Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (6 bình chọn)

Backlink chính là yếu tố quan trọng thực sự giúp bạn cải thiện thứ hạng SEO của mình trên Google ở hiện tại và trong tương lại gần. Một backlink chất lượng có thể giúp bạn tăng từ 10 – 30 thứ hạng trong công cụ tìm kiếm Google. Nó có ích và nhanh chóng hơn nhiều so với việc đi link thủ công từ các điễn đàn.

Backlink chất lượng là như thế nào? Cách xây dựng Backlink trong SEO backlink-chat-luong-la-nhu-the-nao-cach-xay-dung-no-ra-sao

Để tìm hiểu cách tạo dựng backlink chất lượng như thế nào, thì đầu tiên; bạn cần phải hiểu thật kỹ backlink chất lượng là như thế nào đã. Về cơ bản, để cấu tạo thành backlink chất lượng, bạn cần 2 yếu tố đó là : Sức mạnh, độ uy tín của Link và độ liên quan của link ấy.

Contents

Sức mạnh, độ uy tín của link

Để đánh giá một link từ một website ấy có sức mạnh và được Google tin tưởng tới đâu; bạn cần phải hiểu rõ DR (Domain Rating – hoặc DA của Moz); UR (Url Rating – hoặc PA của moz); TF (Trust Flow); CF (Citation Flow).

Backlink chất lượng là như thế nào? Cách xây dựng Backlink trong SEO backlink-chat-luong-la-nhu-the-nao-cach-xay-dung-no-ra-sao-1

Trong quá trình tìm kiếm backlink chất lượng, rất nhiều bạn đã mắc phải sai lầm chỉ tập trung vào điểm TF, CF; rồi cố gắng lấy link về với hi vọng link ấy sẽ cải thiện thứ hạng từ khóa. Điều này thật sự không đúng trong rất nhiều trường hợp. Lúc này, bạn cần phải hiểu rằng, có 2 loại link:

Link bạn tạo ra: là những link được tạo ra từ Facebook, link được chèn vào những bài viết bạn đăng trên diễn đàn, link chữ kí khi bạn để lại comment trên các blog,… Đây là những link mà bất kì ai đều có thể tạo ra được.

Link bạn kiếm được: là những link được chèn vào trong bài viết của người khác trỏ về trang web của bạn. Ví dụ: bạn đang muốn Seo từ khóa “sửa chữa laptop”; và bạn đi đến những website có cùng lĩnh vực liên quan đến máy tính, laptop (có thể là web của đối thủ) để lấy link trỏ về trang của mình. Hoặc đăng một bài viết nào đó trên một trang web uy tín, lâu năm như lamvt.vn có chèn link trỏ về trang web của bạn thì đó là những link mà bạn kiếm được.

Xem thêm:

Bởi vì, không phải ai cũng tạo ra những “link mà bạn kiếm được” bởi đây chính là loại link chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng tìm kiếm của bạn; và nó rất khó để có thể tạo ra. Chính vì vậy, việc tạo ra link bạn tự kiếm được sẽ giúp trang của bạn có DA tăng lên đáng kể; Giúp đẩy cao thứ hạng từ khóa trên trang web của bạn.

Backlink chất lượng là như thế nào? Cách xây dựng Backlink trong SEO backlink-chat-luong-la-nhu-the-nao-cach-xay-dung-no-ra-sao-2

Đôi khi, dù cho bạn có backlink cả hàng ngàn cái từ các web như Blogspot; WordPress hay Forum; Blog comment,… cũng sẽ ảnh hưởng rất ít, thậm chí không giúp bạn nhảy lên bất kì thứ hạng nào.

Bởi vì, hiện nay, rất nhiều bạn chỉ chăm chăm vào các chỉ số nên 90% Seo-er chỉ cố gắng đi tìm các Blog comment, Forum có các chỉ số TF = 50, DA = 80. Nhưng nếu có link ở trên trang uy tín, nó sẽ giúp thứ hạng Seo của trang nhảy một lúc từ top 10 lên top 5, hay top 90 nhảy lên top 50”. Hiện nay Seo on-page đang chiếm ưu thế hơn nhưng thực chất; cả off-page lẫn on-page Seo đều hiệu quả và bền vững với thời gian.

Mặc dù những “link bạn kiếm được” có các chỉ số DA, PA, TF, CF nhỏ hơn rất nhiều lần so với “link bạn tạo ra”; thì nó vẫn luôn có ảnh hưởng nhiều hơn đến thứ hạng từ khóa của bạn.

Về vấn đề vị trí đặt link: link bên dưới footer, và link bên dưới widget là 2 loại đem lại giá trị thấp nhất cho bạn. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu như link của bạn được chèn vào bài viết.

Bây giờ thì, hãy cùng nhau bước qua yếu tố thứ 2, yếu tố liên quan của từ khóa và cũng là yếu tố quan trọng nhất ở thời điểm seo hiện tại cũng như trong tương lai

Sự liên quan của link

Hiện nay, Google càng ngày càng ưu tiên sự liên quan của back link tới một trang web. Và sau cập nhập Fred của Google vào ngày 8/3 vừa qua, đa phần mọi người đều nghĩ đó là một cập nhập mà Google chú ý vào content là chủ yếu, nhưng thực chất… Cập nhập đó càng quan trọng hóa việc backlink liên quan hơn hết. Nhưng bởi vì hầu hết toàn bộ mọi người Seo ở Việt Nam, chỉ tập trung chăm chăm vào việc đi những backlink chất lượng (nhưng lại không liên quan) nên đó là một lý do khiến nhiều người người cảm thấy backlink chưa thực sự có hiệu quả.

Backlink chất lượng là như thế nào? Cách xây dựng Backlink trong SEO backlink-chat-luong-la-nhu-the-nao-cach-xay-dung-no-ra-sao-3

Nhưng hầu hết toàn bộ mọi người khi nghe tới độ liên quan thì lại nghĩ tới đây là sự liên quan của nội dung website, nhưng thực chất, ở đây điều tôi muốn đề cập đó là độ liên quan tới được từ khóa chứ không phải liên quan từ nội dung.

Giả sử có hai trang web, abc.com và abclaptop.com đều trỏ về trang laptopcentre.com.vn. Xét trong trường hợp 2 website này có sức mạnh ngang nhau và cùng nói về lĩnh vực laptop ( DA, PA, DR,UR, Backlinks, TF, CF ,… đều bằng nhau hết). Thì khi cả 2 website này backlink về laptopcentre.com.vn, lúc này, google sẽ cho điểm backlink abclaptop.com cao hơn rất rất rất nhiều so với abc.com . Bởi vì abclaptop.com có chữ laptop trong gốc domain.

Và hầu hết mọi người nghĩ độ liên quan là lấy được từ nội dung, nhưng thực chất nội dung là cái quan trọng thấp nhất, mà độ liên quan tới từ từ khóa từ domain, url và title là chủ yếu.

Dưới đây là độ quan trọng khi Google đánh giá sự liên quan của 1 website cũng như cho điểm cao hay thấp nếu lấy được backlink từ nó – xếp theo thứ từ ưu tiên từ trên xuống dưới:

  1. Từ khóa trong domain.
  2. Từ khóa trong URL.
  3. Từ khóa trong Title.
  4. Từ khóa trong content.

Cách xây dựng backlink chất lượng

Bây giờ, bạn đã hiểu kĩ hơn về 2 nền tảng chính để tạo thành backlink chất lượng rồi! Lúc này, tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách tôi chủ yếu dùng trong vô vàn cách tạo backlink chất lượng:

Guest post

Backlink chất lượng là như thế nào? Cách xây dựng Backlink trong SEO backlink-chat-luong-la-nhu-the-nao-cach-xay-dung-no-ra-sao-4

Ví dụ bạn đang làm về lĩnh vực laptop, trang web của bạn cũng về lĩnh vực laptop. Bạn tìm thấy một trang web có các chỉ số khá ổn cũng nói về lĩnh vực laptop. Lúc này, bạn sẽ viết một bài chứa cực kì nhiều thông tin giá trị và chi tiết rồi nhờ họ chia sẻ lại với độc giả của họ về bài viết này. Bởi vì đây là một bài vô cùng giá trị tới lĩnh vực và độc giả của họ. Họ sẽ “không phiền” chia sẻ lại bài viết này và có thể vẫn giữ nguyên những đường link trong bài viết đấy của bạn hoặc trích nguồn về website của bạn. Chính việc làm này đem lại lượng backlink lớn cho trang của bạn.

Broken link building (xây dựng những link “gãy”)

Backlink chất lượng là như thế nào? Cách xây dựng Backlink trong SEO backlink-chat-luong-la-nhu-the-nao-cach-xay-dung-no-ra-sao-5

Sẽ có rất nhiều trang có link dẫn ra ngoài một bài viết khác. Nhưng vì lí do nào đó mà những khi bạn click vào những link này nó lại dẫn đến trang của domain khác bị lỗi 404 (do đã xóa bài viết). Lúc này bạn có thể viết một bài viết cực kì hay cùng chủ đề với bài viết đã bị xóa đó; email cho người chủ trang web ấy nhờ cậy họ xem xét và thay đổi link cũ thành link bài viết mới của mình.

Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu thêm về cách tạo backlink chất lượng từ Link bating, Round up link building, PBN link,… Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng PBN link. Để hiểu hơn về PBN có thể tham khảo cách xây dựng PBN link qua các bài viết dưới đây:

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts