Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

Mọi người sao chép nội dung của bạn và đăng nội dung đó lên trang web của họ mà không được phép – đó là sự vi phạm bản quyền. Bạn có biết Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA) có thể giúp bạn không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá cách gửi thông báo gỡ nội dung vi phạm xuống theo DMCA để bảo vệ nội dung của bạn khỏi những trang copy hay sử dụng nguyên tác bản gốc của bạn.

Xem thêm: 

Contents

DMCA là gì và xử lý vi phạm bản quyền cho người sáng tạo như thế nào?

DMCA là tên đạo luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số (Digital Millennium Copyright Act) được tổng thống Mỹ Bill Clinton ký ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 28/11/1998.

Nội dung của DMCA là: Chương trình bảo vệ bản quyền của các sản phẩm kỹ thuật số trên mạng Internet, khép tội những hành vi xâm phạm bản quyền. Ví dụ như: sao chép, bẻ khóa (crack), cung cấp, kinh doanh trái phép và vi phạm quyền tác giả.

Mọi nội dung khi bạn xuất bản trực tuyến là bản gốc của chính bạn. Nó được bảo vệ một cách hợp pháp bởi luật bản quyền, ngay cả khi bạn không có “Copyright 2017” bất cứ nơi nào trên trang web của bạn. Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ đã được thông qua vào năm 1998 để bảo vệ các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến khỏi vi phạm bản quyền.

Như Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã đề cập, nội dung của bạn (bao gồm cả một bài đăng trên blog hoặc website…) được bảo vệ thời điểm nó đã được xuất bản, ngay cả khi nó được đăng trên một blog cá nhân. Điều này có nghĩa là nếu có ai đó đăng lại nội dung trong blog của bạn, sao chép và chia sẻ nó trên blog của họ, họ vi phạm các biện pháp bảo vệ bản quyền và bạn có thể thực hiện hành động để xóa nội dung đó. Nếu bạn muốn kiện về vi phạm bản quyền tại tòa án liên bang, bạn cần đăng ký nội dung với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bạn không cần phải thực hiện việc này để gửi yêu cầu gỡ xuống theo DMCA.

3 bước giúp bạn thực hiện báo cáo vi phạm bản quyền DMCA

# 1: Xác định nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của trang web vi phạm

Đôi khi, việc gửi phản hồi đến chủ sở hữu trang web bằng một email là đủ để khiến họ phải gỡ bỏ những nội dung đã lấy từ bạn. Bởi có thể đó là sự hiểu lầm hoặc họ không muốn đối mặt với những hậu quả khác. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu trang web từ chối xóa nội dung khi lấy của bạn, bạn có thể gửi yêu cầu gỡ xuống theo DMCA, đó là thư được viết, được ký gửi đến trang lưu trữ của người ăn cắp bản quyền.

Báo cáo vi phạm bản quyền DMCA: Bảo vệ nội dung cho Website của bạn bao-cao-vi-pham-ban-quyen-dmca-bao-ve-noi-dung-cho-website-cua-ban-08

Để xác định nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của miền vi phạm, bạn có thể sử dụng một công cụ như WhoIsHostingThis.com. Nó cũng sẽ hiển thị cho bạn địa chỉ IP của trang web mà bạn có thể đưa vào yêu cầu. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập tên miền, đó là thông tin công khai.

WhoIsHostingThis xác định nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của trang web tính bằng giây. Công cụ sẽ ngay lập tức hiển thị cho bạn những người lưu trữ trang web. Sau đó, bạn có thể tra cứu các yêu cầu chính xác của trang web đó đối với các yêu cầu gỡ xuống và cách gửi chúng. Khi bạn đã xác định nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của trang web, bạn có thể gửi yêu cầu gỡ xuống.

Xem thêmHướng dẫn sử dụng Emmet cho Webdeveloper Sublime Text 3

# 2: Gửi yêu cầu gỡ xuống DMCA với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của trang web

Thư bạn gửi đến trang lưu trữ phải bao gồm các thông tin sau:

  • Chữ ký tay hoặc điện tử của một người được ủy quyền hành động thay mặt cho chủ sở hữu của công việc.
  • Xác định (các) tác phẩm gốc mà bạn đang khiếu nại đã bị xâm phạm.
  • Xác định tác phẩm bạn đang khiếu nại đã vi phạm bản quyền của bạn.
  • Thông tin về các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể liên hệ với bạn, bao gồm số điện thoại, địa chỉ hoặc email.
  • Một tuyên bố rằng bạn không tin rằng nội dung được chủ sở hữu bản quyền cho phép.
  • Một tuyên bố rằng thông tin là chính xác đối với kiến ​​thức của bạn theo hình phạt khai man.

Mẫu gửi yêu cầu có thể bao gồm những nội dung cơ bản như sau:

Báo cáo vi phạm bản quyền DMCA: Bảo vệ nội dung cho Website của bạn bao-cao-vi-pham-ban-quyen-dmca-bao-ve-noi-dung-cho-website-cua-ban-02

Bạn phải gửi thư này cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nếu bạn “DMCA [nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ] của Google”, bạn có thể sẽ tìm thấy địa chỉ chính xác của nơi gửi yêu cầu gỡ xuống. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều có trang được chỉ định cho yêu cầu gỡ xuống theo DMCA, thông báo cho bạn nơi gửi yêu cầu của bạn. Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể yêu cầu gỡ xuống DMCA mà bạn có thể gửi trên trang web của họ. Bạn có thể kiểm tra điều này trước khi bạn soạn thảo và gửi thư.Báo cáo vi phạm bản quyền DMCA: Bảo vệ nội dung cho Website của bạn bao-cao-vi-pham-ban-quyen-dmca-bao-ve-noi-dung-cho-website-cua-ban-03

Nếu yêu cầu của bạn được xác định là hợp lệ, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể xóa hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung vi phạm. Nếu nhà cung cấp không tuân thủ, nhà cung cấp có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý. Nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn cưỡng bỏ qua các yêu cầu gỡ xuống hợp lệ, họ có thể bị xử lý vi phạm, điều này mang lại động lực mạnh mẽ cho họ để giải quyết các yêu cầu một cách nghiêm túc và kịp thời.

Xem thêm: Top 8 Cách Đánh giá Trực tuyến Website giúp Tăng Doanh thu Online

# 3: Gửi yêu cầu gỡ xuống nội dung vi phạm bản quyền DMCA với Google

Ngoài việc gửi yêu cầu gỡ xuống với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của trang web, bạn cũng có thể gửi yêu cầu tới Google. Nếu Google chấp nhận yêu cầu, họ sẽ xóa nội dung vi phạm bản quyền khỏi kết quả tìm kiếm của họ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trang cụ thể của nội dung bị đánh cắp, mà nó cũng có thể ảnh hưởng đến tiềm năng SEO của toàn bộ trang web đó.

Báo cáo vi phạm bản quyền DMCA: Bảo vệ nội dung cho Website của bạn bao-cao-vi-pham-ban-quyen-dmca-bao-ve-noi-dung-cho-website-cua-ban-04

 

Bạn có thể gửi yêu cầu tới Google để được xử lý. Trước tiên, nhập tên, tên công ty, địa chỉ email và quốc gia của bạn. Điều quan trọng là cung cấp (và kiểm tra kỹ) thông tin liên hệ của bạn để Google có thể liên lạc với bạn nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào.

Trong phần tiếp theo, mô tả tác phẩm có bản quyền, cung cấp liên kết đến nó và bao gồm các liên kết đến tài liệu vi phạm.

Báo cáo vi phạm bản quyền DMCA: Bảo vệ nội dung cho Website của bạn bao-cao-vi-pham-ban-quyen-dmca-bao-ve-noi-dung-cho-website-cua-ban-05

Google yêu cầu bạn mô tả và liên kết đến các tác phẩm gốc và bị đánh cắp của bạn.

Tiếp theo, bạn thực hiện xác nhận (điện tử) rằng thông tin bạn cung cấp là chính xác và bạn là chủ sở hữu hợp pháp của nội dung và sau đó ký tên điện tử.

Báo cáo vi phạm bản quyền DMCA: Bảo vệ nội dung cho Website của bạn bao-cao-vi-pham-ban-quyen-dmca-bao-ve-noi-dung-cho-website-cua-ban-06

Thông báo gỡ xuống của Google vẫn là tài liệu pháp lý có chữ ký và tuyên bố quyền sở hữu. Bảo vệ nội dung của bạn là một nỗ lực chủ động và có các công cụ có thể giúp bạn theo dõi các tác phẩm vi phạm và tăng tốc quá trình gỡ xuống nếu điều đó xảy ra.

Copyscape cung cấp công cụ kiểm tra đạo văn miễn phí để tìm kiếm nội dung bị đánh cắp. Nó giúp bạn kiểm tra kỹ để không ai đánh cắp nội dung của bạn. Chỉ cần gửi đường dẫn URL cho nội dung bạn đang lo lắng, và Copyscape sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ bản sao nào xuất hiện.

Báo cáo vi phạm bản quyền DMCA: Bảo vệ nội dung cho Website của bạn bao-cao-vi-pham-ban-quyen-dmca-bao-ve-noi-dung-cho-website-cua-ban-07

Copyscape có thể giúp bạn tìm thấy nội dung sao chép hoặc được viết lại, ngay cả khi bạn không tìm thấy nó theo cách khác. Copyscape cũng có công cụ So sánh các bài viết hoặc trang web miễn phí mà bạn có thể sử dụng khi gửi yêu cầu gỡ xuống DMCA. Nhập hai URL (hoặc dán văn bản từ chúng) và Copyscape sẽ so sánh hai URL đó. Bạn thậm chí có thể chụp ảnh màn hình của các kết quả và đưa chúng vào các yêu cầu gỡ xuống của bạn, chỉ để có biện pháp tốt. Copyscape có thể so sánh các bài viết hoặc các trang cạnh nhau, giúp dễ dàng xác nhận đạo văn.

Kết luận

Bạn đã dành rất nhiều thời gian và năng lượng để tạo ra nội dung đặc biệt (hoặc bỏ rất nhiều tiền thuê người khác làm điều đó), vì vậy bạn luôn muốn bảo vệ nó như bất kỳ tài sản nào khác mà bạn sở hữu. Nó không quan trọng nếu bạn chỉ là một người viết blog cho vui; nội dung bạn xuất bản thuộc về pháp lý của bạn và bạn có thể chiến đấu để xóa nội dung đó nếu ai đó sao chép nội dung đó trực tuyến.

Bạn nghĩ sao? Bạn có theo dõi nội dung của mình để kiểm tra các bản sao xuất hiện ở đâu đó trên Internet không? Bạn đã từng nộp đơn khiếu nại vi phạm bản quyền với DMCA chưa? Chia sẻ suy nghĩ, kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới với chúng tôi!

Bởi Ana Gotter

Xem thêm:

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts