Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết kế web là gì đang là điều quan tâm lớn đối với nhiều người. Vì không gian mạng đã trở nên hết sức quen thuộc với con người trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 này. Chúng ta cũng dần ưa chuộng các loại hình trực tuyến như mua sắm, giải trí thậm chí là học tập, làm việc…Do vậy các doanh nghiệp hay tổ chức đoàn thể muốn tiếp cận được với số đông trong xã hội. Cách phổ biến nhất hiện nay vẫn luôn là họ cần sở hữu cho mình những trang web hấp dẫn.

Từ đó sản sinh ngành thiết kế web đang là 1 trong những nghề nghiệp hứa hẹn trong hiện tại và tương lai. Nếu bạn hướng đến công việc này và đang định bước những bước đầu tiên. Thì bài viết này chính là dành cho bạn. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiết kế web là gì.

Contents

Thiết kế web là gì ?

Đầu tiên chúng ta có thể xác định rằng thiết kế web là bước phát triển nâng cao của thiết kế đồ họa. Để từ đó tạo lên giao diện người dùng của trang web. Loại hình thiết kế này vừa dựa trên thiết kế trực quan vừa dựa trên các yếu tố lập trình, độ phân giải và tốc độ tải web. 1 thiết kế web chất lượng cần đảm bảo sự cân bằng giữa thiết kế tốt và hiệu quả hoạt động của trang.

Mỗi trang web được tạo ra đều với mục đích tương tác hiệu quả với người dùng mạng. Bởi vậy khi nói đến một thiết kế web hiệu quả. Đó là khi người dùng thấy nó thu hút, dễ sử dụng và đáp ứng được nhu cầu thực tế của họ. Với chủ sở hữu trang web thì thiết kế trực quan được triển khai cần phù hợp với thương hiệu bản thân. Bản thiết kế này cần phát triển các giá trị tinh thần, vật chất của chủ sở hữu. Điều này dựa trên việc website tiếp cận, tương tác tốt nhất với các đối tượng mục tiêu.

Thiết kế web là gì ? 4 điều cần biết dành cho người mới làm quen thiet-ke-web-la-gi-4-dieu-can-biet-cho-nguoi-moi-lam-quen-1
1 trang web được thiết kế tốt có sức hút lớn và trải nghiệm tương tác tuyệt vời đối với người dùng

Nói tóm lại để trả lời ngắn gọn nhất cho câu hỏi thiết kế web là gì. Đó là thiết kế trực quan thu hút đảm bảo hoạt động hiệu quả, mang đến lợi ích tối nhất cho chủ sở hữu website. Đây chính là công việc dành cho nhà thiết kế web.

Xem thêm:

Quy trình thiết kế web như thế nào ?

Nói không ngoa rằng thiết kế web là một công việc phức tạp kết hợp giữa cảm xúc sáng tạo nghệ thuật và lý trí đảm bảo nhu cầu thực tế. Và để thiết kế được trang web hoàn chỉnh cần thực hiện 1 quy trình với các bước cơ bản gồm có :

Xác định mục tiêu

Việc có thể thiết kế ra website đạt hiệu quả tốt nhất hay không phụ thuộc rất lớn vào bước đầu tiên này. Đó là xác định đúng phong cách trang web sẽ thể hiện dựa trên nhu cầu của chủ sở hữu website đặt ra. Điều quan trọng là xác định đây là web phục vụ cho mục đích hoạt động xã hội nào. Ví dụ như kinh tế, giải trí hay giáo dục…Và ngay trong lĩnh vực kinh tế thì cũng tùy vào lĩnh vực kinh doanh cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà có những xác định riêng biệt cần đáp ứng.

Đây thực tế là công việc quan trọng với các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Trong khi với những người mới bắt đầu làm quen với thiết kế web. Thì mọi người không nên đặt mục tiêu lớn với bất cứ loại web chuyên ngành nào. Đơn giản và hiệu quả nhất thường là chọn thử nghiệm đầu tiên với những blog rồi mới tiếp cận những mẫu phức tạp dần dần.

Lên kế hoạch

Thiết kế web thường là công việc tốn thời gian với nhiều công đoạn thiết kế. Có nhiều khi đây còn là công việc nhóm. Do đó bản thiết kế web cần phải được hình thành với 1 kế hoạch có sự phân chia rõ ràng về thời và nhân lực cho mỗi công đoạn tiếp theo.

Tạo sơ đồ web và khung lưới

Đây là lúc để nhà thiết kế web suy nghĩ về ý tưởng cho bố cục trang và thể hiện ra dưới dạng sơ đồ khung dây bằng bút hay công cụ tạo khung. Cần định vị rõ các ý tưởng trong suy nghĩ bằng hình ảnh cụ thể nhằm có thể nhanh chóng xác nhận mẫu thực hiện.

Tạo nội dung

Sau khi đã lập được sơ đồ khung dây hợp lý cho bố cục trang web. Bước tiếp sẽ là tạo nội dung hiển thị chính xác cho bố cục đó. Bao gồm việc đưa vào các yếu tố thiết kế, hình ảnh, minh họa, bản sao và trình tương tác. Đây là giai đoạn để người thiết kế phát huy mọi kỹ năng thiết kế web, phát triển web vào việc hình thành nên giao diện trang web. Nhờ đó một trang trống sẽ được nhà thiết kế biến đổi để trở thành 1 website hoàn chỉnh.

Kiểm tra hiệu quả hoạt động

Khi tạo ra trang web đầy đủ cần thực hiện kiểm tra quá trình hoạt động của nó xem hiệu quả đạt ở mức nào. Điều này có được khi thu nhận trải nghiệm của người dùng thử website. Từ đó nhà thiết kế web có thể tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm của người dùng thử. Chỉ khi đó trang web mới đảm bảo để có thể ra mắt chính thức.

Xuất bản website

Công đoạn cuối cùng của quy trình thiết kế web chính là kết nối website với internet và sẵn sàng để người dùng bắt đầu truy cập, tương tác. Và quá trình cải thiện trang vẫn có thể tiếp tục diễn ra dựa trên những phản hồi của người dùng.

Trên đây là lý thuyết về quy trình thiết kế cơ bản của 1 trang web với 6 bước. Trên thực tế đối với mỗi nhà thiết kế hoặc nhóm thiết kế web khác nhau lại có thể đưa ra những quy trình riêng với số lượng các bước tiến hành có sự thay đổi. Việc đó là do từng bên có sự tích hợp 1 số bước hoặc phân chia 1 số bước của quy trình cơ bản để tạo ra quy trình có số bước như 4, 8,9…Toàn bộ các quy trình cần được tối ưu hóa và giá trị đạt được là 1 trang web thiết kế hiệu quả với người dùng, mang lợi ích lớn cho chủ sở hữu.

Thiết kế web là gì ? 4 điều cần biết dành cho người mới làm quen thiet-ke-web-la-gi-4-dieu-can-biet-cho-nguoi-moi-lam-quen-2
Quy trình cơ bản này có thể tích hợp hoặc phân lập thêm các bước theo từng nhà thiết kế web

Nhân lực của ngành thiết kế web là ai ?

Nhu cầu có những trang web tốt đã tạo ra ngành công nghiệp thiết kế web có tính thương mại rất cao. Vậy nhân lực của ngành nghề là những ai. Câu trả lời đó chính là các nhà thiết kế web và các kỹ sư web. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về họ.

Công việc của nhà thiết kế web

Nhà thiết kế web tạo nên bố cục 1 trang web, thiết kế hình ảnh trực quan của nó bằng các công cụ như Adobe Photoshop, Firework, Mockplus…Các nhà thiết kế web do yêu cầu công việc không chỉ có chuyên môn cao về thiết kế đồ họa. Họ còn nắm vững cách viết code và tối ưu SEO cho web. Trách nhiệm nói chung của 1 nhà thiết kế web với 1 website gồm có.

  • Hiệu suất UX/ phong cách tổng thể của web.
  • Trải nghiệm hình ảnh của người dùng.
  • Giám sát thiết kế và xuất bản website.
  • Thiết kế đồ họa cho danh mục sản phẩm, dịch vụ.
  • Thiết kế quảng cáo cho các sự kiện.
  • Hỗ trợ các nhà phát triển website.

Công việc của một kỹ sư web

Kỹ sư web hay nhà phát triển front – end web. Họ dùng HTML, CSS, JavaScript để xây dựng lại bản phác thảo thiết kế trực quan của nhà thiết kế web. Và họ cũng tạo ra hình ảnh độ cho các tương tác của website. Đồng thời các kỹ sư front – end cũng hợp tác với kỹ sư back – end để thu thập và xử lý dữ liệu tương tác của khách truy cập.

Từ đó cho thấy ngành thiết kế web chồng chéo 1 phần với ngành kỹ thuật web tạo ra phạm vi rộng lớn của ngành phát triển web. Tương lai khi nhận thức rõ thêm, xác nhận vai trò trong việc tạo ra đánh dấu web thì các nhà thiết kế sẽ bổ xu về hướng dẫn truy cập web.

Xem thêm: Dạy học Lập Trình Web Miễn Phí

Làm thế nào để bắt đầu học thiết kế web ?

Sau khi đã hiểu được về căn bản thiết kế web là gì, quy trình thiết kế 1 trang web cùng cơ cấu nhân lực của ngành này. Điều đó có thể khiến chúng ta nảy sinh hai thái cực khác nhau trong cảm xúc. Một là thấy rắc rối nản lòng và hai là thấy sự gia tăng hứng thú so với trước đây dành cho ngành thiết kế web này. Khi chúng ta ở vào tình huống thứ 2 thì hiển nhiên điều tiếp theo chính là mong muốn nhanh chóng có thể học thiết kế web. Vậy sau đây chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan về việc làm thế nào để bắt đầu học thiết kế web.

Hiểu kỹ hơn về ngành thiết kế web

Thiết kế web luôn là 1 ngành học phức tạp và trong quá trình học có thể xuất hiện nhiều vấn đề hóc búa dễ gây mất tinh thần học viên. Do đó muốn chuẩn bị và giữ vững được niềm tin bản thân tốt nhất. Thì mọi người cần hiểu rõ về quá trình hình thành, tính ứng dụng và tương lai phát triển của ngành này.

Chọn cách thức học thiết kế web phù hợp

Sau khi bản thân đã xác định có đủ động lực và sự quyết tâm để theo đuổi ngành học này. Đó là lúc mọi người cần lựa chọn cách thức học tập phù hợp nhất với điều kiện của bản thân. Nghĩa là ở đây có hai phương pháp chính gồm tự học thiết kế web tại nhà và theo các khóa dạy và học trực tuyến và ngoại tuyến. Với trường hợp mọi người đang không sắp xếp được thời gian để theo học bất kì một khóa học nào. Thì phương pháp tự học là lựa chọn duy nhất.

Còn nếu có thể thì mọi người nên tìm hiểu và lựa chọn một khóa học thiết kế web ngoại tuyến hoặc trực tuyến với giáo viên chất lượng. Khi đó mọi người sẽ được giảng viên kèm cặp và nhận được kiến thức cũng như được chỉ ra sai sót trong quá trình học. Từ đó mọi người sẽ nhanh chóng có sự tiến bộ trong quá trình học và thực hành. Và cùng với đó là sự tương tác với bạn học cùng khóa cũng sẽ mang đến sự tiến bộ không nhỏ.

Mọi người cũng nên tìm hiểu và gia nhập các cộng đồng liên quan đến thiết kế web. Cũng như điều không thể bỏ qua chính là tìm kiếm và theo dõi các website chuyên về thiết kế web hoặc các nhà thiết kế web nổi tiếng. Việc này sẽ giúp mọi người có thể học hỏi kinh nghiệm hay.

Tìm kiếm giáo trình, tài liệu, công cụ thiết yếu

Dù mọi người chọn phương thức học thiết kế web nào. Điều quan trọng không thể thiếu vẫn luôn là học viên cần tìm kiếm đầy đủ những giáo trình, tài liệu, công cụ cần thiết cho việc học. Với những ai chọn phương pháp tự học tại nhà thì điều này càng quyết định tới hiệu quả thành công của mọi người.

Giáo trình, tài liệu văn bản : Các nhà xuất bản luôn có rất nhiều ấn bản về ngành thiết kế web. Cũng có một số lượng lớn các giáo trình, tài liệu văn bản ở dạng trực tuyến. Mọi người nên tham khảo các bảng đánh giá uy tín về chất lượng của những sách, giáo trình, tài liệu này. Để chọn lựa ra những bản sách, giáo trình, tài liệu hướng dẫn hiệu quả nhất.

Video : Những video dạy lý thuyết và thực hành thiết kế web cũng xuất bản ngày một nhiều. Việc tìm kiếm video hiệu quả vừa phụ thuộc vào lượt view và nhận xét nhiều. Mà quan trọng không kém là nội dung của video cần phải chính là điều học viên đang tìm kiếm.

Công cụ phần mềm : Học thiết kế web không thể thiếu các công cụ là các phần mềm hỗ trợ thiết kế. Các công cụ chất lượng giúp việc thiết kế hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Chẳng hạn như Photoshop, Adobe Illustrator, Animate, CSS3 Generator, Notepad++, Webydo …

Đối với người có điều kiện tham gia những khóa học thiết kế web ngoại tuyến hoặc trực tuyến. Khi đó mọi người có thể được giảng việc hướng dẫn lựa chọn các bản sách, giáo trình, tài liệu, phần mền một cách hiệu quả hơn. Cùng với đó là vẫn nên là sự tự vận động để tìm kiếm tài liệu tham khảo và thử nghiệm tính năng của các phần mềm khác nhau.

Thiết kế web là gì ? 4 điều cần biết dành cho người mới làm quen thiet-ke-web-la-gi-4-dieu-can-biet-cho-nguoi-moi-lam-quen-3
Có rất nhiều phần mềm khác nhau để làm công cụ thiết kế web hiệu quả

Có một thực tế là cho dù với bất cứ phương pháp học nào, và các giáo trình tài liệu công cụ có được tốt đến đâu chăng nữa. Kết quả học tập vẫn dựa phần lớn vào khả năng tư duy, vận dụng kiến thức của mọi người vào quá trình thực hành thiết kế. Khi mọi người kết hợp việc học đi đôi với thực hành, dù gặp phải sai lầm trong các bước thiết kế ban đầu. Dần dần kỹ năng thiết kế web của mọi người sẽ được cải thiện tốt hơn. Và con đường để gia nhập ngành thiết kế web chuyên sẽ không còn là xa vời.

Xem thêm : Học thiết kế WEB: 10 bước hiệu quả nhất để thành công

Kết luận

Nhu cầu sở hữu những trang web chất lượng thu hút sự tương tác của số đông đối với các doanh nghiệp tổ chức đang gia tăng. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế web. Đây là một trong những ngành nghề có tương lai rạng rỡ và đóng góp vai trò quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế nói chung. Do đó gia nhập vào đội ngũ nhân lực của ngành là mong muốn mạnh mẽ của nhiều người. Hy vọng những gì bài viết cung cấp giúp mọi người hiểu rõ hơn về thiết kế web là gì và có những thành công trong việc học tập và làm việc sau này.

Khi mọi người có bất kỳ băn khoăn nào về thiết kế web hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế web. Một địa chỉ hàng đầu cho mọi người chính là lamvt.vn. Tại đây mọi người sẽ được tiếp cận với kho kiến thức về thiết kế, lập trình, SEO – CONTENT cho web không ngừng được cập nhật. Mọi người còn cơ hội tham gia các khóa học ngoại tuyến và trực tuyến về web từ A – Z với trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Và đi đôi với đó là cơ hội việc làm hiệu quả. Dịch vụ thiết kế web của Lâm Vờ Tờ Group trong nhiều năm qua đã và đang phát triển nhiều website nổi tiếng trong và ngoài nước.

Xem thêm : Thiết kế Website Chuẩn SEO cùng Lamvt với 10 bước đạt 12 tiêu chí

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts