Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (5 bình chọn)

Yoast SEO là một plugin không thể thiếu trong một website WordPress. Thế nhưng, với những người mới viết bài trên WordPress hoặc thậm chí với những người đã biết WordPress và viết nhiều bài trên WordPress vẫn không hề biết được Yoast SEO là gì? Dùng để làm gì? Và tại sao cần Yoast SEO? Hãy đọc bài viết này để xem mình có giúp ích được gì cho các bạn không nhé!

Bí kíp gia truyền: Quy trình viết bài Chuẩn SEO toàn tập

Yoast SEO là gì? Cách Cài đặt Plugin SEO By Yoast WordPress Yoast_SEO_WP_plugin_FB

Contents

Yoast Seo là gì?

Yoast SEO hay gọi còn có một tên đầy đủ và nghe học thuật khác là WordPress SEO by Yoast. Đây là một tính năng tuyệt vời của SEO. Rất nhiều người đã sử dụng plugin này để góp phần tối ưu các bài viết trong trang web của mình đạt chuẩn SEO. Một phần giúp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google.

Xem thêm:

Tại sao cần dùng Yoast SEO?

Có 2 phiên bản cho mọi người lựa chọn khi cài đặt Yoast SEO. Một phiên bản cần trả phí và một phiên bản có lẽ được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn hơn đó là phiên bản miễn phí. Mặc dù là phiên bản miễn phí thế nhưng bạn hoàn toàn yên tâm khi nó có đầy đủ các tính năng cho bạn thoải mái sử dụng và ứng dụng trong bài viết. Cùng điểm qua một vài tính năng nổi bật và mình cho là rất hữu ích khi sử dụng plugin Yoast SEO này nhé!

Phân tích bài viết và tối ưu nội dung

Đây là lợi ích và cũng là tính năng lớn nhất của Yoast trong SEO. Hình thức bài và nội dung bài viết là hai yếu tố giúp người đọc quyết định có ở lại bài viết của bạn hay không.

Chức năng Readability và Keyword là hai tính năng phân tích bài viết của bạn một cách đơn giản. Nó sẽ sẽ nhắc nhở bạn cần những gì để có thể tạo ra một bài viết chuẩn SEO, đạt yêu cầu về cả hình thức (trong Readability) lẫn nội dung (trong Keyword).

Readability ở bất kì một trang hay bài viết nào đề sẽ đánh giá theo 3 tiêu chí:

− Số lượng câu trên 20 chữ không được phép vượt quá 25%

− Một đoạn văn không được quá 150 chữ

− Một đoạn của tiêu đề đoạn không được quá 300 chữ

Ở phần Keyword

− Những tiêu chí đánh giá sẽ hoàn toàn dựa vào nội dung của bài mà bạn viết. Sẽ có bài chỉ hiện 5 thông báo đánh giá nhưng có bài viết lại nhận được 9 thông bái cần chỉnh sửa. Điều đó phụ thuộc vào cách viết và cách trình bày cả bạn như thế nào.

− Ví dụ bạn chưa để ảnh, Yoast sẽ thông báo tới bạn rằng “No images appear in this page, consider adding some as appropriate”… Khi đó bạn có thể chỉnh sửa một cách dễ dàng hơn.

Khả năng bật đèn xanh, cam hay đỏ tùy thuộc vào mức bài viết của bạn hoàn thành được mấy tiêu chí. Nếu đèn xanh và cam chiếm ưu thế (xanh > cam> đỏ) thì đèn sẽ nghiêng về xanh. Bạn có thể thực hành luôn trong bài viết của bạn. Phần đánh giá đa số sẽ sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên nó sẽ không hay xuất hiện những từ khó hiểu hoặc thuật ngữ phức tạp. Khi sử dụng bạn sẽ thấy rất dễ dàng.

Từ khóa là xương sống của bài viết, chính vì vậy cần hiểu rõ về từ khóa để Yoast SEO được dễ dàng hơn:

Chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội

Ở phái bên tay phải của Yoast SEO bạn sẽ thấy một icon giống như đèn cột đèn giao thông (hẳn bạn cũng biết đó là hình ảnh đại diện cho Yoast SEO). Và phía bên dưới nó chính là icon liên kết, chia sẻ trên các trạng mạng xã hội khác. Ví dụ như trên trang Lamvt.vn thì Yoast SEO sẽ hỗ trợ trên Facebook và Twitter. Một số trang web khác sẽ có thêm cả Google Plus hoặc Pinterest,… và nhiều trang khác nữa.

Tính năng này không gì khác đó chính là để thông báo đầy đủ các thông tin của bạn trên các mạng xã hội cũng như giúp bạn có những kết quả chia sẻ hiệu quả nhất.

Lamvt.vn cũng có chia sẻ một số vấn đề liên quan đến mạng xã hội khác:

Tính năng tạo breadcrumbs và tối ưu các đường dẫn

Tính năng tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess

Hai tính năng này mình xin được phép đề cập ở bài sau, bài đi chuyên sâu hơn về mảng code cũng như là thiết kế website, hướng dẫn bạn cài đặt Yoast SEO để bạn có thể am hiểu rõ hơn và thực hành dễ dàng hơn.

Hướng dẫn “bật đèn xanh” cho bài viết

Yoast SEO gần như xuất hiện hầu hết trên các website sử dụng mã nguồn mở WordPress. Việc bạn cần làm là bận tất cả các tín hiệu đèn xanh Good trong phần Yoast SEO này. Nghe đơn giản là vậy, tuy nhiên để sử dụng nó tối ưu SEO không phải là việc dễ làm.

Việc đầu tiên đó là chúng ta kích hoạt plugin Yoast SEO này. Đây là điều đương nhiên nếu sử dụng một công cụ nào đó.

Tiếp theo, chúng ta chỉnh sửa phần bài viết để có thể “bật đèn xanh”

− Phần Readability khá đơn giản vì bạn chỉ có 3 tiêu chí đánh giá như trên mình đã nêu. Bạn chỉ cần chỉnh sửa câu chữ ngăn gọn hớn, đặt tiêu đề đoạn (the heading) phù hợp thì sẽ có được kết quả.

Yoast SEO là gì? Cách Cài đặt Plugin SEO By Yoast WordPress Yoast_SEO_WP_plugin

− Về phần Keyword, sẽ hơi phúc tạp một chút khi bạn cần nhớ một số quy tắc nhỏ trong khi viết bài SEO. Ví dụ chèn ảnh, chèn link, hoặc từ khóa không nên vượt quá 2,5% trong bài. Số lượng chữ đạt chỉ tiêu 600 – 1200 từ (bài viết thông thường)…

Tuy nhiên, lưu ý ở phần Keyword: Có 3 chỗ bạn cần điền để trạng thái SEO ở chế độ tốt nhất: GoodTrong mục Keyword chúng ta sẽ click vào Edit snippet để thiết lập SEO Title, Slug, Meta description.

Yoast SEO là gì? Cách Cài đặt Plugin SEO By Yoast WordPress Yoast_SEO_WP_plugin-1

Tiêu đề – SEO Title

Slug – Liên kết tĩnh

  • Chúng ta không được để tiếng việt có dấu mà phải để nguyên trạng thái mặc đinh là tiêu đề không dấu với dấu gạch ngang (-) ở giữa mỗi từ trong tiêu đề.

Meta description – Thẻ mô tả

Phần Slug và Meta sẽ có một thanh kiểm duyệt đi cùng. Các bạn sửa lại nội dung cho phù hợp và với độ dài cũng phù hợp với thanh trạng thái màu xanh.

Một số lỗi thường gặp trong bài viết:

  • No meta description has been specified. Search engines will display copy from the page instead: Chú ý về phần Meta description
  • No images appear in this page, consider adding some as appropriate: Chưa có ảnh phù hợp
  • No internal links appear in this page, consider adding some as appropriate: Chưa tạo link, chưa dẫn link trong bài viết
  • No outbound links appear in this page, consider adding some as appropriate
  • The SEO title is wider than the viewable limit: Tiêu đề quá dài (hoặc quá ngắn)

Ngoài ra còn có một số trường hợp là từ khóa quá ít hoặc quá nhiều so với mức độ tiểu chuẩn. Thường thì là 0,5 – 2,2% là đạt chuẩn. Tiếp nữa đó là từ khóa chính không có mặt ở Đề bài, tiêu đề đoạn… Hoặc từ khóa không có mặt ở thẻ Meta hoặc ở đoạn mở bài cũng sẽ được đánh dấu và nhắc nhở trong phần Analysis.

Các tìm kiếm liên quan đến yoast seo là gì, hướng dẫn sử dụng seo by yoast, yoast seo có tác dụng gì, plugin seo wordpress tốt nhất, yoast seo premium, yoast seo premium license key, breadcrumb wordpress code, all in one seo pack, google xml sitemaps

Và sau khi những thiết lập đã xong thì chúng ta kéo lên trên và nhìn vào vùng bên phải sẽ thấy thiết lập SEO ở trạng thái màu xanh là Good là OK nhé.

Thực tế thì Yoast SEO không quá khó. Nếu bạn làm nhiều thì sẽ quen dần với những tiêu chí mà SEO đưa ra trong bài. Hy vọng với những lời chia sẻ của mình, bạn sẽ có thể tận dụng được những gì Yoast SEO mang lại. Chúc bạn thành công!

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts