Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (2 bình chọn)

Tất tần tật về WordPress Bạn không thể bỏ qua. Trong nhiều năm trở lại đây, những người sử dụng Blog nói riêng và giới làm website nói chung. Có lẽ đã không còn xa lạ gì khi được nghe đến, nhắc tới “WordPress”. Nhưng có lẽ số lượng người chưa biết và đang muốn tìm hiểu về CMS này ngày càng tăng lên. Bởi tính thông dụng, dễ sử dụng của nó nên bài viết này sẽ giới thiệu khái quát cho câu hỏi “WordPress là gì và Tại sao nên sử dụng WordPress?.

Tất tần tật về Wordpress Bạn không thể bỏ qua tat-tan-tat-ve-wordpress-ban-khong-the-bo-qua1

 

Contents

Tất tần tật về WordPress

WordPress là một hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu My SQL (My SQL database. Tiền thân của WordPress là b2/ cafelog và được phát triển bởi Michel Valdrighi, cái tên “WordPress” được đề xuất bởi Christine Selleck, là một người bạn của Matt Mullenweg là nhà phát triển chính.

Xem thêm: 11 plugin WordPress phát hiện mã độc hại trên website

Hiện nay, WordPress được biết đến mà một CMS (Content Management system) miễn phí tốt, dễ sử dụng và phổ biến trên thế giới. Phiên bản mới nhất của WordPress hiện tại là WordPress 5.0.1 và đã được hỗ trợ tiếng việt cho người sử dụng. Sở hữu và phát triển bởi công ty Auto Mattic có trụ sở tại San Fransico, California thuộc Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ.

Xem thêm: 12 thủ thuật sử dụng file .htaccess hữu ích nhất cho WordPress

Nghe thì có vẻ khó hiểu như vậy thôi, chứ tóm tại WordPress là bộ công cụ cho phép bạn tạo blog, một website tin tức/ tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử. Thậm chí cả những website site có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, bất động sản… Và hầu như mọi website quy mô vừa và nhỏ đều có thể phát triển trên nền tảng WordPress. Không những thế, hiện nay có tới khoảng 30% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress như: Tech Crunch, Mashable, CNN, BBC America, Sony Music, MTV News…

Giới thiệu WordPress

WordPress xuất hiện từ năm 2001, nhưng đến năm 2003 được chính thức hình thành. Giai đoạn này, ở Việt Nam lúc đó chưa phát triển nhiều mạng internet như hiện nay. Mọi người chỉ thường sử dụng các dịch vụ miễn phí như yahoo… lượng người dùng wordpress chưa nhiều, còn nhiều hạn chế bởi WordPress chưa mang đến sức hút người dùng như bây giờ. Sau khoảng thời gian hơn 15 năm phát triển, cho đến thời điểm hiện nay wordpress được sử dụng với hàng chục nghìn blog lớn nhỏ và mỗi ngày lên đến hàng chục triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Xem thêm: 14 Mẹo và thủ thuật giúp Bảo vệ khu vực quản trị WordPress

Vậy, WordPress có những tính chất như thế nào có thể thu hút lượng người dùng lớn như vậy. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi tiếp.

Tất tần tật về Wordpress Bạn không thể bỏ qua tat-tan-tat-ve-wordpress-ban-khong-the-bo-qua2

Tất tần tật về WordPress bạn không thể bỏ qua

Là một bộ mã nguồn mở, điều này đã mang đến sự thành công của WordPress như hiện nay. WordPress được hình thành bởi cộng đồng và mang lại những lợi ích cho chính cộng đồng. WordPress được phát triển bởi những tình nguyện viên trên toàn thế giới và hàng trăm nghìn các lập trình viên đã đóng góp cùng sự phát triển chung. Để được sử dụng WordPress bạn hoàn toàn được miễn phí cho bộ mã nguồn này.

Các dịch vụ của WordPress

WordPress.org: Là một trong những địa chỉ mà nhiều blogger góp phần tạo ra và nổi tiếng trên toàn thế giới cho đến ngày nay. Khi bạn sử dụng dịch vụ này, cần phải cài đặt bộ WordPress cùng với các giao diện, plugins do cộng đồng cung cấp. Bên cạnh đó, để sử dụng dịch vụ này, bạn cần có một tên miền và hosting. Ngoài ra, bạn cần chú ý rằng hosting của bạn phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu của cài đặt WordPress. Điều này không quá khó với công nghệ hiện đại như hiện nay, bởi phần lớn các nhà cung cấp hosting đều có thể sử dụng để cài đặt WordPress. Với dịch vụ tốt và chạy nhanh, ổn định bạn hoàn toàn có thể tự quản lý và chỉnh sửa bài viết, giao diện cũng như Code bên trong của WordPress.

Xem thêm: 22 Mẫu LandingPage WordPress HTML cho Sản Phẩm Dịch Vụ 2018

WordPress.com: Đây cũng là dịch vụ của WordPress sẽ cho phép bạn tạo một blog miễn phí mà không cần bỏ ra một khoản chi phí nào để mua tên miền cũng như mua hosting. Khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ sử dụng tên miền con của wordpress và bao gồm những tiện ích khác của WordPress blog.

Hạn chế của công cụ này là bạn không thể thay cài đặt ThemePlugins tùy chọn bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí trên WordPress. Mà nếu vậy thì website sẽ không thể tích hợp các tính năng độc đáo và bạn cũng không thể sở hữu bộ Theme của riêng mình nếu thích.

Cấu trúc của WordPress

Để các bạn dễ hình dung thì WordPress được chia làm 2 phần:

Frent – end: Là phần giao diện hiển thị của trang website để những người truy cập có thể nhìn thấy.

Back – end: Là phần quản trị có thể đăng bài, sửa giao diện, cách trình bày website…

Nhìn vào phần quản trị WordPress ta có thể thấy các mục:

Post (Bài viết): Để quản lý bài viết của bạn có thể thực hiện các thao tác như: Biên tập, cũng như xóa bài viết, chỉnh sửa bài viết và xem trước hình thức hiển thị của nó trước khi đăng bài.

Media (Phương tiện): Nơi quản trị các tập tin đa phương tiện được tải lên như hình ảnh hay video…

Pages (Trang): Nơi để quản trị một trang tĩnh cũng tương tự như bài viết nhưng có những đặc điểm khác nhau với bài viết.

Xem thêm: 30 Theme WordPress miễn phí One Page Landing page Cực đỉnh

Comment (Phản hồi): Ở đây bạn có thể quản lý các bình luận trên website như cách bạn quản lý bài viết và nội dung khác.

Appearance (Giao diện): Phần này được dùng để quản lý các giao diện bạn đã cài đặt. Bên cạnh các giao diện mặc đinh có sẵn trong WordPress bạn còn có thể sử dụng các giao diện thiết kế và phát triển bởi các nhà cung cấp hay có thể tự tạo cho mình một WordPress Theme.

Plugins (Quản lý các thành phần mở rộng): Nơi bạn có thể quản lý các plugins WordPress là các gói công cụ mở rộng thêm chức năng của WordPress từ các nhà cung cấp và nếu bạn là một lập trình viên thì bạn có thể tự code plugins WordPress của mình.

Users (Thành viên): Nơi quản lý các thành viên trong website của bạn.

Settings (Cài đặt): Phần này là nơi để bạn chỉ định cấu hình cơ bản cho cài đặt website của mình như tiêu đề trang, khẩu hiện, múi giờ, định dạng ngày tháng hay ngôn ngữ bạn sử dụng…

Tất tần tật về Wordpress Bạn không thể bỏ qua tat-tan-tat-ve-wordpress-ban-khong-the-bo-qua3

Những dạng website nào có thể tạo với WordPress

Là một trong những bộ công cụ linh hoạt được sử dụng tạo ra nhiều trang website. Tuy nhiên, hiện tại, việc tạo website bằng WordPress sẽ mang đến cho bạn khả năng ứng biến nhanh chóng. Vậy có những dạng website nào được tạo bởi wordpress, chúng tôi xin gửi đến các bạn như sau:

Xem thêm: 30 Theme WordPress đẹp và miễn phí để thiết kế Websites

Blogs: Hiện nay, blogs vẫn được nhiều người ưa chuộng và sử dụng, qua WordPress bạn có thể tạo ra một bài viết dễ dàng và đơn giản. Sau khi blogs của bạn đã thu hút được nhiều người truy cập và xem nhiều hơn thì bạn có thể nâng cấp WordPress của mình lên làm sao phù hợp nhất.

Xem thêm: Bí quyết viết Thẻ Mô Tả trong WordPress SEO

Danh mục các sản phẩm: Những người làm nghề tự do, tác giả, nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh… họ sẽ chọn WordPress làm nền tảng cho danh mục các sản phẩm do chính họ làm ra. Trên WordPress có nhiều loại danh mục đầu tư với đầy đủ tính năng mà bạn có thể sử dụng cho đúng chuyên môn, chuyên ngành của mình như: Thư viện ảnh, nơi hiển thị hình ảnh hay video và các mạng lưới danh mục.

Website cho các doanh nghiệp: Bạn đang là chủ của một doanh nghiệp nhỏ và bạn sẽ lựa chọn WordPress là một giải pháp hữu hiệu cho website. Hiện nay, không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng WordPress cho giải pháp website mà còn có những tập đoàn, công ty lớn sử dụng WordPress làm website công ty của họ.

Website từ thiện: Bởi tính chất miễn phí cũng như có mức giá thấp hơn so với những công cụ khác, không quá ngạc nhiên khi các tổ chức từ thiện, phi lợi nhuận sẽ dựa vào WordPress làm nền tảng để có được sự hiện diện tốt nhất với tính chất và mục đích sử dụng website của họ.

Xem thêm: Chọn mua Themes WordPress hay Miễn Phí

Kinh doanh trực tuyến: Bạn có thể sử dụng một website để bán hàng trực tuyến bằng WordPress mà không cần quan tâm đến những kiến thức về lập trình. Các công cụ trên WordPress sẽ mang đến cho bạn một cửa hàng trực tuyến với những chức năng cơ bản như’: Quản lý số lượng đơn hàng, trang thanh toán sản phẩm,cách hoàn trả phí hay nhiều yếu tố khác nữa cho website của bạn.

Tất tần tật về Wordpress Bạn không thể bỏ qua tat-tan-tat-ve-wordpress-ban-khong-the-bo-qua4

Vậy, những lý do nào khiến bạn lựa chọn sử dụng WordPress

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng, băn khoăn với WordPress, chúng tôi xin đưa ra một số lý do bạn nên sử dụng WordPress làm nền tảng cho chính website của bạn.

Sử dụng một cách dễ dàng: Là công cụ phục vụ cho người dùng phổ thông, WordPress không có nhiều những kiến thức về lập trình nâng cao. Các bước thao tác của WordPress đơn giản, tiện lợi, giao diện quản trị dễ dàng sẽ giúp bạn nắm được cách quản lý một website trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, việc cài đặt cũng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt một website WordPress trên máy tính của riêng mình và có thể tự sử dụng sau vài cái nhấp chuột.

Xem thêm: Cách Gỡ Malware Virus khỏi WordPress website

Cộng đồng hỗ trợ lớn: WordPress là một mã nguồn mở phổ biến, chính bởi tính năng này sẽ giúp bạn khi gặp khó khăn trong khi sử dụng. Ngoài ra, khả năng của bạn tiếng anh giao tiếp tốt thì dễ dàng tìm kiếm trên công cụ google chỉ vài từ khóa bạn cần tìm, sẽ trả về cho bạn hàng nghìn kết quả.

Ở Việt Nam hiện nay, trang website lamvt.vn là một trong những nguồn hướng dẫn sử dụng tối ưu nhất với những bài viết từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có những thắc mắc hãy gửi về https://lamvt.vn/lien-he/ của lamvt.vn hoặc có thể tham gia các nhóm học lập trình WEB- SEO cũng do Lâm Vờ Tờ quản lý trên mạng xã hội Facebook để giao lưu và chia sẻ.

Giao diện có sẵn, tiện dụng: Bạn đừng quá lo lắng về việc thiết kế giao diện trên website WordPress bởi hệ thống giao diện trên công cụ này đã gồm trả tiền và được miễn phí vô cùng phong phú, đa dạng, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác nhỏ là đã hoàn thành được giao diện như ý.

Xem thêm: Cách gửi Email WordPress dùng SMTP Server?

Plugins hỗ trợ được mở rộng: Là thành phần được thêm vào WordPress nhằm có thêm những tính năng cần thiết. Với một ưu thế là lượng người sử dụng lớn nên thư viện plugins trong WordPress rất phong phú và các tính năng phổ biến, thông dụng đều có thể tìm thấy qua plugins.

Cài đặt hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ trên thế giới: Mã nguồn WordPress mới nhất hiện nay có rất nhiều các gói ngôn ngữ đi cùng, trong đó có tiếng Việt. Bên cạnh giao diện hay plugins đều mang những ngôn ngữ riêng và bạn hoàn toàn dễ dàng dịch lại với những phần mềm hỗ trợ.

Áp dụng với nhiều loại website: Khi bạn sử dụng WordPress không chỉ làm được blog mà bạn có thể sử dụng website của mình trở thành một kênh giới thiệu sản phẩm, công ty, doanh nghiệp hay bán hàng hoặc có thể sử dụng làm một tờ tạp chí trực tuyến với sự kết hợp giữa các plugins và các theme với nhau. Để làm được điều đó, trước hết bạn cần hiểu và nắm rõ kỹ càng về WordPress, bởi độ phức tạp của WordPress tương đối lớn. Vì vậy, đừng nên vội vàng một bước lên trời để rồi nhận lại sự thất vọng nhé.

Xem thêm: 

Như vậy là với những tính năng ưu điểm vượt trội của WordPress sẽ khiến bạn hài lòng và có những trải nghiệm thú vị.

Có lẽ rằng, bài viết chia sẻ trên đây mang đến cho bạn Tất tần tật về WordPress Bạn không thể bỏ qua. Và nếu bạn cảm thấy hứng thú với WordPress hãy bắt tay ngay thực hiện thôi nào. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm các bài viết về WordPress của chúng tôi để thực hiện đúng các bước cài đặt nhé.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts