Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (4 bình chọn)

Bạn là một Blogger hay 1 Copywriter? Công việc hàng ngày bạn thường làm có phải là nghiền ngẫm các thông tin liên quan tới ngành nghề của mình, rồi cố gắng tìm một ý tưởng hay ho nào đó để nặn nó thành một bài viết thật xuất sắc? Tôi đoán, không ít lần bạn cạn ý tưởng, mọi thứ đi vào bế tắc, điều bạn mong muốn nhất lúc này chắc là nhắm mắt vào rồi cầu trời mong cho có 1 ý tưởng bất kỳ “lòi” ra; còn không thì sếp la, kế hoạch bị trì hoãn, web sẽ lại mọc rêu… Đây chắc chắn không phải là vấn đề của riêng bạn đâu, nhiều writer chuyên nghiệp cũng nhiều lần mắc phải.

Nghệ thuật Viết bài theo Chuỗi chủ đề: Điều mà nhiều Writer chưa biết idea

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn một nghệ thuật viết bài mà không phải writer nào cũng biết. Đó là Viết bài theo Chuỗi bài viết. Bạn chỉ cần có 1 ý tưởng rồi vài ngay sau đó(thậm chí cả tuần), bạn chẳng cần phải đau đầu để nghĩ ra chủ đề mới nào nữa. Hãy để bộ não của bạn bớt stress trong vài ngày này rồi sau đó nó sẽ sản xuất cho bạn những ý tưởng mới tuyệt vời hơn cả bạn mong đợi. Giờ thì hãy xem các bước để thực hiện nào.

Contents

Xác định chủ đề

Đây chính là chìa khóa trong việc phát triển một Chuỗi bài viết thành công. Có rất nhiều cách để giúp bạn lên ý tưởng, xác định chủ đề. Một vài cách tôi thường làm là vào những group trên facebook hoặc forum thuộc ngành của tôi (như SEO, Digital Marketing, MMO,…), rồi ngày ngày vào đó xem có gì mới, có kiến thức gì hay và điều tôi quan tâm nữa đó là những câu hỏi, vấn đề mà nhiều người hỏi. Tôi sẽ xem xét rồi lựa chọn chủ đề mở rộng liên quan tới chúng. Để làm gì? À, tất nhiên là để làm xương sống cho các bài viết nhỏ của tôi rồi.

Ví dụ nha: Bạn xem bài lớn này của tôi Top 20 phần mềm chỉnh sửa Video Miễn Phí 2018. Đây được coi như bài lớn, bài xương sống mà tôi đang nhắc tới. Dựa trên bài viết này, tôi đã viết thêm 10 bài viết để liên kết tới bài viết này. Giống như 10 chiếc xương sườn gắn vào xương sống vậy. Tôi có được ý tưởng như vậy là nhờ việc chăm vào group MMO, thấy anh em thường hỏi về phần mềm làm phim nào miễn phí lại dùng tốt nên tôi đã có ngay ý tưởng viết bài liên quan. Còn một dạng seri bài viết nữa, đó là viết 1 topic và chia thành từng phần. Với dạng này, độc giả đã đọc phần 1 thì ắt sẽ tìm phần 2, phần 3 để đọc những kiến thức nâng cao hơn. Dưới đây là ví dụ của dạng bài seri này:

25 cách kiếm tiền trực tuyến bằng việc viết blog trên WordPress (phần 1)

25 cách kiếm tiền trực tuyến bằng việc viết blog trên WordPress (phần 2)

25 cách kiếm tiền trực tuyến bằng việc viết blog trên WordPress (phần 3)

Ngoài ra, bạn có thể lên chủ đề bài viết lớn bằng các công cụ gợi ý. Bạn có thể tham khảo những công cụ đó ở đây. Còn rất nhiều phương pháp giúp tạo ý tưởng khác đang đợi bạn khám phá như đọc sách, đọc báo, hoạt động offline của các nhóm chuyên ngành,…

Lên danh sách bài viết

Danh sách này thường bắt đầu bằng các danh sách các từ khóa và cụm từ mà bạn nghĩ ra hay bạn góp nhặt được từ bước 1 phía trên. Bạn hãy chuẩn bị tờ giấy, chiếc bút để ghi ra những ý tưởng mà bạn cho rằng hay ho. Sau đó, bạn thêm “da thịt” cho những từ khóa đó và chọn lọc những topic mà bạn cho rằng có giá trị cho người đọc. Với bài viết lớn về 10 phần mềm chỉnh sửa video free 2018, tôi đã viết ra 1 seri 10 bài viết nhỏ về từng phần mềm làm video miễn phí gồm: Windows Movie Maker, Wax, VirtualDub, Avidemux, FFMpeg, Blender, DaVinci Resolve, VSDC Video Editor, LightworksVideoPad.

Nghệ thuật Viết bài theo Chuỗi chủ đề: Điều mà nhiều Writer chưa biết Identify-Keywords

Tèn ten, bạn tưởng đến đây là xong ư? Chưa đâu.

Đặt mục tiêu, lên kế hoạch bài viết

Làm gì cũng phải có mục tiêu rõ ràng đúng không? Sau khi đã lên ý tưởng chuỗi bài viết, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng về số bài viết cần thực hiện và thời gian hoàn thành chúng là bao lâu. Như tôi, tôi thường cố gắng hoàn thiện chuỗi seri của mình trong một tuần. Với Seri nhiều bài viết (trên 7) thì tôi cần nhiều thời gian hơn. Bạn biết không? Tôi có 1 bảng kế hoạch công việc viết bài (số bài đăng trong 1 ngày, thời gian đăng bài, nội dung bài đăng, đăng bài lên những social group nào?,…). Vì bên cạnh viết bài tôi còn rất nhiều kế hoạch khác, nếu không đặt mục tiêu, không có Plan rõ ràng thì mọi việc của tôi sẽ rất lộn xộn. Do đó, để mọi việc hoạt động trơn chu thì việc đặt mục tiêu, lên Plan bài viết là rất cần thiết, hãy học cách làm việc có kế hoạch.

Nghệ thuật Viết bài theo Chuỗi chủ đề: Điều mà nhiều Writer chưa biết plan-content

Giới thiệu về chuỗi bài viết

Để thám thính mức độ mong chờ của độc giả đối với seri bài viết sắp tới của bạn, bạn nên viết một bài giới thiệu ngắn về chúng, nếu tự tin thì bạn hãy thông báo lịch trình đăng bài của bạn để độc giả chú ý theo dõi. Hãy đăng bài giới thiệu này lên bất cứ đâu có thể giúp bạn có được tương tác của độc giả( như trong các Group Mạng xã hội, Forum,..). Đồng thời, điều này cũng là động lực giúp bạn có thêm quyết tâm, trách nhiệm để viết và hoàn thành Seri bài viết đúng kế hoạch.

Nghệ thuật viết bài theo chuỗi bài viết không phải là mới nhưng có nhiều writer lại bỏ quên hoặc chưa biết tới. Với phương pháp viết bài theo chuỗi, nếu 1 bài viết của bạn thu hút được độc giả thì bạn yên tâm là họ sẽ tìm bằng được những bài viết liên quan khác và lại ngấu nghiến đọc. Đây chẳng phải là điều mà writer nào cũng mong muốn sao?!

Xem thêm: Quy trình viết bài Chuẩn SEO toàn tập

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts