Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (1 bình chọn)

Thế giới ở trong kỷ nguyên số và thương mại trực tuyến đang trở thành trụ cột của nền kinh tế toàn cầu. Các doanh nghiệp hay bất kỳ tổ chức nào muốn tồn tại, phát triển hiệu quả đều cần hiện diện trên internet. Hiện nay người dùng mạng tiếp cận, tương tác mạnh mẽ với gần 1 tỷ website trên mạng. Bởi thế việc thiết kế web trở thành đầu não để nắm giữ tốc độ ra đời, phát triển của hệ thống website. Nhà thiết kế website cũng là trọng tâm đối với mọi chiến lược marketing của mọi doanh nghiệp.

Hết thảy đã thúc đẩy việc thiết kế web trở thành nhu cầu ngày càng gia tăng với xã hội. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 10 bước hiệu quả nhất để thành công trong việc học thiết kế web thành công.

Contents

Học lý thuyết thiết kế web

Để bắt đầu với bất kỳ môn học nào, việc đầu tiên là chúng ta cần phải học những lý thuyết nền tảng. Một trang web có thiết kế tốt luôn theo quy tắc thiết kế UX với khả năng sử dụng hiệu quả và hấp dẫn về mặt thị giác. Một thiết kế UX tốt sẽ đảm bảo người truy cập ở lại trên website còn thiết kế xấu sẽ làm người dùng mạng dời đi.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website

Chúng ta cần tìm hiểu và nắm rõ các quy tắc về cách tổ chức trên website. Để học tốt việc thiết kế website cũng như trở thành nhà thiết kế web thành công, điều quan trọng là cần xây dựng hệ thống kiến thức vững mạnh. Khi muốn tạo ra một trang web có giao diện thu hút, chúng ta cần học lý thuyết màu sắc và các nguyên tắc cơ bản của hệ thống phân cấp thị giác.

Một cách tốt để mọi người áp dụng chính là tìm đọc các sách như “ Đừng làm tôi suy nghĩ : Cách tiếp cận thông thường đối với khả năng sử dụng web” của Steve Krug”. Hay 1 cuốn sách khác cũng là gợi ý tốt có tên “ Kiến trúc thông tin cho World Wide Web: Thiết kế website quy mô lớn” của tác giả Peter Morville. Hoặc tiện lợi chung cho mọi người là tìm đến các tài liệu trực tuyến ở các chuyên trang về thiết kế web như lamvt.vn

Học viết code và ngôn ngữ lập trình

Mọi trang web đều được lập trình dưới dạnh mã code bằng ngôn ngữ lập trình. Do vậy để thuận lợi nhất trong việc thiết kế website thì chúng ta cần cách sử dụng ngôn ngữ lập trình đề viết mã code cho trang web. Tuy rằng chúng ta có thể tạo trang web bằng các trình tạo website như Wix hoặc Squarespace. Nhưng sẽ khó lòng nắm chắc được khả năng xảy đến với web khi dùng các trình tự động hoặc thậm trí làm việc trực tiếp với các nhà xây dựng web. Trong khi đó nếu tự viết được code thì mọi người sẽ biết được rõ ràng hơn về thiết kế có khả thi về mặt kỹ thuật.

Rất cần thiết cho mọi người là các kỹ năng về HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và CSS (Cascading Style Sheets). Trong 1 trang web thì HTML xác định cấu trúc và nội dung của trang còn CSS xác định các tùy chọn kiểu dáng.

Xem thêm: Dạy học Lập Trình Web Miễn Phí

Và 1 trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến có tính ứng dụng cao nhất hiện nay là JavaScript. Đây là ngôn ngữ lập trình có cách sử dụng dễ dàng và hiệu quả để tạo ra các website. Mọi người có thể tìm hiểu và học JavaScript tại các các khóa học offline hoặc tại nền tảng học trực tuyến miễn phí hoặc có phí.

Học thiết kế WEB: 10 bước hiệu quả nhất để thành công hoc-thiet-ke-web-10-buoc-hieu-qua-nhat-de-thanh-cong-2
Người họ thiết kế web nên biết ngôn ngữ lập trình

Nắm vững các công cụ cần thiết

Trong mọi ngành nghề thì việc nắm vững và sử dụng thành thao các công cụ thiết yếu là điều rất quan trọng. Mọi người nếu muốn học tốt việc thiết kế website và trở thành nhà thiết web kế chuyên nghiệp cần thông thạo những công cụ thiết kế tiêu chuẩn.

Xem thêm: Thiết kế Website Chuẩn SEO cùng Lamvt với 10 bước đạt 12 tiêu chí

Và thiết kế web là 1 ngành đòi hỏi kiến thức rộng. Nên khi học và thực hành thiết kế web thì mọi người cần phải biết đến những loại hình thiết kế khác. Ví dụ như:

Thiết kế đồ họa – Graphical design

Dù thiết kế web và thiết kế đồ họa là 2 lĩnh vực riêng. Các nhà thiết kế web thường phải thành thạo về thiết kế đồ họa nhằm giải quyết những vấn đề thiết kế cụ thể. Vậy nên việc tìm hiểu cách sử dụng trình chỉnh sửa đồ họa như Adobe Photoshop là điều rất quan trọng.

Các trình chỉnh đồ họa thường được các nhà thiết kế web sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh. Bao gồm thay đổi kích thước hay cắt xén hình ảnh để có thể phù hợp với không gian cụ thể hoặc nén hình ảnh để phù hợp việc xem web.

Tạo mẫu – Prototyping

Đây là 1 nền tảng của thiết kế web. Học kỹ năng tạo mẫu – Prototyping giúp việc thiết kế web trở nên thuận lợi hơn. Vì các công cụ tạo mẫu có thể dễ dàng xác nhận các quyết định thiết kế web một cách nhanh chóng chỉ trong vài phút. Ví dụ như hiện nay công cụ Mockplus có thể tạo ra mẫu thử của website có thể tương tác đầy đủ chỉ trong vài phút.

Hệ thống quản lý nội dung – CMS

Đây là phần mềm để tạo ra quản lý nội dung web kỹ thuật số. CMS làm quy trình quản lý nội dung trở nên thoải mái hơn cho các chủ sở hữu trang web. Trên thị trường hiện đang có 3 CMS hàng đầu là WordPress, Drupal và Joomla. Mọi người nên có khả năng thực hành với 1 hoặc toàn bộ các CMS trên để tốt cho việc thiết kế web. Có thể bắt đầu với các điều chỉnh nhỏ trong thiết kế web và tiến tới các hoạt động nâng cao hơn như tạo mẫu trang web hay tạo plugin.

Xem thêm :

Học kiến thức cơ bản của SEO

Các trang web lần đầu tiếp cận được với đa số người dùng mạng thường do sự tìm kiếm của chính họ. Do vậy website tốt cần thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Bring, Cốc Cốc…để có thể đạt được vị trí cao trong thứ bậc sắp xếp trên trang kết quả tìm kiếm.

Đây cũng chính là một trong nhiệm vụ quan trọng của việt thiết kế web và người học cũng như thực hành thiết kế sản phẩm. Để thực hiện được nhiệm vụ này mọi người cần tìm hiểu cặn kẽ về SEO – đây là phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đối với trang web. Những kiến thức về SEO sẽ giúp các nhà thiết kế web cải thiện được hiệu suất của website.

Thiết kế web được tối ưu SEO về HTML để phù hợp với nhiều nền tảng và tối ưu hóa SEO cho nội dung (content) tạo lôi cuốn với người dùng mục tiêu. Toàn bộ quá trình SEO web này giúp tăng xếp hạng trang web với công cụ tìm kiếm và tăng sự tương tác với của người dùng. Ví dụ về nguồn cung cấp kiến thức SEO rất bổ ích mà người học có thể tìm hiểu và áp dụng là lamvt.vn

Học thiết kế WEB: 10 bước hiệu quả nhất để thành công hoc-thiet-ke-web-10-buoc-hieu-qua-nhat-de-thanh-cong-6
Kiến thức về SEO giúp tối ưu hóa trang web

Tạo thói quen thường xuyên kiểm tra thiết kế web

Một bản thiết kế web hoàn thiện cần kiểm tra đảm bảo tốc độ tải và dễ dàng truy cập, tương tác bởi người dùng máy tính bàn hay thiết bị di động. Do đó người học thiết kế web cần làm quen và biến sự kiểm tra này thành thói quen áp dụng vào công việc sau này. Hiện đã có nhiều công cụ giúp nhà thiết kế web thực hiện việc kiểm tra này 1 các dễ dàng. Ví dụ như công cụ Google Pagespeed Insights…

Nâng cao khả năng giao tiếp xã hội

Việc thiết kế web là công việc nhóm và đòi hỏi sự tương tác cao về giao tiếp giữa các thành viên. Đặc biệt việc trao đổi ý kiến với khách đặt hàng sau này đòi hỏi người làm việc thiết kế web phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Do đó việc cần thiết của người học thiết kế web là bắt đầu quá trình nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội càng sớm càng tốt. Toàn bộ quá trình cần đạt được kết quả là việc giao tiếp trở nên cởi mở, tự tin, lưu loát trong khi trao đổi mọi vấn đề.

Cập nhật các xu hướng tương lai

Cảm hứng là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các ngành liên quan đến sáng tạo trong đó có thiết kế web. Để có 1 quá trình phát triển công việc thiết kế thành công thì người học thiết kế web cần bắt đầu lập thói quen rất cần thiết. Đó chính là mọi người cần nắm bắt được các xu hướng thiết kế web mới nhất. Điều này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu luôn thay đổi của người dùng internet. Mọi người nên dùng ít nhất 30 phút/ngày để cập nhật tin tức thiết kế web tốt nhất. Ví dụ như các các nguồn tài nguyên hiệu quả cho cảm hứng sáng tạo sau đây.

AWWWARDS – đây là trang web nổi tiếng với các chuyên gia thiết kế web. Tại đây mọi người có thể tìm thấy các ví dụ độc đáo thú vị về thiết kế web được cập nhật hàng ngày.

DRIBBBLE – trang web cung cấp cho mọi người những xu hướng hình ảnh mới nhất của thiết kế web.

BEHANCE – là trang web cung cấp tài nguyên tuyệt vời cho các thiết kế web chuyên sâu

Tương tác với cộng đồng thiết kế web

Một cách thức luôn hiệu quả cho việc học chính là học từ cộng đồng. Vậy nên đối với người đang theo học hay đã trở thành nhà thiết kế web chuyên nghiệp thì việc tham gia vào cộng đồng thiết kế web là rất cần thiết. Sẽ tốt hơn nữa nếu mọi người là 1 thành viên tích cực với các hoạt động chung của cộng đồng.

Những cộng đồng trực tuyến như Sitepoint hay Uxmastery luôn là nơi lý tưởng hàng đầu để tham gia với nhân lực trong ngành thiết kế web trên thế giới. Mọi người cũng có thể tham gia vào cộng đồng độc giả tương tác với các chuyên gia hàng đầu về thiết kế web. Hoặc nếu thuận lợi hơn mọi người có thể trực tiếp tham gia vào các sự kiện thực tế ngoại tuyến của cộng đồng thiết kế web. Gặp gỡ trực tiếp và có thể tìm kiếm nữa cơ hội liên hệ để kết nối với nâng cao hiệu suất học tập, làm việc của bản thân và các phía bên kia.

Tìm kiếm và học hỏi từ những bình luận

Một khi hoàn thiện phần thiết kế của trang web thì điều rất cần thiết là tìm kiếm những nhận xét, đánh giá, thậm chí là phê bình từ nhiều phía. Bởi thiết kế web cũng như bất kỳ môn thiết kế nào đều mang tính cảm quan lớn đền từ suy nghĩ chủ quan của cá nhân người thiết kế. Vậy nên nhận xét, phê bình của nhiều phía như khách hàng, các nhà thiết kế khác, người dùng mạng sẽ đem lại cái nhìn khách quan đầy hữu ích.

Người thiết kế trang web biết được những thứ chưa ổn, thậm chí là phương hướng cải thiện hiệu quả nhất dựa trên sự phê bình nhận được. Điều này hiệu quả hơn nhiều so với việc mọi người chỉ một mực cố gắng chăm chút cho thiết kế tốt nhất bằng cảm nhận riêng không chính xác. Mà thường thì các chuyên gia cũng không phải lúc nào cũng đưa ra thiết kế hoàn hảo và việc đó càng khó khăn hơn nhiều đối với người mới. Vậy nên 1 trong những chú trọng cho người học thiết kế web là tập thói quen tìm kiếm và học hỏi từ những phê bình.

Bắt đầu tạo hồ sơ thiết kế web tốt cho bản thân

Khi dấn thân vào con đường học thiết kế web chắc hẳn mọi người đều mong muốn tương lai sẽ có 1 sự nghiệp thành công. Đối với nhà thiết kế web chuyên nghiệp thì việc để các khách hàng tin tưởng an tâm đặt hàng dự án là điều rất quan trọng. Để đạt được điều này thì người thiết kế phải cho khách hàng thấy được khả năng của bản thân 1 cách rõ ràng nhất. Không gì tốt hơn là các thiết kế web trực quan trước đó của mọi người.

Do đó việc cần thiết đối với người học và làm thiết kế web chính là tạo ra trước hết một bản thiết kế với những kỹ năng tốt nhất. Trang web này nên có những nét độc đáo riêng có mang đậm dấu ấn cá nhân. Đây chính là hồ sơ thiết kế web đầu tiên của mỗi người. Và theo thời gian với sự tích lũy thực tế thì các nhà thiết kế web cần tạo ra hồ sơ lớn hơn bao gồm những thiết kế web đặc sắc tiêu biểu nhất.

Học thiết kế WEB: 10 bước hiệu quả nhất để thành công hoc-thiet-ke-web-10-buoc-hieu-qua-nhat-de-thanh-cong-5
Một hồi sơ thiết kế web đặc sắc sẽ giúp thu hút khách hàng có nhu cầu đặt hàng thiết kế

Bất kỳ môn học nào, ngành nghề nào thì người học và làm đều cần nỗ lực để không tụt hậu và từ đó thể vươn tới thành công. Đây là 1 quá trình không ngừng đi tới đối với nhân lực trong ngành thiết kế web. Bởi việc thiết kế web này cần những kỹ năng được trau dồi kỹ lưỡng và không ngừng cập nhật.

Mà việc học 1 khóa dù toàn diện đến đâu cũng không thể đảm bảo đáp ứng được yêu cầu công việc cần có của nhà thiết kế web. Mọi người có thể ví quá trình không ngừng học hỏi nâng cao năng lực chuyên môn này. Rằng nó giống như việc xây dựng kim tự tháp cần trải qua quá trình lâu dài mới đạt đến sự đồ sộ và bền vững cùng thời gian. Và quan trọng không kém là toàn bộ quá trình học tập, phát triển công việc của mọi người cần dựa trên niềm đam mê cùng lòng quyết tâm, sự kiên trì.

Kết luận

Sự phát triển của không gian mạng với sự xuất hiện của ngày càng nhiều hơn các trang web là xu hướng chung của đời sống hiện nay. Điều này đặc biệt mang đến nhiều giá trị cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế số với thương mại trực tuyến đang ngày càng được người dùng ưa chuộng. Do đó việc tạo ra các trang web tốt thân thiện với người dùng luôn là nhu cầu lớn và từ đó đòi hỏi đội ngũ thiết kế web chuyên môn cao. Hy vọng những gì bài viết này cung cấp giúp ích nhiều cho mọi người trong quá trình học và thực hành để trở thành nhà thiết kế web thành công.

Nếu mọi người có bất kỳ băn khoăn gì về kiến thức trong mảng thiết kế web hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế web. Thì lamvt.vn của Group Lâm Vờ Tờ chính là một lượng chọn tuyệt vời. Truy cập vào đây sẽ cung cấp cho mọi người kho kiến thức trực tuyến đồ sộ về các mảng thiết kế web và SEO – CONTENT. Tại đây mọi người cũng có thể tiếp cận được các khóa học thiết kế web, SEO trực tuyến và ngoại tuyến từ cơ bản đến nâng cao. Học viên có thể có cơ hội việc làm ngay trong quá trình học tập. Và Lâm Vờ Tờ cũng có đội ngũ nhà thiết kế với chuyên môn cao đã mang đến cho khách hàng những trang web chất lượng được đánh gía cao trong và ngoài nước.

Xem thêm :

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts