Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

3.5/5 - (2 bình chọn)

Sự phát triển không ngừng của Internet dẫn đến các vấn đề vi phạm bản quyền nghiêm trọng và DMCA ra đời để giải quyết những vấn đề liên quan đến chúng.

Bạn là Blogger, thường xuyên đăng tải video lên Youtube? Bạn là một nhà kinh doanh thường xuyên chia sẻ bài viết hoặc chạy một trang web thương mại điện tử của riêng bạn? Chắc chắn bạn biết, có những nội dung bị copy của các blog, trang mà không hề có sự đồng ý của bạn bởi các web khác. Để có thể loại bỏ những nội dung sao chép từ bài gốc của bạn, bạn cần hiểu rõ những điều bạn đang xử lý. Ở Hoa Kỳ, điều đó có nghĩa là bạn hiểu rõ các khía cạnh của Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA).

Ngay cả khi bạn không phải là người tự sản xuất hoặc xuất bản nội dung mà chỉ quan tâm tới vấn đề này thì có thể bạn đã thấy các hiệu ứng DMCA trước đây. Thực hiện tìm kiếm Google cho “Xem Game of Thrones trực tuyến”, cuộn xuống cuối trang và bạn sẽ thấy thông báo từ Google rằng công ty đã xóa một số kết quả khỏi tìm kiếm do nhận được khiếu nại bản quyền.

Các khiếu nại đã nhận được thông qua các luật sư của HBO dưới dạng thông báo gỡ nội dung xuống DMCA, và buộc Google phải xóa kết quả để duy trì sự công bằng trong hành động pháp lý. Các thông báo như vậy cũng được gửi tới YouTube để xóa video và nếu chúng vi phạm bản quyền. Nếu bạn lưu trữ trang web của riêng mình không đúng thì khả năng bạn có thể là người nhận nội dung thư tại một thời điểm nào đó.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ các yếu tố cần thiết của DMCA để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bài viết thảo luận việc các chủ sở hữu bản quyền dựa trên luật định bảo vệ lợi ích của riêng họ và cung cấp cho bạn một số mẹo về cách giữ đăng kí DMCA từ việc trang web của bạn bị sao chép copy nội dung.

Xem thêm:

Contents

Lịch sử ra đời của DMCA

Năm 1996, với sự phổ biến ngày càng tăng của Internet và các dấu hiệu vi phạm bản quyền đi kèm với nó, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), một chi nhánh của Liên Hợp Quốc quyết định đã đến lúc đề ra biện pháp tránh tình trạng này.. Điều đáng ngạc nhiên là không ai trong số những người vận động hành lang từ cả ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc đứng sau nó.

8 Điều có thể bạn chưa biết về DMCA và Luật bản quyền dành cho Website 8-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-dmca-va-luat-ban-quyen-danh-cho-website-02

Kết quả của việc thu thập WIPO là hai thỏa thuận được gọi là Hiệp ước Internet: Hiệp ước Bản quyền WIPO và Hiệp ước Biểu diễn và Bản ghi âm WIPO. Mục tiêu của các hiệp ước này là mở rộng các thỏa thuận sở hữu trí tuệ WIPO hiện có giữa các quốc gia liên quan đến Internet. Tóm lại, mỗi quốc gia Liên Hợp Quốc đã được kêu gọi thành lập luật để ngăn chặn vi phạm bản quyền trực tuyến.

Trên thực tế, Mỹ thực sự đã có một cách tiếp cận công bằng trong việc thiết lập thực hiện riêng các Hiệp ước Internet. Một nhóm các nhà khoa học, nhà công nghệ, nhà xuất bản nội dung, các nhà lãnh đạo quyền dân sự và các nhóm lợi ích quan trọng khác đã được xây dựng để đề ra khuôn khổ của một luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mà không làm tổn hại đến nền kinh tế Internet đang phát triển.

Sau khi một số tranh cãi trở lại và ý kiến được đưa ra, ngày 28 tháng 10 năm 1998, Tổng thống Bill Clinton đã ký Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ thành luật (DMCA).

Xem thêm: SEO Majestic là gì? Cách sử dụng nó như thế nào?

Báo cáo vi phạm DMCA – sự lựa chọn an toàn

Mộ trong những nội dung chi tiết của DMCA là nó sẽ buộc các nhà doanh nghiệp web phải điều hướng nội dung của web hợp pháp và sẽ tốn nhiều tiền phạt và lệ phí nếu làm sai. Nếu không có cuộc chiến được đưa lên bởi những người biết sự phát triển chóng mặt của Internet, thì rất nhiều nội dung, chất xám bị lấy cắp đáng tiếc.

Google, YouTube, Twitter, Flickr, dịch vụ lưu trữ web như Bluehost và nhiều nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến khác (OSP) được bảo vệ theo các điều khoản trong DMCA. Các web sẽ không bị truy tố vi phạm bản quyền miễn là họ tuân thủ các nguyên tắc nhất định.

8 Điều có thể bạn chưa biết về DMCA và Luật bản quyền dành cho Website 8-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-dmca-va-luat-ban-quyen-danh-cho-website-05

Cách thức hoạt động của nó là: thay vì duy trì, kiểm soát chặt chẽ đối với người đang đưa nội dung gì lên Internet trực tuyến, OSP chỉ được yêu cầu xóa nội dung khi được thông báo rằng nội dung đó vi phạm bản quyền. Chủ sở hữu bản quyền có thể cung cấp thông báo như vậy bằng cách gửi thông báo gỡ nội dung xuống theo DMCA với OSP. OSP là yêu cầu của pháp luật để đưa nội dung xuống.

Vì vậy, miễn là họ làm đúng theo thủ tục và một cách kịp thời, OSP thường có kết quả xử lý nhanh chóng. Pháp luật gọi đây là “loại bỏ nhanh chóng”, đảm bảo quyền nguyên tác, chống copy cho các đơn vị bản quyền gốc.

Khi OSP xóa nội dung vi phạm để phản hồi lại thông báo gỡ nội dung vi phạm bản quyền xuống, họ cũng phải gửi thông báo về việc xóa nội dung đó cho cá nhân đã đăng chúng. Cá nhân đó có tùy chọn gửi thông báo phản đối yêu cầu gỡ xuống mà OSP phải cung cấp cho bất kỳ ai gửi thông báo gỡ xuống. Nếu người khiếu nại không trả lời trong vòng mười ngày, OSP có thể khôi phục nội dung bị xóa.

Xem thêm: Ahrefs là gì? Cách sử dụng Ahrefs trong SEO hiệu quả

Sử dụng hợp pháp Luật bản quyền

Có một vài lý do những trang web có thể gửi thông báo khiếu nại, khi họ đã sử dụng nội dung trích dẫn hợp pháp. Đó là việc sử dụng tài liệu có bản quyền ở mức giới hạn. Một ví dụ điển hình sẽ là một clip từ một bộ phim hoặc một trích dẫn từ một cuốn sách, có thể lần lượt được sử dụng trong bài đánh giá, blog hoặc một số hình thức bình luận khác.

8 Điều có thể bạn chưa biết về DMCA và Luật bản quyền dành cho Website 8-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-dmca-va-luat-ban-quyen-danh-cho-website-04

Những nội dung bảo vệ tác phẩm khỏi vi phạm bản quyền là một thắng lợi quan trọng cho đội ngũ ủng hộ Internet tại hội nghị thượng đỉnh DMCA vào năm 1998. Sử dụng hợp lý các nội dung khi đăng tải trên Google hay các phương tiện để làm giàu nội dung trên Internet, nội dung là vua. Ngoài ra, nếu không sử dụng hợp lý, cũng như lạm dụng bản gốc thì sẽ có những biện pháp xử lý.

Xem thêm: SSL là gì? Cài đặt hiển thị bảo mật HTTPs cho website

Lạm dụng DMCA

Mặc dù sử dụng hợp lý DMCA có vẻ như là một biện pháp bảo vệ hoàn hảo để khởi chạy một trang web, ví dụ trang web đánh giá phim, nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động theo cách đó. Vấn đề là nhiều lần chủ sở hữu bản quyền – đặc biệt là những người có kinh nghiệm làm như hãng phim Hollywood và hãng thu âm – gửi thông báo gỡ bản quyền xuống ngay cả khi họ hoàn toàn biết rằng họ đang gửi đơn kiện chống lại các trường hợp sử dụng hợp pháp.

Đó là tất cả về kiểm soát cũng như lạm dung DMCA. Nếu một xưởng phim muốn kiểm soát cuộc thảo luận xung quanh bộ phim bom tấn mùa hè mới nhất của họ, họ sẽ trả tiền để hạn chế nội dung xấu từ báo chí. Điều này dẫn họ đến các thông báo yêu cầu gỡ nội dung xuống một cách phù phiếm để chà Internet.

8 Điều có thể bạn chưa biết về DMCA và Luật bản quyền dành cho Website 8-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-dmca-va-luat-ban-quyen-danh-cho-website-06

Kết hợp vấn đề này, các tập đoàn thường sử dụng các Google Bot (trình thu thập thông tin web của Google) để cung cấp thông báo gỡ xuống, cho phép họ có hiệu quả OSP với các yêu cầu. Theo Google, trên thực tế, 99.5 % của tất cả các thông báo gỡ xuống được đệ trình bởi Bot. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào các Bot có thể cho biết sự khác biệt giữa vi phạm bản quyền và sử dụng hợp pháp thì đó là điều không thể tiết lộ.

Thuật ngữ cho điều này là sự lạm dụng DMCA và nó có tác động to lớn đến sức sống của Internet. Có những phân nhánh để làm sai lệch thông báo gỡ xuống, nhưng thật khó để chứng minh sự giả mạo có chủ ý tại tòa án và luật pháp.

Do số lượng quá nhiều các thông báo gỡ xuống mà các OSP phải xử lý, đơn giản là không có thời gian hoặc nguồn lực để đáp ứng tất cả cho tính hợp pháp. Kết quả là, họ chỉ cần xóa nội dung và khiến người đó đăng nội dung để tranh chấp việc xóa bỏ bằng cách gửi thông báo chống khiếu nại.

Cách tránh lạm dụng DMCA

Nếu bạn đăng nội dung lên YouTube hoặc một trang web tương tự, bạn khó có thể làm thế nào để thoát khỏi vi phạm bản quyền. Lựa chọn tốt nhất của bạn là đảm bảo rằng bạn đang theo dõi thực tiễn, sử dụng hợp lý các nội dung bản quyền và gửi thông báo báo cáo DMCA nếu bạn cảm thấy trang web mình đã bị copy nội dung, vi phạm bản quyền.

Với những thông báo gỡ xuống DMCA được gửi, thì nội dung của bạn sẽ được sao lưu trực tuyến trong vòng mười ngày. Những vấn đề liên quan tới bản quyền của bạn cũng sẽ được giải quyết

Xem thêm: Web chuẩn Google AMP làm cách nào để kiểm tra

Bảo vệ bản quyền cùng DMCA

Nếu bạn chia sẻ video và nhạc mà bạn đã lưu trữ trên trang web với bạn bè của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nhà cung cấp lưu trữ đám mây của bạn không được giữ lại cho DMCA. Cựu dịch vụ lưu trữ đám mây MegaUpload, người kế thừa tinh thần cho MEGA, có các máy chủ bị FBI thu giữ để cho phép người dùng lưu trữ và chia sẻ nội dung vi phạm bản quyền.

Lựa chọn tốt nhất của bạn là kết hợp với một nhà cung cấp dịch vụ cho phép bạn tạo và giữ các khóa mã hóa của riêng bạn.

8 Điều có thể bạn chưa biết về DMCA và Luật bản quyền dành cho Website 8-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-dmca-va-luat-ban-quyen-danh-cho-website-07

Có hai nhà cung cấp phù hợp dành cho bạn: Sync.comSpiderOak ONE.

Sync.com cho phép bạn thêm “bảo mật nâng cao” vào bất kỳ phần chia sẻ nào để bảo vệ nó khỏi con mắt tò mò.

Trong khi đó, SpiderOak ONE cho phép bạn tạo “ShareRooms” an toàn, một cách ưa thích để nói rằng bạn có thể chia sẻ thư mục với người khác và họ có thể tải xuống trong khi vẫn duy trì sự riêng tư về kiến ​​thức không.

Giữa hai nhà cung cấp này, Sync.com là thỏa thuận tốt hơn. Trong thực tế, 2TB lưu trữ Sync.com cung cấp cho chỉ $ 8 một tháng là dễ dàng một trong những tốt nhất – nếu không phải là tốt nhất – giao dịch trong lưu trữ đám mây ngay bây giờ.

Xem thêm: Cần làm gì khi Google loại bỏ lưu lượng truy cập tìm kiếm miễn phí?

Web Hosting và DMCA

Nếu bạn đang lên kế hoạch lưu trữ nội dung, bạn có thể thực hiện một số việc để bảo vệ chính mình nếu bạn không thích bị báo cáo và thông báo gỡ xuống xấu.

Để bắt đầu, bạn có thể gây khó khăn cho chủ sở hữu bản quyền để gửi khiếu nại bằng cách giữ ẩn danh. DMCA quy định rằng OSP phải giúp chủ bản quyền dễ dàng gửi thông báo (đây là một yêu cầu khác để duy trì sự an toàn), bao gồm việc đăng ký một DMCA để xử lý các yêu cầu với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ. Văn phòng Bản quyền duy trì một danh sách các tác nhân mà sau đó có thể được sử dụng khi gửi thông báo gỡ xuống. OSP cũng được yêu cầu liệt kê thông tin liên hệ này trên trang web của họ.

8 Điều có thể bạn chưa biết về DMCA và Luật bản quyền dành cho Website 8-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-dmca-va-luat-ban-quyen-danh-cho-website-08

Nếu bạn đi theo trình tự này, có một số bước khác bạn sẽ muốn thực hiện, bao gồm cả việc đăng ký tên miền của bạn một cách ẩn danh bằng cách chọn tham gia Bảo mật WHOIS. Điều này sẽ ngăn người khác kết nối danh tính của bạn với địa chỉ miền của bạn. Có thể bạn sẽ muốn sử dụng công ty đăng ký tên miền ngoài Hoa Kỳ, vì nhà đăng ký ở Hoa Kỳ có thể bị pháp luật buộc phải thực thi pháp luật để tiết lộ danh tính của bạn ngay cả khi bạn thanh toán cho Bảo mật WHOIS.

Nếu bạn đi với một công ty đăng ký tên miền không phải của Hoa Kỳ, hãy xem xét nhiều hơn, bao gồm các nội dung của bạn bằng cách sử dụng phương thức thanh toán ẩn danh như thẻ ghi nợ trả trước hoặc sử dụng Bitcoin . Nhiều công ty đăng ký tên miền nước ngoài chấp nhận Bitcoin một phần để đáp ứng nhu cầu giấu tên.

Ngoài việc đi với nhà đăng ký ở bên ngoài Hoa Kỳ, bạn sẽ muốn thực hiện tương tự khi chọn dịch vụ lưu trữ cho trang web của mình. Lý do bạn muốn chọn một máy chủ bên ngoài Hoa Kỳ là ngay cả khi chủ sở hữu bản quyền không thể liên lạc với bạn để gửi thông báo gỡ xuống, họ vẫn có thể gửi nó với máy chủ lưu trữ web để có trang vi phạm hoặc thậm chí toàn bộ trang web của bạn bị gỡ xuống. Nếu ẩn danh là mục tiêu của bạn, bạn sẽ muốn một máy chủ lưu trữ cam kết bảo vệ tính ẩn danh đó và các máy chủ Hoa Kỳ, thậm chí những người có chủ đích tốt, không thể được tính để làm như vậy vì lý do pháp lý.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng chỉ đơn giản làm việc với một máy chủ bên ngoài của Hoa Kỳ là không đủ. Nhiều dịch vụ lưu trữ không phải của Hoa Kỳ vẫn tuân thủ các thông báo DMCA để tránh sự cố với quốc gia của chính họ. Hãy nhớ rằng, DMCA là một luật định hiệp ước Internet, đã được LHQ nhất trí. Điều đó có nghĩa là hầu hết các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc đều có một số luật bản quyền trên Internet.

Xem thêm: 50 lý do Google xử phạt trang web của bạn

Vị trí bảo vệ bản quyền các nước trong khu vực

Các quốc gia có luật pháp thuận lợi hơn bao gồm Iceland, Na Uy, Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Ngay cả ở những quốc gia đó, bạn sẽ thấy hầu hết các dịch vụ lưu trữ vẫn xử lý thông báo yêu cầu gỡ xuống theo DMCA.

Trước khi cam kết, hãy đảm bảo bạn đọc các điều khoản và điều kiện và những gì về DMCA. Họ nên cho bạn biết liệu họ có xử lý hoặc bỏ qua các thông báo được đệ trình theo DMCA hay không hoặc liệu họ có phản hồi các khiếu nại về bản quyền được đệ trình theo luật bản quyền của chính họ hay không.

Có thực sự là một niche nhỏ nhưng quan trọng của các nhà cung cấp lưu trữ web dành riêng cho việc ẩn danh và bỏ qua các thông báo DMCA. Một vài lựa chọn phổ biến bao gồm AbeloHost, BlueAngelHost và HideMyHost.

Kết luận

Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ đã được thúc đẩy bởi những lo lắng của nhiều người đứng đầu các trang web, chiến đấu cho các quy định quy định sử dụng nội dung an toàn và hợp lý. Những nỗ lực của họ trong việc đảm bảo sự phát triển của Internet lên tầm cao mới, bảo vệ bản quyền cho các đơn vị website, việc lạm dụng DMCA là một vấn đề luôn cần được giải quyết.

Nhiều tổ chức, bao gồm cả Electronic Frontier Foundation, nơi duy trì một trang Takedown Hall of Shame, đang chiến đấu với cuộc chiến tốt đưa sự lạm dụng đó ra ánh sáng. Tuy nhiên, do những ý đồ xấu trong sử dụng bản quyền nội dung nó đòi hỏi cần phải quyết liệt hơn nữa.

Tác giả Joseph Gildred 

Xem thêm:

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts