Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (4 bình chọn)

Một Webmaster hay Webadministrator thực thụ phải yêu cầu những phẩm chất gì? điều này cũng có nhiều tranh cãi, tuy nhiên trong các khái niệm ở Việt Nam thì Coder và SEOer dường như có nhiều sự hiểu lầm.

Thông thường trong một đơn vị quản lý vận hành một website hoàn chỉnh để có thể cạnh tranh trong kinh doanh online ở Việt Nam thường có bộ máy khá cồng kềnh tầm tầm như sau:

1. Bộ phận Code hay còn gọi là Coder: Bộ phận code thường là những người có khả năng lập trình web hoặc xây dựng website, đa số những người trong các bộ phận này thì lại ít am hiểu về SEO.

Nhược điểm nữa do các doanh nghiệp làm ăn mì ăn liền và (hoặc) các Leader của họ chỉ tham và thiên về xu hướng SEO backlink hay xây dựng hệ thống PBN – (Private Blog Network – xây dựng hệ thống website vệ tinh thật nhiều để làm backlink) nên thông thường chỉ thuê các coder giá rẻ, trình độ kém chỉ biết dừng lại ở mức cài đặt và chỉnh sửa cơ bản một CMS hay source code miễn phí có sẵn như Joomla CMS hay WordPress (trong đó phải kể đến việc dùng WordPress với các Theme chùa không bản quyền hoặc miễn phí – chia sẻ tự do trên mạng). Tệ hại hơn nữa các coder này còn chưa hiểu rõ hết về cơ bản HTML CSS hay Javascript dẫn đến tình trạng sử dụng thiếu các thẻ HTML cho SEO hay các lỗi HTML5 CSS3.

2. Bộ phận SEOer: Các nhân viên SEO thông thường ít hiểu biết về code do đó cũng khó có lý luận hay đủ trình độ để lý giải các vấn đề hoặc yêu cầu bộ phận Code sửa code theo ý muốn chuẩn SEO. Đa số bộ phận SEO của các đơn vị chỉ chú trọng việc đi link hơn nữa việc đi link ở Việt Nam hiện nay cũng chỉ dừng lại ở mức đi link các web 2.0 blog hay đi link dạng spam vào các 4rum, chữ ký diễn đàn với các link kém chất lượng.

3. Bộ phận Content Writer: Bộ phận viết nội dung cho website có điểm mạnh là viết nội dung khá tốt, tuy nhiên đa số họ không hiểu về SEO và các thẻ cho SEO, ngoài ra khả năng phân tích từ khóa rất kém cũng như hiểu biết về code là con số không cho nên vấn đề đặt tiêu đề kém hấp dẫn, viết bài và đặt các link nội bộ Onpage hay các thẻ Heading không chuẩn SEO.

4. Bộ phận Quảng cáo Google Adwords và facebook advertising: Bộ phận Quảng cáo cũng thường am hiểu về SEO kém cho nên khả năng điều hướng người dùng về các bài viết đã index hoặc các bài viết tương tác cao cũng chưa chuẩn ngoài ra còn khả năng tối ưu quảng cáo sao cho hiệu quả trong việc phối hợp với SEO đưa người dùng đến với các trang landingpage còn yếu.

5. Leader hay Webmaster: Một leader hay Webmaster hoặc webadministrator là người phải có kiến thức tổng thể rất cao. Các doanh nghiệp thường phài chi phí cho những cá nhân này với mức lương đủ lớn để có thể giữ chân họ toàn tâm toàn lực với công việc quả là một việc làm không hề dễ. Đa số các bạn Leader ở trình độ cao này hiện tại ở Việt Nam thường bỏ ra ngoài và tự mở riêng hoặc nhận dự án Freelancer có mức thù lao cao hơn nhiều so với chi phí lương mà doanh nghiệp chi trả, do đó vấn đề leader cũng là đau đầu với các doanh nghiệp kinh doanh online

Với kinh nghiệm của Lâm vờ tờ xin chia sẻ với bạn đọc một số kỹ năng cần có để làm sao bạn có thể tự mình SEO website một cách độc lập và thành công trở thành SEOer độc lập tự chinh chiến dự án, cũng như qua đó có nhiều điều để chủ các doanh nghiệp muốn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh online cần phải nắm vững nhằm mục địch xây dựng bộ máy nhân sự sao cho phù hợp – chính xác – tiết kiệm.

Contents

Vấn đề Code web trong SEO bạn cần biết

Điều đầu tiên SEO cũng như bạn bắt đầu tham gia vào một cuộc đua, người đua xe cần hiểu rõ cơ bản về cấu trúc và cơ bản của xe để khắc phục một số yếu điểm cơ bản và lựa chọn cho mình một chiếc xe đủ tiêu chuẩn tham gia đua.

Hosting và tốc độ load trong SEO

Đối với một website, nền tảng đầu tiên là cần chọn cho mình một hosting có chất lượng tốt, tốc độ load ổn định và đặc biệt phù hợp với các mã nguồn mà mình sử dụng. Điều quan trọng là tốc độ và sự ổn định, kèm theo đó là sự hỗ trợ của nhà cung cấp host phải nhanh và trực tiếp để khi có lỗi xảy ra cần kiểm tra và khắc phục một cách nhanh chóng.

Đối với Lâm vờ tờ và các khách hàng đều khuyên dùng HostVN(Dot)Net: HOSTVN.NET là gì? Dịch vụ cung cấp Hosting Tên miền (Domain) của họ ra sao?

Các thẻ HTML quang trọng cần chú ý trong SEO

Các thẻ HTML quan trọng và cần chú ý trong SEO các bạn cần quan tâm đến vấn đề gì? Mỗi một Website bao gồm nhiều trang web, đa số nhất trong số chúng đó là các trang web dạng như: Trang chủ, Trang Danh mục bài viết, Trang Danh mục Sản phẩm, trang Chi tiết bài viết và trang Chi tiết sản phẩm, ngoài ra còn page giới thiệu hay liên hệ.

Điều quan trọng của các trang này bạn cần quan tâm đó là không được tồn tại các lỗi HTML, các cảnh báo bạn có thể bỏ qua nhưng tốt hơn hết là cố gắng validate cho đến khi hiện chúc mừng thành công.

10 Điều cần Biết để Tự mình SEO website Thành công - SEOer độc lập validator_checkingNếu để tốt hơn các bạn có thể kiểm tra thêm giá trị về Css cho đến khi xuất hiện các giá trị chúc mừng màu xanh như trong hình

10 Điều cần Biết để Tự mình SEO website Thành công - SEOer độc lập validate_css

Đó là hai giá trị cơ bản cần kiểm tra, tiếp đến các bạn cần chú ý một số điều kiện sau

Mở Website của bạn bằng trình duyệt Firefox với Firebug hoặc có sẵn dùng Firefox Developer Edition hoặc các bạn cũng có thể dùng các trình duyệt khác nhưng điều quan trọng là các bạn có thể kiểm tra được các phần tử HTML của web.

Các bạn bấm chuột phải vào phần trống của màn hình và chọn View Page Source để có thể xem được như trong hình sau

10 Điều cần Biết để Tự mình SEO website Thành công - SEOer độc lập view-code

Điều tiếp theo để các bạn có thể kiếm tra đó là các bạn bấm vào Ctrl + F trên máy Win hoặc Command + F trên máy Mac để hiện tìm kiếm và vấn đề các bạn cần tìm các phần tử HTML cho SEO như sau.

Thẻ tiêu đề <TITLE> điều quan trọng duy nhất HTML cho SEO

Thẻ tiêu đề là điều đầu tiên bạn cần phải kiểm tra trong các phần tử HTML tối quan trọng cho SEO, câu hỏi đặt ra là liệu web thiếu thẻ tiêu đề có chạy được hay bao lỗi gì không? webpage thừa nhiều thẻ tiêu đề liệu có báo lỗi hay chạy được không và làm sao để phát hiện nó.

Xin thưa với các bạn thiếu hay thừa thẻ tiêu đề <TITLE>Nội dung tiêu đề</TTITLE> đều có thể chạy được và không báo lỗi gì để các bạn có thể phát hiện ra nếu không phải là một coder tốt hay dùng các công cụ kiểm tra.

Các bạn bấm tìm kiếm trong Source code như trên và gõ vào tìm kiếm với <title> các bạn tìm điều này cho thấy duy nhất là được. (xem hình)

Và các bạn chú ý một điều quan trọng là thẻ tiêu đề là phải có và có Duy nhất nhé.

Đừng quên xem thêm:

10 Điều cần Biết để Tự mình SEO website Thành công - SEOer độc lập http___lamvt_vn_9-sai-lam-thuong-mac-trong-copywriting-copywriter

Thẻ Mô tả Meta Description mô tả SEO cho Google

Thẻ mô tả cũng giống như thẻ tiêu đề, thẻ mô tả là duy nhất đối với một webpage, điều này nó cho các công cụ tìm kiếm thấy và biết nội dung miêu tả của cả trang web, thẻ miêu tả trước đây rất quan trọng, tuy nhiên điều này ngày nay cũng không còn quá được sự chú ý của các công cụ tìm kiếm nữa. Với cách viết bài chuẩn SEO cùng với các bạn sử dụng Plugin SEO by Yoast thì các bạn không còn lo lắng nhiều về thẻ này.

Xem thêm: Yoast SEO là gì? Cách Cài đặt Plugin SEO By Yoast WordPress

Thẻ Heading H1, H2, H3, H4, H5, H6 quan trọng cho SEO

Bạn có thể gõ vào như trên để tìm kiếm các thẻ heading cho mình, đối với các thẻ H1 thì theo lời khuyên của các chuyên gia SEO nó thường là tiêu đề của chính bài viết do đó việc này thông thường được coder đã code sẵn trong web nhận luôn là chứa tiêu đề của bài viết. Đối với thẻ H1 cũng được khuyên là duy nhất do đó các bạn chỉ nên để 1 thẻ H1 trong code của mình.

10 Điều cần Biết để Tự mình SEO website Thành công - SEOer độc lập the_h1-chua-tieu-de-bai-viet

Với các thẻ H2 hay các thẻ Heading khác cũng nên là điều kiện cần có trong bài viết, thông thường các thẻ này được hình thành trong quá trình viết bài mà các content writer họ dùng các editor có sẵn trong chức năng viết bài để làm điều này đối với WordPress thì như trong hình.

10 Điều cần Biết để Tự mình SEO website Thành công - SEOer độc lập the-h1-h6

Các thẻ H nó sẽ chính là tiêu đề của các đoạn văn vì vậy tiêu đề của các đoạn văn này thông thường cần chứa các từ khóa theo lời khuyên về SEO vì vậy các bạn viết bài cần đặc biệt chú ý.

Đừng quên xem thêm: 9 sai lầm thường mắc trong CopyWriting – nghiệp Viết lách

Internal Links and Anchor Text trong SEO

Ở bất kỳ website nào cũng có những Link nội bộ và các văn bản của nó các bạn kiểm tra dạng code chuẩn như sau

10 Điều cần Biết để Tự mình SEO website Thành công - SEOer độc lập the_a-link

Điều này cũng thường được các SEOer hay content Writer viết sẵn trong cách viết bài viết chuẩn SEO và Link nội bộ trọng bào viết do đó các bạn viết bài cần chú ý điều này.

Xem thêm:

Trong khuôn khổ giới hạn bài viết này tôi chỉ sơ quan một số thẻ cơ bản của HTML quan trọng cần thiết trong SEO để các bạn SEOer có thể hình dung ra và các bạn Coder cũng có thêm chút kiến thức, tuy nhiên trong quá trình Code web hoặc quá trình viết bài chuẩn SEO đều có thể có thêm các thẻ khác nữa ví dụ <em>, <strong>….. điều này cũng có thể dễ dàng được điều khiển bởi người viết bài.

Các bạn yêu quý Lâm vờ tờ đừng quên Chia sẻ bài viết này trên Facebook của mình và tới các bạn bè, hơn nữa đừng quên sử dụng các dịch vụ của Lâm vờ tờ.

Nếu bạn là doanh nghiệp hoặc cá nhân đang bắt đầu vào công cuộc kinh doanh online của mình, bạn cần tư vấn hay hỏi đáp lâm vờ tờ luôn sẵn sàng trong mục liên hệ, đừng ngần ngại gửi thắc mắc của bạn tới Lâm vờ tờ.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts