Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

5/5 - (2 bình chọn)

Google đã nhận định hai yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của một trang web trong kết quả tìm kiếm không phải số tiền trang web đó được trả cho các thông tin nó cung cấp mà là nội dung và liên kết trang. Đây là hai yếu tố xếp hạng hàng đầu cho việc phát triển web. Như vậy, các liên kết có thể là truyền thống, được sử dụng lâu dài hoặc có thể bị thao túng và spam cần từ chối liên kết nhưng chính nó lại khiến việc mua bán, trao đổi trở nên quan trọng song kéo theo nhiều điều nguy hiểm khác.

Bản cập nhật thuật toán phân tích liên kết từ Google vào tháng 9 năm 2016 của Penguin đã tập trung vào đánh giá sự tinh tế của các liên kết. Giá trị của SEO phải được đánh giá một cách trung thực và chặt chẽ thông qua các liên kết của nó đến thương hiệu.

Ngày nay công cụ tìm kiếm các liên kết cần được từ chối thực sự là cần thiết trong môi trường hiện tại. Những công cụ này cắt đứt mối quan hệ giữa một trang web và các liên kết không cần thiết đươc dẫn vào web của bạn. Giống như các công cụ khác, công cụ từ chối thường đi kèm với các câu hỏi về việc sử dụng và mối liên hệ thích ứng của bạn đối với nó.

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ket

Chúng ta hãy cùng bàn về nguyên nhân tại sao, khi nào và như thế nào để sử dụng các công cụ từ chối liên kết. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước để từ chối liên kết cho cả Google và Bing. Hãy nhìn vào sơ đồ các phương pháp hay nhất và rõ ràng nhất về công cụ liên kết từ chối, bao gồm:

 • Sự cần thiết của các công cụ từ chối và lợi ích của việc sử dụng chúng là gì?
 • Một số hạn chế các công cụ từ chối liên kết ngày nay
 • Cách tạo và gửi tệp từ chối cho Google và cách sử dụng công cụ từ chối liên kết từ Bing

Xem thêm:

DisavowFiles là công cụ SEO miễn phí với cơ sở dữ liệu đa dạng cho phép người dùng hiểu sâu hơn về các liên kết ngược tới trang web của họ. Công cụ này của SMX được nâng cao khi nó ra mắt nhằm cung cấp dữ liệu trước đó bị thiếu hay nói khác đi là việc đơn giản hóa quá trình đánh giá backlink và disavowal. Hãy đọc thêm về công cụ DisavowFiles miễn phí này trong bài viết của chúng tôi.

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ket1

Contents

Tập tin Disavow trợ giúp chúng ta như thế nào?

Chất lượng backlinks là một yêu cầu thiết yếu của một bảng xếp hạng tìm kiếm lành mạnh. Nhưng rõ ràng chỉ bằng các công cụ tìm kiếm đơn thuần bạn không thể vươn xa nếu trang web của bạn không được liên kết với các liên kết ngoài chủ đề. Các liên kết tốt thu hút người đọc có vai trò quan trọng nhưng việc xem xét và xóa đi các liên kết xấu cũng là vấn đề cấp thiết. Đây là lý do tại sao cắt tỉa liên kết là một nhiệm vụ quan trọng trong SEO.

Tuy nhiên, một vấn đề phát sinh ở đây là khi bạn đang gặp trục trặc với một vài backlinks xấu. Nếu không thể gỡ bỏ chúng thì ta phải làm thế nào để bạn tránh được hình phạt từ công cụ tìm kiếm cho các liên kết ngược này? Thật may mắn khi cả Google và Bing đều có câu trả lời: mỗi công cụ tìm kiếm đều có riêng bộ phận từ chối liên kết hoặc hỗ trợ xóa bỏ các liên kết ngược mà bạn muốn họ bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm:

Các cụ tìm kiếm có thể giúp trang web của bạn từ chối các liên kết bằng nhiều cách.

Đầu tiên, nó có thể cải thiện hệ thống các liên kết trong nước của bạn. Việc từ chối một backlink chất lượng thấp về cơ bản sẽ chặn sự xuất hiện của nó khỏi công cụ tìm kiếm. Nếu công cụ tìm kiếm nhận định được rằng chất lượng thấp của liên kết đó đang kéo độ tin cậy web của bạn xuống thì hãy xóa liên kết đó bằng việc từ chối. Điều đó có thể giúp trang web của bạn gây dựng được niềm tin đối với người dùng. Trong thực tế, việc loại bỏ các liên kết chất lượng thấp đến web cung cấp kết quả tích cực đồng thời thu hút các liên kết chất lượng cao tới trang web của bạn. Tất nhiên không ngoại lệ các trường hợp ngược lại xảy ra do đó rất quan trọng để đánh giá đúng các liên kết đến trang web của bạn trước khi từ chối nó.

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ke2t

Một lợi ích khác đó chính là cơ hội SEO đạt kết quả cao cho bạn khi sử dụng công cụ này. Trong quá trình thu thập thông tin liên kết, bạn có thể tìm thấy các liên kết giả tới trang web của bạn. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu loại bỏ những liên kết tiêu cực do cạnh tranh với bạn, để giữ được yếu tố độc đáo, bạn cần loại bỏ các liên kết không hoạt động. Rất hiếm khi các liên kết tiêu cực để SEO lại là một ví dụ tuyệt vời cho các công cụ từ chối liên kết để ngăn chặn các liên kết chất lượng kém gây hại cho trang web của bạn.

Chủ sở hữu trang web không có thông tin chi tiết về những dữ liệu từ chối do Google và Bing nắm giữ. Kết quả SEO có thể bị để lại đó mà không có câu trả lời…

Bạn đẫ từng bị ảnh hưởng bởi hình phạt Penguin của Google không?

Bạn có phải là nạn nhân của SEO tiêu cực?

Làm thế nào để bạn phát hiện ra có backlinks những người khác đã từ chối đang liên kết đến web của bạn?

Bạn có muốn biết trang web khác liệu có có từ chối liên kết với trang của bạn?

Xem thêm:

Với sự ra mắt của DisavowFiles.com, chúng tôi đã trả lời được tấct cả các câu hỏi trên và mang lại sự yên tâm cho SEO. Mỗi trang web đều có thể thu lợi nhuận từ dịch vụ miễn phí này. Bắt đầu sử dụng DisavowFiles miễn phí ngay thôi .

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ket3

Ai là người đang cần một tệp từ chối?

Google khẳng định không phải ai cũng cần công cụ từ chối liên kết. Đó chỉ là công cụ nâng cao và cảnh báo người dùng nên được sử dụng trong trường hợp “… bạn tin rằng bạn có một số lượng đáng kể các liên kết spam, nhân tạo hoặc chất lượng thấp đang được dẫn đến trang web của bạn và bạn chắc chắn rằng nó gây ra các vấn đề khác cho bạn. ”

Vậy bạn có thực sự cần công cụ này không?

Câu trả lời ngắn gọn: rất có thể như vậy

Tại sao thế?

Có rất nhiều lý do từ chối liên kết, đầu tiên là: “Không phải ai cũng có hồ sơ liên kết hoàn hảo”, Robert Ramirez, cựu Giám đốc SEO tại Bruce Clay phát biểu.

Ramirez cho biết hầu hết các trang web hiện nay đều có một tệp từ chối. Ban đầu mó được xác định như một phương án cuối cùng nhưng sau đó nó được coi là một bước cần thiết trong một quá trình cắt tỉa liên kết cho web trở nên hoàn chỉnh. Người sáng lập Bruce Clay này đã nói: “Mọi người đều có một liên kết rất. Tất cả chúng ta đều có những liên kết mà chúng ta mong muốn nó sẽ bị biến mất. ”

Với sự ra mắt của Penguin 4.0, đại diện của Google đã xác nhận tính hữu dụng của việc từ bỏ các liên kết đó là làm sạch backlink.

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ket4Khi bạn đã thao tác để loại bỏ nhiều liên kết chất lượng thấp  được gửi đến, ngoài chủ đề hoặc spam từ trang web của mình, nếu bạn thấy mình đang gặp khúc mắc với một vài stragglers thì công cụ từ chối liên kết rất có thể sẽ là cách tốt nhất để bạn tránh bị phạt.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này nếu bạn muốn có bước chuyển mình mới trong chiến lược SEO của mình. Bạn hoặc một nhà cung cấp có thể đã tạo ra các liên kết ngược không tự nhiên một cách có ý thức trong quá khứ. Hoặc bạn đã bị phạt vì những backlinks mà bạn đang chờ đợi một hướng dẫn khác từ các công cụ tìm kiếm thì sử dụng công cụ này sẽ giúp bạn có được con đường thực hành tốt nhất của SEO.

Dưới đây là các lý do rất quan trọng để chứng minh rằng bạn cần phải sử dụng công cụ từ chối liên kết.

Bạn cần một tệp từ chối liên kết nếu:

 • Bạn bị nhận hình phạt do liên kết thủ công hoặc cảnh báo liên kết của Google trong Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web)
 • Bạn nghi ngờ một hình phạt liên kết do thuật toán Penguin
 • Bạn tin rằng bạn có thể là nạn nhân của SEO tiêu cực

Những hạn chế gây ra bởi các công cụ từ chối liên kết

Nếu bạn mắc phải một hay nhiều danh mục được đề cập ở trên, công cụ từ chối liên kết sẽ là tùy chọn tốt nhất cho bạn.

Các sự cố với các công cụ từ chối liên kết:

 • Không có kiến ​​thức về các liên kết hoặc miền bị từ chối
 • Không kiểm soát thông tin chi tiết về hộp dữ liệu từ chối màu đen: Công cụ tìm kiếm lấy thông tin từ chối từ người dùng – danh sách URL hoặc tên miền bạn muốn bỏ qua. Chúng ta có thể khai thác một số dữ liệu này thì sao? Nhưng chúng ta lại không hề hay biết
 • Việc từ chối liên kết có thể tác động ngược lại đối với người dùng. Các trang web có thể vô tình làm hỏng hồ sơ liên kết trong quá trình nỗ lực dọn dẹp. Ramirez lưu ý rằng điều này thường xảy ra với các trang web bị vướng vào hình phạt thủ công. “Bạn buộc phải cắt đi các liên kết vẫn có giá trị khi nỗ lực dọn web để xoa dịu Google. Bạn sẽ không bị khai thác, nhưng hồ sơ liên kết của bạn sẽ bị cạn kiệt”. Do đó rất quan trọng khi có sự trợ giúp của một chuyên gia trong việc sử dụng các công cụ từ chối.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy tưởng tượng bạn nghĩ gì nếu bạn thấy các liên kết bạn đã từ chối hoặc nghĩ xem liệu một trang web khác có từ chối trang web của bạn hay không. Chúng tôi đã phát hiện ra một công cụ để giải quyết những vấn đề này.

Cách tạo tệp từ chối liên kết cho Google

Công cụ từ chối của Google yêu cầu bạn gửi danh sách tên các miền và trang bạn muốn họ bỏ qua khi đánh giá hồ sơ liên kết trong nước của bạn.

Bước đầu tiên để sử dụng công cụ liên kết từ chối của Google là tạo tệp .txt. Theo hướng dẫn của Google, loại tệp này phải là tệp a.txt được mã hóa bằng UTF-8 hoặc ASCII 7 bit. Trong tệp này, liệt kê các URL và tên miền bạn muốn từ chối; mỗi tên miền và URL được liệt kê ở một dòng riêng.

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ket5

Để bao gồm liên kết cấp tên miền trong tệp, hãy thêm “domain:” trước URL của trang chủ tên miền (ví dụ: “domain: shadyseo.com”).

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ket6

Để gửi liên kết cấp trang, chỉ cần liệt kê URL.

Thêm ghi chú cho mỗi lần gửi bằng cách đặt “#” trên dòng trước URL hoặc danh sách tên miền.

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ket7

Khi bạn có tệp .txt, bây giờ bạn có thể gửi danh sách cuối cùng đến công cụ Từ chối liên kết của Google. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Đăng nhập vào Google Search Console.
 2. Truy cập https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main .
 3. Chọn trang web mà bạn đang từ chối liên kết và thả xuống.
 4. Chọn “Disavow Links”.
 5. Chọn “Choose file”.
 6. Tải lên tệp .txt của bạn.

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ket8

Lưu ý: Trong tương lai nếu bạn muốn xóa liên kết hoặc thêm liên kết vào tệp từ chối của mình, hãy tải lên tệp mới. Tệp mới này sẽ thay thế tệp trước đó.

Mẹo chuyên nghiệp: Từ chối cấp tên miền

Google cảnh báo người dùng về việc từ chối cấp tên miền vì có rất có thể nó sẽ ẩn chứa những thiệt hại trong đó. Tuy nhiên, Ramirez có ý tưởng hơi khác một chút. Việc từ chối liên kết ở cấp tên miền là cách tiếp cận toàn diện hơn để xóa các liên kết xấu. Ông thường sử dụng từ chối cấp miền bởi vì “liên kết từ trang blog cũng có thể được đưa vào trang chỉ mục thẻ hoặc danh mục liên quan và khi nhiều bài đăng được thêm vào thẻ và danh mục đó, liên kết sẽ được bổ sung thêm vào phân trang”.

Xem thêm:

Công cụ từ chối liên kết của Bing

Cách sử dụng công cụ liên kết từ chối của Bing hơi khác với công cụ của Google vì bạn không cần tải lên tệp .txt. Thay vào đó, bạn nhập thủ công từng tên miền hoặc URL.

 1. Đăng nhập vào Bing Webmaster Tools.
 2. Chuyển đến “Configure my site” và sau đó chọn “Disavow Links.”.
 3. Trong công cụ Disavow Links, hãy sử dụng trình đơn thả xuống để cho biết rằng bạn đang từ chối một trang, thư mục hoặc URL miền.
 4. Nhập URL bạn muốn từ chối và nhấp vào “Disavow”
 5. Nội dung gửi của bạn sẽ được hiển thị bên dưới công cụ cùng với ngày từ chối.
 6. Nếu bạn muốn xóa nội dung gửi, hãy chọn hộp kiểm và nhấp vào nút “Delete”

Cách Gỡ BackLink xấu cho Google và Bing cực kì đơn giản tu-choi-lien-ket9

Tiếp theo chúng ta phải làm gì?

Sau khi bạn gửi các liên kết mà bạn muốn Google và Bing bỏ qua bạn phải đợi có thể mất vài tuần trước khi nó thu thập lại thông tin trang web của bạn và “xử lý lại các trang”. Điều này có thể gây khó chịu bực bội nếu bạn đang chờ được phục hồi từ một hình phạt thủ công hoặc thuật toán nhất định. Bing cho biết có thể bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào cả nhưng ít nhất bạn có thể ngủ ngon hơn một chút khi biết rằng bạn đã làm sạch ngôi nhà của bạn với các liên kết chất lượng thấp. Đó chắc chắn là công việc sớm muộn mà bạn sẽ phải làm trong tương lai.

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts