Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (11 bình chọn)

SEO – Search Engine Optimization – Tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm là một trong những công việc làm khá quan trọng của các webmaster hoặc các chủ website. Tuyển dụng Việc làm SEO hoặc các Nhân viên SEO các Ứng viên cho công việc làm SEO cũng được nhiều công ty quan tâm. Vậy làm sao trở thành một nhà tuyển dụng sáng suốt để có thể tuyển được nhân viên SEO một cách hoàn hảo. 401 Câu hỏi về phỏng vấn trong tuyển dụng nhân viên SEO sau đây sẽ phần nào giúp bạn.

Tôi chưa bao giờ là người ủng hộ việc đánh giá trình độ năng lực công việc của ứng viên theo bằng cấp hoặc chứng chỉ của các ứng viên SEO. Chắc chắn rằng, những thứ đó có thể mang cho họ tầm nhìn hiểu biết sâu sắc, nhưng nó thường ít liên quan đến kinh nghiệm SEO thực tế của các ứng viên, đó mới là điều mà tôi thực sự quan tâm.

401 Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng việc làm SEO tuyen-dung-seo

Kinh nghiệm SEO thực tế cũng có nghĩa là nhiều năm làm việc, có phải bạn nghĩ vậy không?. Trên thực tế, điều đó rất dễ gây hiểu nhầm. Một người chỉ có một năm kinh nghiệm SEO có thể có được nhiều kiến thức hơn người có 5 năm kinh nghiệm SEO. Điều đó có nghĩa là cần phải có một cách nào khác để đo lường được kinh nghiệm làm việc thực tế của ứng viên SEO.

Những câu hỏi phỏng vấn sau đây được thiết kế để làm điều đó – ít nhất là cho những người đang tìm kiếm một công việc trong ngành công nghiệp SEO.

Xem thêm: SEO Tổng thể là gì? 7 Bước SEO tổng thể thành công

Contents

Bạn quan tâm điều gì khi ứng tuyển vào vị trí này?

Đây là câu hỏi yêu thích đầu tiên của tôi để hỏi trong một cuộc phỏng vấn vì nó chạm được đến lý do chính tại sao họ đang ở đây. Những câu trả lời có thể mở rộng phạm vi khi họ thảo luận về kiến thức hay kinh nghiệm của họ trong SEO. Hoặc có thể họ đã rút kinh nghiệm từ chính công ty của bạn, họ có một chút nền tảng về SEO nhưng cũng có rất nhiều sự quan tâm trong đến công việc của bạn và thực hiện những thách thức của công việc.

Xem thêm: Hướng đi nào cho MMO Kiếm Tiền Online 2017

Bạn đã học SEO và làm SEO bao lâu rồi?

Tôi nhận thấy rằng học và làm nhiều năm trong SEO cũng ít có liên quan đến hiểu biết công việc thực tế và khả năng đạt được kết quả của ứng viên. Tuy nhiên, đây lại là một câu hỏi hay để đánh giá không cần biết họ đã làm SEO được bao lâu nhưng nó đã mang lại cho họ những gì.

Xem thêm: Xây dựng liên kết nội bộ trong bài viết chuẩn SEO

Bạn nghĩ như thế nào về những kinh nghiệm SEO cụ thể của bạn sẽ mang lại lợi ích cho chúng tôi?

Câu hỏi này cắt thành trung tâm của câu hỏi chính của câu hỏi trên. Bạn muốn biết những giá trị mà ứng viên sẽ mang lại cho công ty của bạn. Nếu họ không biết bản thân họ đang sở hữu những giá trị gì, có lẽ họ không có nhiều giá trị để đem lại cho công ty của bạn.

Xem thêm: 5 bước tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress chuẩn SEO

Mô tả công việc Marketing Online (hoặc bất kỳ công việc nào khác)

Hãy để ứng viên nói cho bạn biết chính xác những gì họ muốn làm mỗi ngày để xem nếu điều này có giống như những gì họ sẽ làm cho bạn hay không. Nếu công việc mơ ước của họ có rất ít điểm chung với công việc mà bạn đang tuyển dụng, bạn có thể thêm ứng viên vào danh sách “ Không”. Tuy nhiên, song song bên cạnh đó, bạn chỉ có thể  tìm thấy chính bản thân mình đã rất phù hợp.

Xem thêm: SEO Off-page là gì? 7 kỹ thuật thần thánh trong SEO Off-page

Bạn thích điều gì ở SEO? Tại sao bạn làm SEO để kiếm sống?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời để đánh giá tuổi thọ của ứng viên trong ngành SEO và có thể với công ty của bạn. Nếu họ không yêu thích SEO. Có lẽ họ đang dùng công việc này như một bước đi để làm một công việc khác mà họ thực sự thích. Cho dù đó là vấn đề còn tùy thuộc vào bạn.

Xem thêm: Quy trình viết bài Chuẩn SEO toàn tập

Với bạn trung bình một ngày/tuần làm việc giống như thế nào?

Đây là nơi ứng viên phác thảo những gì họ mong đợi công việc, hoặc công việc hiện tại của họ trông như thế nào. Từ đó bạn sẽ có cảm nhận được ứng viên có hài lòng với những gì họ đang làm hay không và nếu có một công việc khác thì họ sẽ làm cho bạn  tương tự như vậy.

Xem thêm: Google đọc trang Web của bạn như thế nào: Chiên Dza SEO không thể biết

Điều mà bạn thích làm nhất hàng ngày trong công việc hiện tại của bạn là gì?

Cho dù ứng viên có phù hợp hay không nếu họ sẵn sàng thực hiện những công việc mà họ không thích – không ở đâu mà họ có thể làm điều họ thích có thể xảy ra vấn đề. Bạn muốn đảm bảo rằng những gì họ mong muốn nhất trong công việc là điều họ có thể mong muốn làm khi làm việc cho bạn. Trừ khi, tất nhiên, câu trả lời là “ở lại”, trong trường hợp họ có thể làm điều đó ngay bây giờ!

Xem thêm: 9 Lời khuyên Viết Nội dung SEO hiệu quả

Phần chuyên môn cụ thể của bạn, hay bạn đặc biệt quan tâm khi nói đến SEO?

Có thể trả lời cho câu hỏi này và câu hỏi trên sẽ giống nhau, nhưng không phải là luôn luôn. Nếu đó không phải là một trong những điều họ mong muốn nhất. Câu hỏi sau đó sẽ trở thành liệu bạn có thể đưa cơ hội đó cho họ.

Xem thêm: 4 bí kíp đơn giản để tạo nên những tiêu đề bài viết hấp dẫn

Bạn có kinh nghiệm gì trong các lĩnh vực cụ thể trong SEO?

Điều này khái quát tổng thể về kinh nghiệm của họ về SEO và các lĩnh vực có liên quan đến SEO. Bạn không phải tìm kiếm năng lực chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực, nhưng chỉ để xem kinh nghiệm và năng lực của họ là gì.

Theo thang điểm từ 1 đến 10, bạn đánh giá mình như một người làm SEO như thế nào?

Tôi thích câu hỏi tự đánh giá. Dựa trên tất cả các câu hỏi này, bạn sẽ có đánh giá riêng của bạn về kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Hãy xem những thang điểm đó có phù hợp với vị trí họ nghĩ. Nếu bạn có nhân viên đánh giá quá cao bản thân bạn, bạn có thể gặp phải một số vấn đề sau này.

Bạn cần làm gì để đạt được cấp độ tiếp theo?

Giả sử rằng họ không đánh giá mình 10 trong 10 câu hỏi trên, luôn có chỗ cho sự cải thiện. Đây là nơi bạn tìm hiểu liệu họ có biết những phòng ban như nào sẽ thích hợp cho sự phát triển của họ. Cũng đặt ra giai đoạn cho thách thức để họ chinh phục được nó.

Làm thế nào để bạn giữ được tổ chức và nhiệm vụ?

Tìm hiểu một chút về quá trình giải quyết các nhiệm vụ về SEO  của các ứng viên. Việc thiếu tổ chức hoặc tâm trí lơ lửng có thể rất nguy hiểm đến tổ chức và việc thực hiện các nhiệm vụ.

Bạn đã SEO những trang web nào và đã đạt mức độ nào?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về công việc mà họ đã làm trong quá khứ. Họ sẽ có thể kể ra một số trang web để bạn xem xét, trình bày kết quả cụ thể và vạch ra cách thức sự tham gia của họ đã giúp họ đạt được những kết quả đó.

Bạn có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình nào?

Bạn muốn biết nhiều hơn về ngôn ngữ lập trình, nhưng độ chuyên sâu của kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ với mỗi loại ngôn ngữ là khác nhau. Không ai trong số họ có thể là người phá vỡ suy nghĩ của bạn, nhưng kiến thức này có thể giúp bạn đánh giá giá trị tổng thể của họ đối với công ty của bạn.

CMS bạn có kinh nghiệm gì?

Trong các câu hỏi phỏng vấn dựa trên kiến thức, chúng tôi đã hỏi về hệ thống quản lý nội dung yêu thích của ứng viên. Ở đây chúng tôi muốn biết những hệ thống họ có kinh nghiệm cụ thể và một lần nữa, đến mức độ nào. Một ứng cử viên giỏi sẽ có kinh nghiệm với nhiều CMS, thậm chí nếu họ thích một CMS cụ thể nhất.

Bạn sử dụng công cụ SEO nào và tại sao?

Mỗi ứng viên SEO có các công cụ yêu thích của họ. Họ có thể  hoặc không sử dụng công cụ bạn sử dụng, nhưng đây là một cơ hội tốt để tìm ra lý do của họ để lựa chọn một trong những công cụ khác. Bạn cũng muốn khám phá xem liệu họ có thể thực hiện công việc của mình hiệu quả nếu công cụ đó không còn tồn tại nữa hay không.

Bạn có kỹ năng kỹ thuật SEO nào?

Là ứng viên chỉ có khả năng thực hiện một đánh giá và đưa ra các khuyến nghị, hoặc là họ có thể thực hiện các khuyến nghị của mình? Không phải mọi ứng viên SEO đều có trình độ của cấp độ nhà phát triển, nhưng họ cần phải có một số kỹ năng kỹ thuật SEO mà họ có thể áp dụng.

Bạn có những kỹ năng nào khác có liên quan đến SEO?

Ứng viên có thể viết các bài đăng trên blog có ý nghĩa? Họ có quan tâm để tìm ra các liên kết xấu? Họ có giỏi làm việc với các nhà phát triển khác để xem xét mọi thứ một cách sâu sắc?
Có rất nhiều kỹ năng khác có giá trị cho SEO. Đó là điều mà các ứng cử viên cho bạn biết họ là ai và tại sao họ quan trọng.

Kinh nghiệm cụ thể của bạn với phương tiện truyền thông xã hội, phát triển nội dung và phân tích là gì?

Bạn muốn biết kinh nghiệm của ứng cử viên ngoài SEO. Mặc dù bạn không thuê người nào cho những vị trí khác, có thể có những thời điểm mà một số trong những công việc đó cần phải được thực hiện bởi chính người làm SEO.

Trình độ của họ trong các lĩnh vực này có thể hỗ trợ lĩnh vực khác trong khuôn khổ có lợi cho họ. Nhưng hãy cẩn thận; Nếu trình độ của họ ở bất kỳ khu vực khác là đáng kể, nó có thể đi kèm với chi phí cho các kỹ năng SEO của họ.

Bạn có kinh nghiệm gì với việc xây dựng liên kết?

Trừ khi bạn có một người tạo liên kết dành riêng cho nhân viên, đây là một lĩnh vực mà người làm SEO nên thể hiện cả kiến thức và kỹ năng trong đó. Bạn nên học hỏi cách xây dựng liên kết là một phần của cách tiếp cận liên tục của SEO cho một chiến lược SEO thành công.

Bạn cũng muốn có được một cảm nhận cho chiến lược xây dựng liên kết của họ. Nhấn mạnh với họ các chi tiết cụ thể rằng sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về loại liên kết xây dựng mà họ làm hoặc không đi sau ý tưởng nào cả.

Bạn đã trải nghiệm gì khi nhận được nội dung trong hộp thư trả lời?

Ngay cả khi ứng viên không thành công trong việc đưa nội dung vào hộp câu trả lời, họ cần phải có một số kiến thức và kinh nghiệm về cách thực hiện điều đó. Hãy để họ phác thảo những gì họ đã làm trong quá khứ về vấn đề này và kết quả sau những nỗ lực của họ.

Bạn đã sử dụng dữ liệu có cấu trúc như thế nào để thu thập các đoạn trích nổi bật?

Dữ liệu có cấu trúc ngày càng trở nên quan trọng đối với SEO. Hãy để ứng viên cho bạn biết họ đã sử dụng giản đồ và cho bạn thấy kết quả.

Bạn đã bao giờ thực hiện một cuộc đánh giá chi phí SEO chi tiết?

Trừ khi họ là khá mới để SEO, mỗi ứng viên cho công việc SEO nên có kinh nghiệm thực hiện một kiểm tra trang web thật chi tiết. Sử dụng câu hỏi này để thảo luận về những gì họ tìm kiếm trong khi thực hiện kiểm toán đánh giá SEO. Thậm chí tốt hơn, có được một tổ chức của một cuộc kiểm toán mà họ đã thực hiện.

Bạn đã từng thiết lập Google Analytics chưa? Bao nhiêu lần rồi?

Việc có thể thiết lập tài khoản Google Analytics không bắt buộc phải có kiến thức về SEO, nhưng đó là một kỹ năng có giá trị cho người sử dụng. Bạn muốn biết liệu họ đã làm nhiều hơn là cài đặt mã, chẳng hạn như thiết lập các loại mục tiêu và theo dõi tài khoản Google Analytics.

Các cách khác nhau để đưa một trang web ra khỏi danh mục của Google là gì? Bạn sử dụng cách nào và khi nào?

Có nhiều cách để thực hiện việc này. Họ nên đã có thể phác thảo các phương pháp khác nhau khi trả lời các câu hỏi dựa trên kiến thức. Đây là cơ hội đi sâu hơn một chút để tìm ra lý do tại sao họ sẽ sử dụng một trong những cách đó khác và sử dụng trong tình huống nào.

Bạn đã bao giờ xây dựng bất kỳ công cụ của riêng bạn để hỗ trợ cho các nỗ lực SEO của bạn?

Hầu hết các SEO không đủ trình độ để xây dựng các công cụ của riêng họ, do đó, không phải lo lắng nếu họ không có. Nhưng nếu câu trả lời là có, hãy tìm hiểu những công cụ họ đã làm và liệu họ có mang theo những công cụ đó hay không.

Nếu bạn có thể xây dựng một công cụ không tồn tại nữa, nó sẽ làm gì?

Bất kể SEO có thể tạo ra công cụ của họ hay không, họ cần phải có một số ý tưởng cho các công cụ họ muốn xây dựng mà hiện tại không tồn tại. Câu trả lời này có thể cung cấp cho bạn một số cái nhìn sâu vào nhiều lĩnh vực kinh nghiệm, kiến thức, và kỹ năng của SEO.

Lấy một trang web thương mại điện tử trung bình. Bạn nghĩ bạn cần bao nhiêu giờ cần phải đầu tư hàng tháng cho một chiến dịch Marketing thành công?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng để cho ứng cử viên vạch ra những yếu tố đó và suy nghĩ thật kĩ để đưa ra một câu trả lời. Dựa trên các yếu tố mà họ phác thảo, số giờ nên nằm trong phạm vi hợp lý.

Làm thế nào để bạn thích ứng với nhu cầu của khách hàng khác nhau?

Câu hỏi này có liên quan đến nhiều vấn đề, nhưng điều đó cũng có thể rất quan trọng đối với việc SEO trong công ty sẽ quản lý nhiều trang thương hiệu. Một số SEO có vấn đề này từ một khách hàng hoặc thương hiệu đến một lần tiếp theo. Bạn muốn tìm hiểu xem ứng viên này có thể xử lý những sự luân chuyển này điều có thể xảy ra nhiều lần trong ngày, nếu không phải là một giờ.

Cũng lưu ý: Nếu bạn đang tuyển dụng vị trí SEO cho công ty, một ứng viên với nền tảng tương đối có thể cảm thấy chán bởi sự đơn điệu của một khách hàng duy nhất. Phát hiện này chính là ở đây.

Bạn có thường xuyên liên lạc với khách hàng và / hoặc quản lý liên quan đến sự tiến bộ của bạn?

Đây là nơi bạn tìm ra nếu ứng viên muốn làm việc một mình trong không gian trống vắng hoặc có kinh nghiệm giao tiếp với những người giám sát sự tiến bộ của họ. Kỹ năng giao tiếp tốt có thể không quan trọng đối với SEO nhưng luôn quan trọng đối với các vị trí.

Bạn làm gì khi bạn không thể có một đề xuất quan trọng được thực hiện?

Câu hỏi này đưa ra các phần quan trọng của cả tính cách và kỹ năng giải quyết vấn đề. Tìm hiểu cách họ phản ứng, người mà họ đổ lỗi và họ sẽ làm gì tiếp theo. Điều này có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách ứng viên chịu trách nhiệm về những thứ ngoài sự kiểm soát trực tiếp của họ.

Bạn tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc của Google như thế nào?

Bạn có thể hoặc không quan tâm đến các nguyên tắc của Google, nhưng mỗi SEO đều có quan điểm về chúng. Bạn muốn biết liệu sự tuân thủ các nguyên tắc của Google sẽ là một trở ngại hay là trợ giúp cho công việc bạn muốn thực hiện.

Bạn có áp dụng Google phát ngôn viên nói về các thuật toán?

SEOers đặt trọng lượng khác nhau về sự tôn kính về những điều mà người phát ngôn của Google nói. Nơi ứng viên của bạn nằm trong số đó sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về suy nghĩ của họ và cách chúng hoạt động.

Bạn đã bao giờ phải lấy một trang web bị xóa khỏi hình phạt của Google? Làm thế nào để bạn xác định nó đã bị phạt và bạn đã làm gì để khắc phục nó?

Hầu như mọi người làm SEO đều đã đi qua một trang web đã bị rơi vào hình phạt của Google. Câu trả lời của ứng viên cho câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các kỹ năng đánh giá cũng như khả năng của họ để khắc phục các vấn đề của người khác.

Bạn đã bao giờ chịu trách nhiệm về một trang web bị Google bị phạt? Bạn đã học được gì từ điều đó?

Đừng lo lắng nếu họ có. Bắt bị phạt có thể đã là một bước ngoặt trong sự nghiệp của họ … hoặc nó có thể đã được chỉ là một ngày nào đó trong công việc.

Tìm hiểu những gì ứng viên SEO đã làm trong hoàn cảnh như vậy, bao gồm cả đảo ngược một hình phạt trang web và để ngăn chặn nó xảy ra lần nữa. Sử dụng thông tin đó để đánh giá rủi ro của họ đối với công ty của bạn.

Hãy cho tôi biết về công cụ SEO lớn nhất của bạn, kết quả là gì và bạn đã làm gì về nó.

Ngoài việc bị phạt một trang web (nếu điều đó là đúng), ứng viên sẽ có thể thành thật về một sự vội vã thực sự xấu hổ. Cho họ chỗ để nói về những gì họ đã làm sai và những gì đã xảy ra sau đó.

Thành công đáng kể nhất của bạn về SEO là gì?

Câu hỏi này nên dễ dàng để họ trả lời, do đó bạn muốn xem xét chiều sâu sự thành công của ứng viên. Xem xét  nếu nó thực sự có một cái gì đó đáng nhận được sự tán thưởng.

Bạn sử dụng số liệu nào để đo lường thành công SEO?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất để yêu cầu. Cuối cùng, bạn muốn đảm bảo rằng ứng viên đang xem xét các số liệu thực sự có ý nghĩa và tạo ra sự khác biệt chứ không chỉ là những chỉ số hời hợt mà chỉ giúp họ cảm thấy tốt về bản thân.

Bạn có thể cung cấp cho tôi một số báo cáo mẫu bạn cung cấp cho khách hàng?

Ngoài việc kiểm tra trang web mà bạn có thể yêu cầu ở trên, bạn muốn có được một bản báo cáo khác mà ứng viên đã đặt cho các khách hàng hoặc các ông chủ của họ. Các báo cáo này sẽ cung cấp công cụ đánh giá bổ sung.

Nếu bạn điều hành cơ quan của riêng bạn, hãy chọn hai trong số ba mô tả tốt nhất về cách bạn hoạt động: nhanh chóng, chất lượng hoặc chi phí thấp.

Đây là một câu hỏi không có câu trả lời sai, nhưng nó có thể cho bạn biết rất nhiều về tinh thần và cách làm việc của ứng viên. Có 2 chiều hướng là tốt hoặc xấu, tâm trí đó sẽ ăn sâu vào cách họ thực hiện công việc mà họ làm cho bạn.

Nếu SEO không phải là gì cả, bạn nghĩ bạn sẽ làm gì để thay thế?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời, nó sẽ cung cấp cho bạn một số cái nhìn sâu xa hơn vào những điều mà ứng cử viên yêu thích để làm. Thường thì bạn sẽ thấy rằng các kỹ năng yêu cầu, trong việc khác họ sẽ làm có thể dịch thành công việc SEO họ làm

Tóm lại: Hiểu được kinh nghiệm của ứng viên là rất quan trọng đối với quá trình tuyển dụng nhân viên SEO. Bạn có thể không cần phải hỏi mỗi câu hỏi đặt ra ở đây cho mỗi ứng cử viên. Nhưng bạn cần phải hỏi đủ để cung cấp cho bạn một sự hiểu biết thỏa đáng về kinh nghiệm trong thế giới thực của ứng cử viên trong Marketing Online.

Bạn càng có nhiều kiến thức về trải nghiệm của mình, thì càng tốt. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn hài lòng về việc liệu ứng viên đó sẽ là một bổ sung tốt cho công ty của bạn.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts