên có thể làm việc để tạo đồ họa trên một máy tính bổ sung. Từ đó, bạn có thể nạp các đồ họa này (ví dụ thông qua NDI) vào máy tính kết hợp chính. Bằng cách đó, chúng sẽ hiển thị ngay lập tức mà không bị lỡ thời gian cho người xem của bạn.

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến phần mềm phát sóng trực tiếp nói chung và xem xét một số tùy chọn phần mềm mã hóa chi tiết hơn. Cụ thể, có 4 phần mềm mã hóa mà chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn: Wirecast, vMix, VidBlasterX và OBS Studio.

1 – Wirecast

Tính năng chính

Được xây dựng bởi công ty Telestream, phần mềm mã hóa Wirecast cho phép phát trực tiếp tới bất kỳ đích RTMP nào. Phần mềm này cũng hỗ trợ ghi các dòng cục bộ. Phần mềm Wirecast tương thích với nhiều loại thẻ nhớ, thiết bị và đầu vào máy ảnh. Tùy chọn mã hóa này bao gồm chuyển đổi trực tiếp, bố cục ảnh, tiêu đề, độ trễ âm thanh và các tính năng tương tự khác. Nếu bạn cần sử dụng video được ghi trước trong chương trình phát sóng trực tiếp của mình, Wirecast cũng làm cho khía cạnh này trở nên dễ dàng.

Top 4 Phần mềm phát sóng Trực tiếp tốt nhất năm 2018 bạn nên biết top-4-phan-mem-phat-song-truc-tiep-tot-nhat-nam-2018-ban-nen-biet-04

Wirecast hỗ trợ màn hình xanh, phát lại tức thì, NDI và một loạt các công nghệ khác mà bạn có thể xem xét trên trang web của họ.

Khả năng tương thích

Wirecast có sẵn cho MacOS và Windows.

Định giá

Wirecast 10 (phiên bản mới nhất kể từ tháng 8 năm 2018) có tích hợp Facebook Live tốt hơn và đăng trực tiếp, hiển thị âm thanh 48kHz và các cải tiến khác . Phần mềm này có hai phiên bản: Studio ($ 695) và Pro ($ 995). Phiên bản Pro bao gồm một số tính năng không có sẵn trên phiên bản Studio. Bao gồm các:

Tối đa 7 khách thông qua giải pháp hội nghị truyền hình tích hợp

Đầu ra âm thanh 8 rãnh

Phát lại tức thì

Hỗ trợ thiết bị rộng hơn

Bảng điểm trực tiếp

Xem thêmPhần mềm chỉnh sửa Video Lightworks cho dân MMO

2 – vMix

Các tính năng chính

vMix là một bộ mã hóa mạnh mẽ. Giống như Wirecast, nó hỗ trợ nhiều loại thiết bị, bao gồm máy quay video (xem  thẻ chụp được hỗ trợ) ở độ phân giải lên đến 4K. Phần mềm mã hóa vMix cũng hỗ trợ webcam, tệp âm thanh và video, DVD, danh sách phát, PowerPoint và các nguồn khác.

Top 4 Phần mềm phát sóng Trực tiếp tốt nhất năm 2018 bạn nên biết top-4-phan-mem-phat-song-truc-tiep-tot-nhat-nam-2018-ban-nen-biet-05

vMix bao gồm hỗ trợ gốc để phát trực tuyến đa bitrate. Ngoài ra, phần mềm này hỗ trợ NDI (Giao diện thiết bị mạng), mà bạn sử dụng để gửi video qua mạng gigabit ethernet và màn hình xanh. vMix bao gồm một công cụ chuẩn độ sẵn có bao gồm hỗ trợ hoạt ảnh, cũng như tính năng chuyển động nhanh/phát lại chậm.

Khả năng tương thích

vMix chỉ có sẵn cho Windows PC.

Định giá

vMix có sẵn trong sáu phiên bản khác nhau từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Phiên bản Basic được sử dụng miễn phí và nó chỉ hỗ trợ phát trực tuyến rất đơn giản. Ở đầu kia của quang phổ, phiên bản Pro 1200 $ hỗ trợ các thiết lập studio rất phức tạp. Mỗi phiên bản đều hỗ trợ một số lượng đầu vào khác nhau. Các phiên bản HD cơ bản và cơ bản của vMix chỉ hỗ trợ bốn tổng đầu vào. Lưu ý rằng mọi máy ảnh, nguồn âm thanh hoặc số lượng đầu vào khác đều được tính vào giới hạn đó.

3 – VidBlasterX

 Các tính năng chính

Tiếp theo trong danh sách phần mềm mã hóa của chúng tôi là VidBlasterX, một phần mềm sản xuất video trực tiếp tương thích với RTMP. VidBlasterX cho phép phát trực tuyến tới hầu hết các nền tảng phát trực tuyến (bao gồm cả DaCast). Hỗ trợ đầu vào và các tính năng khác của phần mềm này tương tự như Wirecast và vMix được mô tả ở trên.

Top 4 Phần mềm phát sóng Trực tiếp tốt nhất năm 2018 bạn nên biết top-4-phan-mem-phat-song-truc-tiep-tot-nhat-nam-2018-ban-nen-biet-06

Đối với người dùng studio, VidBlasterX hỗ trợ định tuyến video, ghi luồng vào đĩa cục bộ, hiển thị kết quả đầu ra trên màn hình bạn chọn và xuất ra thẻ video Blackmagic DeckLink.

VidBlasterX sử dụng một thiết kế mô-đun độc đáo, do đó ảnh hưởng đến giá cả. Ví dụ: các đài truyền hình có thể thêm từng tính năng qua “mô-đun”. Sau đó, bạn có thể thêm, sắp xếp lại và xóa các tùy chọn này theo ý mình.

Khả năng tương thích

VidBlasterX tương thích với Windows PC.

Định giá

VidBlasterX có sẵn trong ba phiên bản. Mỗi tùy chọn sau đây được định giá với mô hình đăng ký hàng năm:

Phiên bản Home ($ 9 / năm) hỗ trợ 7 module

Phiên bản Studio ($ 99 / năm) hỗ trợ 25 mô-đun

Phiên bản phát sóng ($ 999 / năm) hỗ trợ 50 mô-đun

Xem thêm: Phần mềm làm phim Windows Movie Maker Windows Live Movie Maker

4 – OBS Studio

 Các tính năng chính

Cuối cùng, chúng ta hãy nhìn vào OBS Studio. Tùy chọn mã hóa này là một gói phần mềm video trực tuyến nguồn mở và miễn phí. OBS hỗ trợ truyền phát RTMP, chuyển đổi giữa nhiều nguồn, thẻ chụp, webcam, khóa màu sắc (màn hình xanh), tệp video và âm thanh cũng như cửa sổ ứng dụng. Nó khá dễ sử dụng, ngay cả đối với những người mới phát trực tiếp. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng OBS không hỗ trợ bất kỳ plugin nào.

Tuy nhiên, các thành viên cộng đồng đã phát triển một loạt các plugin mà các đài truyền hình có thể sử dụng để thêm các tính năng vào OBS Studio cơ bản hơn. Chúng bao gồm NDI, một tính năng trước đây chỉ được tìm thấy trên các bộ mã hóa cao cấp. Một plugin đáng chú ý khác hỗ trợ kéo Tweets vào luồng của bạn trong thời gian thực. Cuối cùng, phần mềm OBS không hỗ trợ phát trực tuyến đa bitrate.

Khả năng tương thích

OBS có sẵn cho Mac, Windows và Linux.

Định giá

OBS Studio là mã nguồn mở. Bạn có thể truy cập miễn phí và sử dụng phần mềm này.

Phiên bản DaCast tùy chỉnh của OBS Studio

Top 4 Phần mềm phát sóng Trực tiếp tốt nhất năm 2018 bạn nên biết top-4-phan-mem-phat-song-truc-tiep-tot-nhat-nam-2018-ban-nen-biet-08

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng phần mềm mã hóa miễn phí, chúng tôi gợi ý cho bạn một phiên bản tùy chỉnh của OBS Studio cho khách hàng. Phiên bản này giúp dễ dàng kết nối trực tiếp với tài khoản dịch vụ phát trực tiếp của DaCast. Với tùy chọn này, bạn không cần nhập chi tiết theo cách thủ công. Thay vào đó, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản DaCast của bạn thông qua OBS để bắt đầu phát trực tuyến chỉ trong giây lát.

Xem thêm: Hướng dẫn Live Stream trực tiếp trên Fanpage Facebook

Trên đây là một số gợi ý về phần mềm phát sóng trực tiếp tốt nhất vào năm 2018. Lamvt.vn hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn gợi ý hữu ích cho điểm bắt đầu giúp bạn lựa chọn phần mềm phát sóng trực tiếp tốt nhất.

Xem thêm:

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts