Bootstrap Skip to main content
Use code LAMVT for an extra 10% off!

From the Firehose

4.3/5 - (7 bình chọn)

Nếu mọi người thường xuyên xem các kênh Youtube, chắc chắn mọi người sẽ thấy có một số video kêu gọi cộng đồng fan hâm mộ quyên góp tiền cho họ. Và công cụ họ đang dùng nhiều nhất hiện nay là Patreon. Vậy Patreon là gì? Cách nó hoạt động ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Patreon là gì? Cách nó hoạt động ra sao? Patreon-la-gi-cach-no-hoat-dong-ra-sao

Contents

Khái niệm Patreon

Patreon là một hình thức crowdfunding, được hiểu đơn giản là các Youtuber kêu gọi mọi người quyên góp tiền để thực hiện một dự án nào đó. Bằng cách này, ‘đám đông’ trở thành người bảo trợ.

Nhìn chung, các Youtuber làm video vì nhiều mục đích khác nhau: kiếm tiền, đam mê, quảng cáo cho tổ chức, doanh nghiệp… Nhưng thay vì phụ thuộc tiền vào Youtube hay các trang web giúp kiếm tiền theo dạng MMO (Make Money Online) quá nhiều rủi ro và lừa đảo, các Youtuber đã tìm cách để kiếm tiền chủ động hơn. Điều này cũng là một lời cảnh báo đến Youtube và các trang MMO nên có những chính sách hợp lý, làm ăn đàng hoàng hơn để không bị mất khách và phá sản.

Xem thêm:

Ai có thể sử dụng Patreon?

Patreon hướng tới những người như sáng tạo nghệ thuật, âm nhạc, viết văn … Một nhà văn có thể viết truyện ngắn hay tiểu thuyết, nhưng họ cũng có thể viết blog hoặc thiết kế các công cụ số cho các trò chơi. Một diễn viên có thể là một diễn viên trên sân khấu hoặc một người sản xuất kênh video trên YouTube. Một nhạc sĩ có thể là gigging hoặc chỉ đơn giản là tải âm nhạc của họ lên để SoundCloud .

Nhưng trong khi sự tập trung của Patreon có thể là vào quảng cáo, dịch vụ của nó có thể được sử dụng cho nhiều hơn nữa bởi hầu hết mọi người cung cấp dịch vụ. Một giảng viên âm nhạc, một tạp chí kỹ thuật số, một chủ thầu xây dựng,… Bất kỳ trong số này có thể dễ dàng tìm thấy trên Patreon.

Người sáng tạo Patreon thường hoạt động trên các trang web khác như YouTube, Instagram, Twitter, Snap,.. Patreon cho phép họ kiếm tiền từ công việc của họ. Một lợi ích của các trang web crowdsourcing là làm thế nào họ có được những người hâm mộ tham gia dự án. Patreon cho phép người đó thiết lập một trang chủ và tương tác với các thuê bao của họ.

Patreon hoạt động như thế nào?

Patreon là một trong những loại mạng sẽ giúp bạn tìm ra con đường đúng đắn. Ban đầu, nó sẽ giúp bạn xuất hiện trong lĩnh vực mà bạn đang hoạt động, sau đó nó sẽ giúp bạn trong việc thương mại hóa nội dung.

Patreon cung cấp một dịch vụ thuê bao nhiều tầng. Có nhiều tầng cho crowdsourcing là rất phổ biến với các trang web như Indiegogo vì nó cho phép các máy chủ lưu trữ để cung cấp hàng hoá và dịch vụ cho những người giúp đỡ cho dự án. Những mẫu này thường có hình thức áo thun, nút bấm, đồ lưu niệm có chữ ký,…

Patreon có mức cắt giảm 5% và tiêu chuẩn 2-3% cho phí xử lý, đây là một thỏa thuận khá tốt khi xem tất cả các quy trình đăng ký và cung cấp trang chủ cho chủ nhà tương tác với người hâm mộ của họ.

Xem thêm:

Bạn có cần phải là một nghệ sĩ để sử dụng Patreon?

Đối tượng của Patreon có thể là nghệ sỹ và người sáng tạo, nhưng bất cứ ai cũng có thể sử dụng Patreon làm dịch vụ thuê bao. Và Patreon không chỉ tập trung vào cá nhân. Một công ty có thể sử dụng Patreon cũng như một người. Một ví dụ điển hình là một tạp chí kỹ thuật số. Patreon không chỉ đáp ứng nhu cầu thuê dịch vụ thuê bao, nhưng cấu trúc nhiều tầng của thuê bao cho phép tạp chí linh hoạt hơn để cung cấp nhiều nội dung hơn.

Patreon có đáng tin cậy?

Bạn nên thận trọng trước khi đưa ra thông tin thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc trở thành một người bảo trợ, bạn nên biết Patreon đã tồn tại từ năm 2013 và có một danh tiếng vững chắc trong các trang web crowdfunding. Nó hiện đang được xếp hạng là trang web crowdfunding lớn thứ 5 sau GoFundMe, Kickstarter, Indiegogo và Teespring.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người mà bạn đang tài trợ xứng đáng với sự tin tưởng của bạn. Gian lận về Patreon không phổ biến, nhưng vẫn có thể. Bên cạnh đó, chính sách của Patreon không phải là hoàn trả. Họ xem xét tất cả các thanh toán được giữa chủ nhà và thuê bao. Họ có một trang để báo cáo trang của người tạo và bạn có thể liên hệ với công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn về việc thu hồi phí nếu người tạo không muốn hoàn lại tiền.

Xem thêm:

Ưu, nhược điểm của việc sử dụng Patreon

Đối với người sáng tạo, lợi ích rất nhiều:

  • Bạn kiếm được khoản tài trợ định kỳ cho phép bạn theo đuổi công việc bạn yêu thích
  • Bạn có cơ hội giao lưu với những người hâm mộ hàng đầu và theo dõi những người thực sự tin vào bạn qua nguồn cấp dữ liệu hoạt động
  • Bạn nhận được để cung cấp cho những người hỗ trợ bạn trong các hình thức thưởng bạn cung cấp tùy thuộc vào bao nhiêu một nhà tài trợ bảo trợ.
  • Bạn cho những người thưởng thức nghệ thuật, cơ hội để trả lại phí cho bạn!

Cũng có nhiều lý do để trở thành một người bảo trợ nghệ thuật trên Patreon:

  • Bạn có cơ hội để hỗ trợ trực tiếp và đôi khi ảnh hưởng đến tác phẩm mà người tạo yêu thích của bạn tạo ra.
  • Bạn nhận được để xem những điều đầu tiên trước khi bất cứ ai khác trên thế giới hoặc trên internet.
  • Bạn truyền cảm hứng và tạo cho người sáng tạo cơ hội để theo đuổi công việc của họ toàn thời gian.
  • Bạn nhận được phần thưởng từ người tạo mà bạn tài trợ. Phần thưởng thay đổi tùy thuộc vào ý kiến ​​của người tạo – lời bài hát viết tay, video tiết lộ cách họ tạo ra nó, một bộ bưu thiếp bằng thư và như vậy.

Nhược điểm

  • Thiếu khả năng khám phá: Trong khi Kickstarter và Indiegogo dành các trang của họ để giới thiệu mọi người đến các dự án khác nhau mà họ đang lưu trữ, trang chủ của Patreon được dành để giới thiệu mọi người đến Patreon và thuyết phục mọi người đăng ký thay vì giới thiệu họ với những người sử dụng dịch vụ. (Nhưng họ sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để tăng lượng khán giả của bạn.
  • Quá trình đăng ký theo tháng, không có nội dung mới: Đây có thể là vấn đề đối với những người đăng ký. Mô hình thuê bao hàng tháng có nhiều mặt tích cực, nhưng điều gì xảy ra nếu người tạo ngừng sản xuất nội dung? Đây không phải lúc nào cũng là điều không tốt vì người đăng ký có thể tận dụng nội dung còn lại, nhưng không hoạt động có thể dẫn đến việc thuê bao trả tiền trong vài tháng mà không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào.

Sự thật là, bất kể bạn đang tham gia vào nền tảng để trở thành một người sáng tạo hay người bảo trợ, bạn đang tham gia vào một cộng đồng các nhà sản xuất và những người muốn hỗ trợ họ. Đó là một môi trường cực kỳ tích cực và đam mê, nó cho phép mọi người có tiếng nói để biến niềm đam mê của họ thành hiện thực.

Xem thêm: 5 Bước rút tiền Google Adsense với Western Union 2017 2018

About

Chào bạn, mình là Vũ Thành Lâm.
Tri Thức là Sức Mạnh, Tri thức không của riêng ai, hãy chia sẻ nó!

Recent posts