Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện giờ tôi đang cảm thấy rất hứng thú khi chia sẻ với bạn 1 case study thực tế của tôi về công việc viết bài tự do- Freelancer. Với kinh nghiệm của mình, tôi muốn chia sẻ với bạn những việc cần làm liên quan tới nghề Freelance Writing, nhất là khi bạn đang có ý định theo đuổi hay mới bước chân vào nghề này. Tôi tin bạn có thể áp dụng những lời khuyên dưới đây vào công việc của mình ngay tức thì.

Làm thế nào để bắt đầu công việc Freelance Writing (Viết bài tự do) freelancer

 1. Contents

  Tạo lĩnh vực chuyên môn của riêng bạn

Tôi không nói là “tìm ” mà điều tôi muốn nói là “tạo” lĩnh vực chuyên môn của bạn. Hai điều này có sự khác biệt rất lớn.

Tìm ra lĩnh vực cho mình có vẻ khá dễ dàng. Nó chú trọng đến việc tìm ra những thứ mà bạn có kiến ​​thức sâu, những thứ bạn thực sự muốn viết về và kết quả là bạn sẽ có những bài viết xoay quanh chủ đề đó.

Còn khi bạn tạo lĩnh vực chuyên môn của mình thì bạn phải chọn những thứ bạn thật sự đam mê, và sau đó xây dựng chúng ngay từ đầu bằng cách thu thập kiến ​​thức liên quan.

Cách tiếp cận thứ hai thực sự là cách có thể mang lại cho bạn kết quả tốt hơn. Ví dụ điển hình mà tôi muốn nhắc tới là Michael Jordan, khi bắt đầu chơi bóng rổ, anh ấy chơi rất kém. Anh ấy thậm chí còn bị từ chối khi tham gia đội tuyển bóng rổ trung học của mình. Nhưng cuối cùng, Michael Jordan đã trở thành huyền thoại vì anh đã có hướng đi riêng vì niềm đam mê của mình.

Những gì tôi muốn đề cập ở đây là bạn không nhất thiết phải viết về những điều bạn đã có kiến ​​thức. Thay vào đó, hãy chọn bất cứ lĩnh vực nào bạn yêu thích, và sau đó trở thành một chuyên gia về lĩnh vực đó.

 1. Bắt đầu với Blog, website.

Cách tốt nhất để bắt đầu thể hiện khả năng (và kinh nghiệm) là bắt đầu với website hoặc blog của riêng bạn.

Làm thế nào để bắt đầu công việc Freelance Writing (Viết bài tự do) blogger

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch trở thành một blogger chuyên nghiệp thì đây cũng là cách có thể giúp bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm các cơ hội làm việc freelance mới.

Đây là những lý do:

 • Bạn có thể sử dụng blog để nắm giữ những khách hàng tiềm năng.
 • Bạn có thể xuất bản các bài báo có liên quan tới lĩnh vực chuyên môn của bạn, nó sẽ cho khách hàng thấy được kỹ năng và kiến thức sâu rộng của bạn.
 • Bạn có thể sử dụng blog như là “danh thiếp” của mình.
 • Bằng cách kết hợp SEO, bạn có thể có được rất nhiều lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Blog có thể được coi là một bước quan trọng trong quá trình này. Mọi việc sẽ rất khó khăn nếu không có blog. Lợi ích lớn nhất của việc sở hữu blog là bạn không cần CV hoặc bất cứ điều gì khác để chứng minh năng lực của mình. Blog chính là CV tốt nhất của bạn.

 1. Chia sẻ bài viết và đưa ra lời khuyên miễn phí

Free” là từ có quyền lực nhất trong tiếng Anh (theo Dan Ariely, tác giả của Predictably Irrational). Mọi người đơn giản là không thể cưỡng lại việc nhận được một cái gì đó miễn phí … ngay cả khi họ không cần nó.

Nhưng bạn đang ở trong một tình huống tốt hơn vì bạn sẽ chia sẻ những điều mà mọi người thực sự cần đến bao gồm các bài viết hữu ích và những lời khuyên tâm huyết.

Có nhiều cách để có nhiều người biết tới những bài viết của bạn. Chia sẻ trên những group, forum thuộc lĩnh vực của bạn. Gửi email tới những đối tượng có thể quan tâm tới lĩnh vực của bạn. Có khá nhiều cách để giúp bạn thu thập được email độc giả quan tâm tới kiến thức trên website của bạn như tạo popup trên website yêu cầu độc giả để lại thông tin cá nhân, đổi lại là họ sẽ được gửi tài liệu miễn phí. Hoặc bạn chia sẻ tài liệu miễn phí trong những group, forum có nhiều tương tác, nhưng nhớ là yêu cầu họ để lại email để nhận tài liệu.

Xem thêm:

Nghệ thuật Viết bài theo Chuỗi chủ đề: Điều mà nhiều Writer chưa biết

Ý tưởng cho bài viết chuẩn SEO – Lấy từ đâu? – CopyWriter

7 tuyệt chiêu bỏ túi cho nghiệp VIẾT – CopyWriter

 1. Tiếp cận với các contact của bạn

Nếu bạn đã sử dụng internet trong một thời gian thì chắc hẳn bạn đã có một lượng bạn bè trực tuyến hoặc đối tác kinh doanh. Đơn giản chỉ cần gửi cho họ một email và thông báo về dự án của bạn.  Nhưng đừng biến email của mình trở thành 1 email “hire me”. Hãy tập trung cung cấp một số thông tin về dịch vụ của bạn và đừng cố gắng phân biệt bất cứ điều gì cụ thể. Việc gửi email có vẻ giống như gửi một tin nhắn tới các đối tượng liên hệ của bạn.

 1. Trả lời các đề nghị tuyển dụng

Bạn có thể tin hay không, nhưng đây vẫn là một trong những phương pháp tiếp cận tốt nhất để tìm các trang cá nhân tuyển người viết bài tự do. Bạn có thể vào các trang tuyển viết Freelance (như trên ProBlogger), Craigslist,…

Sau khi bạn gửi thư đề nghị hợp tác, đừng quên đề cập đến trang web của bạn và tất cả các bài báo bạn đã xuất bản trên internet. Không những giúp bạn chứng tỏ năng lực viết bài, mà đây còn là cách giúp bạn có thêm lượng truy cập website/blog đáng kể.

Ngay khi họ nhìn thấy bạn là một writer với rất nhiều ấn phẩm trên một số trang web lớn thì họ cũng chẳng cần quan tâm đến CV của bạn nữa.

   6. Tạo trang “hire me” và LinkedIn Profile

Đây là điều tôi chưa làm, nhưng tôi vẫn liệt kê ở đây vì biết đâu nó lại hữu ích với bạn thì sao?!.

LinkedIn là một trong những trang mạng xã hội chuyên nghiệp lớn nhất. Việc thông báo bản thân là 1 người chuyên viết bài tự do và tạo 1 bản profile chất lượng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tạo một trang “Hire me” trên trang web của bạn cũng rất hay. Biết đâu sẽ có rất nhiều người sẽ liên hệ đề nghị hợp tác với bạn khi thấy trang “Hire me” trên website của bạn. Nhớ là hãy liệt kê các bài viết hay nhất hay những bài viết chuyên sâu của bạn.

Làm thế nào để bắt đầu công việc Freelance Writing (Viết bài tự do) hire-me

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công.

 

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts