Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (3 bình chọn)

Nếu bạn quan tâm đến kiểu tiếp thị tìm kiếm Marketing online thời đại ngày nay, chắc hẳn bạn đã nghe thấy cụm từ “SEO content” được tung ra xung quanh các buổi họp. Bài hướng dẫn dành cho những người mới bắt đầu được thiết kế dựa trên ba câu hỏi dưới đây.

  • “SEO content” là gì?
  • Phân loại SEO content như nào?
  • Chiến lược cho SEO content của tôi là gì?

SEO content là gì?

Để hiểu SEO content theo các nhà tiếp thị định nghĩa, nó sẽ hữu dụng nếu cắt nghĩa từng phần cụm từ này

Content Marketing là gì? Online_Photo_Editor_Design_Studio
SEO: là một phương tiện tìm kiếm tối ưu hiện nay, hoặc là quy trình tối ưu một website sao cho mọi người dễ dàng tìm kiếm, ví như phương tiện tra cứu Google.

Content: được định nghĩa là bất cứ thông tin nào tồn tại trên website hoặc có thể tiêu dùng qua web.

Cho nên, ghép hai từ đó lại ta có một định nghĩa: SEO content là tất cả nội dung được tạo ra nhằm mục đích thu hút sự chú ý thông qua phương tiện tìm kiếm. Tôi không khẳng định rằng tại đây, tất cả những cái bạn cần phải biết để có thể tối ưu được content của chính bạn bằng phương tiện tìm kiếm. Nhưng ở đây sẽ đưa ra 1 cái khởi động nhanh giúp bạn làm tốt content SEO cho website của bạn.

Tham khảo:

– Từ khóa tìm kiếm: Nếu bạn muốn có 1 phương hướng rõ ràng cách tốt nhất là bạn phải tìm ra từ khóa trước khi bạn đặt bút viết bài. Theo cách này, bạn có thể tập trung vào những từ khóa – những từ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào khi sử dụng đến công cụ tìm kiếm, viết cùng với chủ đề mà mọi mọi người sẽ tìm hiểu về nó.

– Tối ưu hóa từ khóa: bạn phải biết cách đặt nó ở đâu và dùng như thế nào trong bài viết content để thu lại lượng lớn lượt tìm kiếm.

– Bố cục content: Nội dung content trên site của bạn nên được bố cục theo 1 cách logic. Nó không chỉ dùng tốt cho SEO, mà còn cần giúp người xem trên site của bạn dễ dàng tìm kiếm các content khác có liên quan (Họ càng ở lâu trên trang của bạn thì càng tốt).

– Quảng bá content: tăng dần mức độ nhận biết cho những người content mới mà bạn tạo ra bằng cách chia sẻ nó trên các trang mạng xã hội và xây dựng đường link đến nội dung content của bạn.

Xem thêm:

Một ý tưởng nảy sinh nhanh chóng

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm là mục tiêu duy nhất của bạn, kết quả của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng không tốt lắm. Để làm hài lòng cả hai công cụ tìm kiếm và khách hàng tiềm năng và khách truy cập quay lại, bạn cần cung cấp giá trị và sử dụng các công cụ tìm kiếm tối ưu. Nói cách khác, đừng tạo ra một nội dung content quá “mỏng” để mỗi lần nhấp chuột, nhưng không cung cấp bất kỳ giá trị bổ sung nào cho người dùng công cụ tìm kiếm. Các trang web quảng bá nội dung có giá trị thấp, “mỏng” có nguy cơ bị Google phạt; họ cũng có xu hướng có lượng đánh giá cao và tỷ lệ chuyển biến thấp.

Loại hình của SEO content

SEO content có thể bao gồm bất kỳ nội dung nào sau đây:

– Trang sản phẩm: đó là kế sinh nhai cho bất cứ một trang thương mại bán lẻ nào. Một trang sản phẩm tốt là trang có thể phục vụ cả nội dung SEO và một trang quảng cáo sản phẩm trên internet

– Bài Blog: Bài đăng trên blog là một trong những cách dễ nhất để tạo ra một SEO nội dung thông thường. Thường thì việc đăng bài trên blog được khuyến khích và dường như nó thu hút được nhiều sự kết nối hơn là những trang sản phẩm vì vậy chúng có thể trở thành cách tốt nhất để xây dựng một vài đặc quyền cho trang của bạn. Hãy để cho trang blog của bạn thật linh hoạt và bạn nên dùng chúng để làm chủ tất cả các dạng nội dung mà bạn có trong danh sách

– Những bài báo: suy nghĩ các tin tức trên báo, các bài phỏng vấn. Đó là kiểu chính của nội dung bạn sẽ tìm thấy ở đa số các tạp chí. Báo – nó là một dạng khác của trang web

– Những danh sách: một danh sách chỉ là một loại của bài báo nhưng nó được cấu trúc hệ thống như một danh sách giống như 10 cách để giảm lượng hóa đơn của bạn hay 101 điều tôi ghét về Google sẽ giúp ta có cái nhìn bao quát tổng thể. Những loại tiêu đề này thường được nhấp chuột vào nhiều hơn khi chúng ta đang tìm kiếm kết quả hoặc sử dụng công cụ truyền thông đại chúng

– Bài Hướng dẫn: Một bản hướng dẫn dài hơn so với 1 bài nội dung cái mà có thể giải thích một cách chi tiết làm sao để thực hiện một việc gì đó (Một bản hướng dẫn thường được chia nhỏ ở nhiều trang web khác nhau, mặc dù đó là phương pháp tốt nhất cho phép người dùng được phép xem cả một bài nội dung dài dưới dạng một trang nếu họ muốn). Bạn có thể đăng một bài hướng dẫn đầy đủ lên trang web của bạn, hoặc đăng một bản tóm tắt hoặc có thể là một bản trích dẫn, sau đó yêu cầu người dùng truy cập và điền vào mẫu đăng kí để có thể đọc đầy đủ bản nội dung của bản hướng dẫn. Đây là cách tốt để tạo được những khách hàng tiềm năng, nhưng hãy nhớ rằng, khi đó có một bước đăng kí lượng truy cập đến SEO nội dung mà bạn muốn.

– Videos: Nhìn chung số lượng video trên các trang văn bản thường ít hơn, chính vì thế rất dễ dàng sắp xếp ở trang web đầu tiên có từ khóa có tính cạnh tranh bằng việc tạo ra một video thay vì tạo ra một bài viết. Tùy thuộc vào từng loại trang web hoặc công việc kinh doanh mà bạn đang thực hiện, video có thể là cách tốt nhất để thu hút và tiếp cận các đối tượng người dùng. Hãy cân nhắc, xem xét tạo ra những video hướng dẫn cách làm thế nào để sử dụng các sản phẩm của bạn. Hoặc minh họa quy trình có liên quan đến việc kinh doanh của bạn – ví dụ , một thợ sửa ống nước có thể làm một video cho mọi người thấy làm sao để thông bồn rửa bị tắc. (Chú ý: Bạn có thể xem xét bao gồm bản ghi văn bản của video của mình). Dưới đây là một số mẹo bổ sung để tối ưu hóa video.

– Infographics (Hình thức đồ họa trực quan): Hình thức đồ họa trực quan hoặc ảnh có định dạng lớn chứa rất nhiều dữ liệu (thường ở dạng mẫu hoặc ở dạng biểu đồ) trên 1 chủ đề duy nhất, có thể chứa rất nhiều lượt xem trang và các liên kết. Tuy nhiên, bởi vì có quá nhiều nội dung được nhúng vào hình ảnh và do đó không thể đọc được ở dưới dạng văn bản bởi cách công cụ tìm kiếm nên việc quan trọng là phải tối ưu hóa một cách cẩn thận phần còn lại của trang.

– Slideshows (Trình chiếu) Trình chiếu là một cách để hiện thị một loạt các hình ảnh có liên quan. Đôi khi, hình ảnh còn quan trọng hơn cả văn bản – giả sử bạn đang cố gắng biểu hiện tất cả những ngôi sao đã mang đến giải Oscar. Một lần nữa, SEO tiêu đề của bạn, chú thích, tên tập tin hình ảnh và vân vân… là quan trọng bởi vì có ít hơn cho các công cụ tìm kiếm để “đọc”.

– Glossaries (Bảng chú giải thuật ngữ): Tôi chắc rằng, rất nhiều người sử dụng GG để tra cứu các thuật ngữ hơn là sử dụng nó để dùng từ điển. (Thậm chí bạn có biết từ điển của bạn ở đâu không?). Nếu bạn làm việc cho 1 ngành công nghiệp đặc biệt thì 1 bảng thuật ngữ được xây dựng tốt có thể là cách tốt nhất để nắm bắt một lượng lớn truy cập tìm kiếm. Hãy thử suy nghĩ về các công thức nấu ăn, các thuật ngữ y học, thời trang hay các thuật ngữ trong ngành kiến trúc, …

– Directories (Thư mục): Thư mục là phân loại hữu ích của các liên kết đến các trang web hoặc tài nguyên xung quanh một chủ đề cụ thể. Ví dụ, một blog nước hoa có thể tạo ra một thư mục của những nơi để mua nước hoa, từ các cửa hàng bách hóa lớn đến các cửa hàng độc lập trên khắp đất nước. Đây chỉ là một vài loại hình của SEO nội dung cơ bản, nhưng đừng để danh sách này giới hạn bạn – bởi khả năng dường như là vô tận.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN MỘT CHIẾN LƯỢC SEO NỘI DUNG

Nếu bạn đã từng tạo ra những nội dung theo cách lộn xộn, bạn hy vọng và cầu nguyện rằng một số nội dung cuối cùng đã được xếp hạng, đã đến lúc phải bỏ xuống và cam kết một chiến lược SEO nội dung có phương pháp hơn cho web. Dưới đây là bốn bước để xác định và tinh chỉnh chiến lược nội dung SEO của bạn:

– Xác định mục tiêu của bạn

Trước tiên, hãy xác định mục tiêu của bạn dưới dạng trang web hoặc doanh nghiệp. Bạn đang tìm cách thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua trang web của mình? Bạn có kiếm tiền từ trang web của mình thông qua quảng cáo và do đó chỉ muốn tăng lưu lượng truy cập và trả lại độc giả? Mục tiêu của bạn sẽ xác định loại nội dung nào bạn nên tập trung vào.

Xem thêm: 9 Lý do bạn nên Tối Ưu Hóa Từ khóa

Một ví dụ tuyệt vời về trang sản phẩm có kiểu dáng đẹp và trang nhã. Nếu bạn chủ yếu cố gắng thúc đẩy doanh số bán sản phẩm, trọng tâm chính của bạn phải là trang sản phẩm hấp dẫn, thông tin được tối ưu hóa cho cả việc tìm kiếm và chuyển đổi. Trọng tâm thứ 2 của bạn có thể là nội dung blog hữu ích minh họa thời gian và cách sử dụng sản phẩm của bạn, liên kết đến các trang có liên quan (tốt nhất là blog của bạn không hoàn toàn tính tự quảng cáo). Nếu trang web của bạn hoạt động trên một mô hình quảng cáo và mục tiêu là thu hút người đọc mới thông qua lượt tìm kiếm, bạn sẽ muốn tập trung vào nội dung phong phú (chẳng hạn như bài viết dài hoặc nguồn video mang tính thông tin, giải trí hoặc cả hai) với “dính” (Nội dung “dính” giúp khách truy cập trên trang web của bạn dài hơn hoặc khuyến khích họ quay trở lại).

Xem thêm: 5 Bí quyết Tìm kiếm Từ khóa tốt nhất cho SEO Website

– Consider your audience (Cân nhắc khán giả của chính bạn) Hãy biết khán giả của bạn – khảo sát và phân tích các phần mềm có thể giúp bạn có được bức tranh toàn diện hơn về khách hàng đã truy cập hoặc khách hàng điển hình của bạn. Hãy cân nhắc việc phát triển các loại tiếp thị hoặc các nhân vật người mà đại diện cho ý tưởng trang web của bạn và khách hàng của bạn. Sau đó, suy nghĩ về những nội dung mà mọi người sẽ tìm kiếm. Ví dụ: Nếu bạn điều hành một trang web B2B nhắm mục tiêu điều hành cấp C, bạn có thể muốn tạo các giấy trắng cấp cao có thể được tải xuống và lưu để đọc sau. Nếu mục tiêu của doanh nghiệp bạn là những thanh thiếu niên và dân tuổi teen, bạn có thể muốn tập trung vào việc cập nhật một cách thường xuyên. Việc cập nhật đó sẽ ít văn bản hơn và thay vào đó là nhiều hình ảnh và video hơn. Bạn cũng sẽ muốn chắc chắn rằng trang web của bạn sẽ được tối ưu hóa bằng việc sử dụng thiết bị di động

– Create an editorial calendar (Tạo 1 lịch biên tập) Một khi bạn có ý tưởng về việc bạn đang làm hoặc lí do vì sao làm, bạn có thể lên lịch biên tập. Một lịch biên tập là một lịch trình ra lệnh khi bạn sẽ đưa ra 1 nội dung mới và loại nội dung đó sẽ là gì. Điều này sẽ giúp bạn gắn bó với lịch biểu thông thường (điều này đặc biệt quan trọng để tạo nội dung mới một cách thường xuyên nếu bạn có blog), cũng như ngăn bạn tranh giành để nảy ra chủ đề cho nội dung mới vào phút cuối. Một số mẹo để tạo và tôn trọng lịch biên tập:

  • Sử dụng Outlook (hoặc Lịch Google). Chia sẻ lịch biên tập với toàn bộ nhóm tiếp thị của bạn. Thiết lập lời nhắc cho tác giả để họ nhận được thông báo khi thời hạn tới.
  • Xem xét việc tạo các tính năng On going (đang diễn ra) Ví dụ: blog về thực phẩm có thể thực hiện công thức không thịt vào thứ Hai hàng tuần. Nhiều blog liên kết vòng trong một lần mỗi tuần (bao gồm cả một blog). Tạo danh mục trang cho từng tính năng đang diễn ra, vì vậy, khách truy cập có thể tìm thấy tất cả công thức nấu ăn về ngày thứ 2 không thịt của bạn hoặc liên kết theo nhóm ở một nơi.
  • Hãy tạo cho mình nhiều thời gian dẫn đầu khi sản xuất nhiều loại nội dung phức tạp hơn, chẳng hạn như video và infographics (hình ảnh trực quan). Những điều này thường cần nhiều vòng chỉnh sửa để hoàn thiện và có thể phức tạp hơn để tối ưu hóa cho tìm kiếm.
  • Không lên kế hoạch quá xa trước – Lịch trình thường bị trật bánh sau một hoặc hai tháng, do thay đổi về mục tiêu tiếp thị, ngân sách hoặc nhân viên, do đó, đừng cố lên kế hoạch cho năm tiếp theo và mạo hiểm lãng phí rất nhiều thời gian và công sức.

Xem thêm: Top 5 Câu hỏi Lập kế hoạch Nội Dung SEO dễ dàng

– Phân tích và đánh giá lại: Bước cuối cùng, hãy luôn cập nhật số liệu phân tích trang web của bạn. Thường xuyên phân tích nội dung SEO của bạn để xem nội dung nào hiệu quả và nội dung nào không hiệu quả. Các biện pháp thành công và tương tác tốt bao gồm lượt xem trang, liên kết, nhận xét bình luận(trên các bài đăng trên blog và một số loại nội dung khác), chia sẻ trên mạng xã hội (lượt thích trên Facebook, tweet, v.v.) và tỷ lệ chuyển đổi. Phân tích của bạn nên có hai mục tiêu:

  • Nghiên cứu những thành công của bạn để bạn có thể sử dụng lại những chiến lược đó – Hãy đi tìm các mẫu. Khán giả của bạn có thích video của bạn không? Sau đó tạo thêm video! Điều chỉnh lịch biên tập của bạn về sau để bạn có thể tập trung nhiều thời gian và công sức hơn vào các loại nội dung thực sự gây được tiếng vang.
  • Khắc phục thời gian cập nhật và cải thiện nội dung SEO cũ – Nếu bạn đã cố gắng tối ưu hóa một bài báo có một từ khóa nhất định, nhưng có thể nhận được nhiều lượng truy cập hơn cho một biến thể khác của từ khóa đó, sau đó trở lại và tối ưu hóa nó cho từ khóa mới. Ví dụ: bạn có thể tăng đáng kể lưu lượng truy cập bằng cách đặt từ khóa đó trong tiêu đề.

Xem thêm: Nghệ thuật Viết bài theo Chuỗi chủ đề: Điều mà nhiều Writer chưa biết

Lương Thị Hoa theo Forbes

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts