Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

4/5 - (5 bình chọn)

Nối tiếp series học HTML CSS cơ bản, phần 1 mình đã kết thúc tuts học HTML cơ bản rồi, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn học CSS một cách căn bản và nhanh nhất có thể. Vậy CSS là gì? Chúng có quan trọng không? Chúng làm được những gì? Mình sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời nhé

Xem thêm: Các phần tử và thẻ trong HTML (Elements, tags)

Nếu HTML được sử dụng để xây dựng cấu trúc trang web thì CSS cung cấp nhiều lựa chọn, chính xác và chi tiết hơn. CSS được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt đang có hiện nay. Mình cũng hay nói vui với các bạn là: “Nếu coi HTML là bộ khung thì CSS chính là da thịt”. Chúng sẽ kết hợp với HTML để tạo nên 1 giao diện website hoàn thiện.

CSS là gì?

Ở tuts học HTML mình cũng nói nhiều đến khái niệm CSS, nhưng chưa đề cập đến khái niệm chúng là gì. Vậy CSS là gì? CSS được viết tắt của từ Cascading Style Sheets là ngôn ngữ xác định bố cục, điều khiển màu văn bản (text color), kiểu chữ(font style), khoảng cách giữa các đoạn văn, kích cỡ các cột, hình nền hoặc màu nền, ….

CSS là gì? css-la-gi

Sau khi xem qua một vài bài hướng dẫn dưới đây, mình tin rằng bạn có thể tạo ra một phong cách riêng biệt để giúp cho trang web của bạn nhìn sinh động hơn.

Những lợi ích từ CSS giúp bạn những gì?

CSS là một cuộc cách mạng trong ngành thế giới web, cụ thể chúng có những lợi ích như:

  • Sử dụng CSS giúp bạn dễ dàng duy trì webpage hơn.
  • CSS có nhiều thuộc tính hơn HTML. Do đó, sử dụng CSS giúp bạn tạo tạo các webpage đẹp hơn nhiều khi so sánh với việc sử dụng các thẻ và thuộc tính HTML thuần.
  • Sử dụng CSS là phù hợp với chuẩn Quốc tế. Hiện tại, rất nhiều thuộc tính của HTML đã trở thành cũ và nhiều trình duyệt không còn hỗ trợ chúng nữa. Do đó, để tương thích với các trình duyệt trong tương lai, bạn nên sử dụng CSS.
  • Thay đổi được màu sắc, vị trí, kiểu chữ trên ngôn ngữ HTML…

CSS là gì? loi-ich-cua-css

Quá nhiều những lợi ích của CSS phải không? Đó cũng chính là lý do tại sao CSS lại quan trọng như vậy. Vậy CSS được phát triển bơi ai và lịch sử phát triển của chúng như nào mà lại quan trọng và là một phần không thể thiếu của việc thiết kế web đến vậy?

Lịch sử và các phiên bản CSS

CSS được phát triển bởi Håkon Wium Lie vào 10/10/1994 và được duy trì bởi một nhóm CSS Working Group của W3C. Nhóm này duy trì và công bố các tài liệu mới nhất về CSS.

Các phiên bản của CSS

Đầu tiên là phiên bản CSS1 được công bố vào 12/1996 bởi nhóm W3C. Phiên bản này miêu tả ngôn ngữ CSS cũng như mô hình định dạng đơn giản đầu tiên cho tất cả các thẻ HTML.

Tiếp đến là phiên bản CSS2 được công bố vào khoảng 5/1998 được phát triển dựa trên phiên bản CSS1. Tới phiên bản này thì được bổ sung thêm một tính năng rất quan trọng là hỗ trợ tới một số thiết bị ngoại vi như máy in, các thiết bị về âm thanh, các bảng…

Phiên bản tiếp theo là CSS3 được công bố chính thức vào 6/1999. Tại phiên bản này CSS được phân chia thành các module nhỏ và từng module nhỏ đó sẽ có nhiệm vụ nhất định. Ví dụ như:

  • Selector
  • Box Model
  • Backgrounds và Borders
  • Animations
  • Text Effect

Qua bài này mình hi vọng các bạn hiểu ngôn ngữ CSS là gì? lịch sử phát triển và những lợi ích của chúng đem lại là gì? Ở bài tới mình sẽ đi sâu hơn về từng tác dụng của chúng như thế nào. Hẹn gặp các bạn ở bài tiếp theo nhé.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts